Thứ sáu, 01/04/2016 - 22:00

Assad: Syria đã không lầm trong việc chọn bạn bè

Tổng thống Assad vừa có cuộc trao đổi khá thẳng thắn về tiến trình hòa bình Syria và vai trò quan trọng của Nga đối với nước này và khu vực.

Assad: Syria đã không lầm trong việc chọn bạn bè - 1

Đàm phán Geneva : Chưa nói đến được điều gì

Trong cuộc phỏng vấn độc quyền dành riêng cho Sputnik, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã kể về tầm nhìn của ông với giải pháp hòa bình ở đất nước, sự hợp tác Nga-Syria và đánh giá về vai trò của Moscow trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố.

Trong cuộc đàm đạo với Tổng Giám đốc Hãng thông tấn quốc tế "Rossiya Segodnya" Dmitry Kiselev, ông Bashar Assad đã đánh giá về cuộc đàm phán Geneva, đề cập đến mối quan hệ hữu nghị Moscow-Damascus và niềm tin của người Syria đặt vào Nga trong cuộc chiến chống IS.

Trong cuộc phỏng vấn, câu hỏi đầu tiên mà ông Kiselev đặt ra đối với Tổng thống Assad là: Có khoảng bao nhiêu người tị nạn đã buộc phải rời khỏi đất nước mình và nguyên nhân gì khiến họ chạy trốn khỏi Syria? Còn có bao nhiêu người di tản trong nội địa Syria? Tôi muốn làm rõ câu hỏi này.

Ông Assad cho biết, đương nhiên, không thể đánh giá chính xác về số lượng dân di cư từ Syria, hoặc những người tản cư trong nội địa đất nước. Chính phủ chỉ có thể định ra một con số áng chừng nào đó, bởi vì có những người di tản ở trong Syria, nhưng họ không đăng ký.

Tuy vậy, Tổng thống Syria cho rằng, vấn đề không phải là những con số mà là những điều đọng lại sau đó. Cho đến tận bây giờ, nhiều quốc gia vẫn đổ lỗi về cuộc nội chiến cho chính Syria và bản thân ông, đồng thời không xúc tiến công việc nghiêm túc để giải quyết vấn đề người tị nạn nước này.

Chủ nghĩa khủng bố là vấn đề đích thực. Chúng ta cần đấu tranh với nó trên cấp độ quốc tế, vì khủng bố không chỉ động chạm đến riêng Syria, mà còn đang còn hiện hữu ở Iraq và đã vươn vòi bạch tuộc khủng khiếp sang cả châu Âu.

Chủ nghĩa khủng bố được sự ủng hộ trực tiếp của Thổ Nhĩ Kỳ, của hoàng gia cầm quyền ở Saudi Arabia, cũng như của các nước phương Tây, đặc biệt là Pháp và Anh. Ông cho rằng, vấn đề chủ nghĩa khủng bố hệ trọng hơn nhiều so với vấn đề con số ước tính lượng người tị nạn.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc đánh giá qui mô phá hủy và sự thiệt hại mà Syria gánh chịu trong mấy năm lại đây, Tổng thống Assad cho biết, theo ước tính sơ bộ, tổn thất kinh tế và thiệt hại về cơ sở hạ tầng của đất nước đã vượt quá con số 200 tỷ USD.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong cuộc phỏng vấn độc quyền của Sputnik
Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong cuộc phỏng vấn độc quyền của Sputnik

Các vấn đề kinh tế có thể giải quyết trực tiếp ngay sau khi tình hình Syria ổn định trở lại. Nhưng khôi phục cơ sở hạ tầng đòi hỏi khoảng thời gian dài mà chỉ sức lực của Syria thì sẽ không làm được, đo đó, cộng đồng quốc tế cần phải có sự hỗ trợ xứng đáng cho nước này.

Ông Assad cho biết, nước này đã bắt tay vào công việc tái thiết cơ sở hạ tầng của đất nước ngay cả trước khi kết thúc cuộc khủng hoảng, để có thể giảm thiểu tác động của nó đối với các công dân Syria và đồng thời giảm bớt dòng người di cư ra nước ngoài và chạy loạn trong đất nước.

Trên thực tế, nhiều người đã rời khỏi cả những khu vực an toàn của đất nước vì mức sống sa sút, do không đủ khả năng đảm bảo cho bản thân những nhu cầu thiết yếu. Vì vậy, nhà nước cần phải thi hành những bước đi cơ bản nhất để cải thiện tình hình kinh tế và tình hình trong lĩnh vực dịch vụ.

Tổng thống Syria cho rằng, đó chính là những điều mà chính quyền Damascus cảm thấy cần thiết và đang làm để khôi phục đất nước. Tuy nhiên, điều kiện cần là các bên phải thực hiện đầy đủ hiệp định ngừng bắn để tạo điều kiện hòa bình để tái thiết đất nước.

