Australia tặng thêm 2,7 triệu liều vaccine Covid-19 cho Việt Nam

(Dân trí) - Với cam kết tặng thêm 2,7 triệu liều vaccine Covid-19, Australia sẽ nâng tổng số vaccine hỗ trợ cho Việt Nam trong cuộc chiến đối phó đại dịch lên 7,8 triệu liều.

Australia tặng thêm 2,7 triệu liều vaccine Covid-19 cho Việt Nam - 1

Bộ trưởng Ngoại giao Australia Marise Payne (thứ 2 từ trái sang) tại Lễ bàn giao hỗ trợ vaccine cùng với Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, và Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam Rana Flowers (Ảnh: Đại sứ quán Australia tại Việt Nam).

Bộ trưởng Ngoại giao, Bộ trưởng về Phụ nữ Australia, Thượng nghị sĩ Marise Payne, ngày 9/11 đã thăm Việt Nam để thảo luận các vấn đề hợp tác hiện nay trong khuôn khổ Quan hệ Đối tác Chiến lược Australia - Việt Nam.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Bộ trưởng Payne đã cùng bà Rana Flowers, Trưởng Đại diện UNICEF tại Việt Nam chính thức bàn giao 1.910 tủ lạnh bảo quản vaccine Covid-19, 5 triệu ống tiêm và 50.000 hộp an toàn cho Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Nguyễn Thanh Long. Bộ trưởng Payne cũng thông báo, Australia sẽ tăng cam kết chia sẻ thêm 2,7 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 từ nguồn cung của mình, nâng tổng số vaccine hỗ trợ cho Việt Nam lên hơn 7,8 triệu liều.

Sự hỗ trợ liên tục của Australia dành cho Việt Nam trong việc phục hồi hậu Covid-19 là vấn đề chính mà Bộ trưởng Payne và Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã thảo luận tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Australia - Việt Nam thường niên. Hai Bộ trưởng cũng thảo luận về mối liên kết kinh tế ngày càng tăng của hai nước, hợp tác về biến đổi khí hậu và các hoạt động chung nhằm giải quyết các thách thức chiến lược ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Sau cuộc họp, hai Bộ trưởng đã chứng kiến lễ công bố Gói phục hồi Kinh tế xanh ứng phó Covid-19 trị giá 6,5 triệu đô la Australia cho Việt Nam, bao gồm cả việc trao các khoản tài trợ mới nhất trong khuôn khổ Nền tảng Đối tác Doanh nghiệp và khoản đầu tư trị giá 4 triệu đô la Australia nhằm hỗ trợ sản xuất lúa gạo bền vững trong khuôn khổ Chương trình hợp tác Mekong Australia.

Gói tài trợ này phù hợp với cam kết gần đây của cả hai nước hướng tới phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, cũng như tuyên bố của Australia về việc tăng gấp đôi cam kết đầu tư vào lĩnh vực khí hậu lên 2 tỷ đô la Australia giai đoạn 2020-25. Hai Bộ trưởng cũng chứng kiến việc ký kết biên bản ghi nhớ giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia về các vấn đề tăng cường hợp tác.

Trong cuộc gặp với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Payne đã thảo luận về mối quan hệ song phương sâu rộng và hoan nghênh việc hoàn thiện Chiến lược Tăng cường Hợp tác Kinh tế Australia - Việt Nam và việc ký kết Tuyên bố chung Việt Nam - Australia về Cam kết Hành động Thiết thực vì Khí hậu giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Scott Morrison tại Hội nghị COP26 ở Glasgow vào ngày 1/11 vừa qua.

Bộ trưởng Payne cũng đã khai trương Phòng đọc Canberra-Ngunnawal tại Học viện Ngoại giao Việt Nam (DAV) vừa mới được xây sửa lại, đồng thời nhấn mạnh mối quan hệ bền chặt giữa Australia và DAV, một trong những cơ sở giáo dục đại học và nghiên cứu về ngoại giao hàng đầu của khu vực, nơi có nhiều cựu sinh viên Australia đang làm việc. Bộ trưởng Payne đã nhân cơ hội này để thông báo cấp 60 suất học bổng Australia Awards cho sinh viên Việt Nam để theo học các
chương trình thạc sĩ tại các trường đại học đẳng cấp thế giới của Australia.

Chuyến thăm của Bộ trưởng Payne tới Hà Nội khẳng định tình hữu nghị bền chặt, mối quan hệ thân thiết giữa Australia và Việt Nam trong khuôn khổ quan hệ Đối tác Chiến lược và cam kết của cả hai nước vì một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương ổn định, an ninh và thịnh vượng.