Về câu hỏi đánh giá như thế nào về kết quả các cuộc đàm phán ở Geneva về Syria, vừa kết thúc tuần trước, ông Assad nói rằng, hiện giờ chưa thể đánh giá là các cuộc đàm phán Geneva đã đạt được cái gì. Tuy nhiên, chính quyền Damascus đã bắt đầu những bước đi cơ bản, chính là hoạch định những nguyên tắc nền tảng cho các cuộc thương lượng.

Chủ yếu chính quyền Syria sẽ làm việc với ông De Mistura (đặc phái viên Liên Hợp Quốc về vấn đề Syria), chứ không phải là với phía lực lượng đối lập. Syria sẽ còn thảo luận và đối thoại về tài liệu này trong thời gian các vòng thương lượng tiếp theo.

Ông Assad nói rằng, hiện nay, những gì đã đạt được trong vòng đàm phán trước, chỉ mới dừng lại ở mức độ bắt đầu vạch ra đường lối cho cuộc đàm phán hữu ích và nếu các bên tiếp tục đường lối này thì những vòng tiếp theo sẽ mang tính xây dựng và hiệu quả hơn.

Căn cứ quân sự Nga sẽ “tăng cường ổn định và an ninh khu vực”

Ông Kiselev đặt vấn đề rằng, một số người nói là chiến thắng liên tiếp trên mặt trận quân sự của lực lượng Chính phủ sẽ tăng cường vị thế đàm phán của ông Assad tại Geneva, và gây ra nguy cơ đe dọa đổ vỡ tiến trình chính trị…

Vị Tổng thống Syria thừa nhận là hiện đang có những lực lượng đang cố gắng mô tả méo mó rằng, sự hỗ trợ mà Moscow dành cho Damascus trong cuộc đấu tranh chống khủng bố chỉ là sự ủng hộ cho cá nhân Tổng thống hay Chính phủ Syria, và do đó là trở ngại trên con đường tiến trình chính trị.

Ông Assad nhận định rằng, sự hỗ trợ quân sự của Nga, giúp đỡ từ những nước bạn bè khác của Syria, và thành tựu quân sự của quân đội Syria chính là “liệu pháp sốc”, dẫn đến thúc đẩy sự tăng tốc của giải pháp chính trị, chứ không phải là ngược lại.

Mặt khác, chiến thắng này sẽ ảnh hưởng đến những ai cản trở việc giải quyết hòa bình vấn đề Syria, những ai đặt cược vào sự thất bại của quân chính phủ trên chiến trường, để sau đó áp đặt các điều kiện của họ tại cuộc đàm phán. Do đó, họ đã nỗ lực tung ra các luận điệu tuyên truyền như vậy.

Phóng viên đặt ra một một câu hỏi khá “gai góc” đối với vị Tổng thống Syria là ông Assad hình dung như thế nào về các căn cứ quân sự nước ngoài (ý nói là căn cứ của Nga-PV) đang hiện diện trên lãnh thổ Syria và thực sự nước này có cần đến những căn cứ đó hay không?

Tổng thống Syria nhấn mạnh, trong giai đoạn hiện nay, khi cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố đang bước vào giai đoạn mang tính chất quyết định thì tất nhiên là nước này cần đến sự hiện diện của các căn cứ quân sự này, vì chúng có hiệu quả trong cuộc đấu tranh chống khủng bố, thậm chí cả khi tình hình an ninh ở Syria trở nên bình ổn.

Trong thập kỷ qua, chủ nghĩa khủng bố đã lan rộng trong khu vực Trung Đông, Bắc Phi nên sẽ phải mất một thời gian dài để đánh thắng chúng. Mặt khác, các căn cứ không chỉ gắn với cuộc chiến chống khủng bố, mà còn gắn với bối cảnh quốc tế nói chung dang rất phức tạp.

Damascus chỉ tin tưởng vào Moscow và các căn cứ quân sự của Nga
Damascus chỉ tin tưởng vào Moscow và các căn cứ quân sự của Nga

Đáng tiếc là phương Tây vẫn trung thành với chính sách muốn giữ quyền thống soái trong việc thông qua các quyết định quốc tế. Còn Liên Hợp Quốc thì không thực hiện được vai trò của “Người bảo vệ thế giới”.

Do đó, “các căn cứ quân sự là cần thiết cho chúng tôi, cho các bạn, cho sự cân bằng quốc tế trên thế giới. Và ở thời điểm hiện nay, đó là điều hết sức cần thiết” - Tổng thống Syria nhấn mạnh.

Ông Kiselev yêu cầu Tổng thống Syria xác nhận rằng, ông đang nói về những quốc gia cụ thể nào, nhà lãnh đạo Syria khẳng định rằng, “tôi không nói đến các nước khác mà chỉ nói về nước Nga. Bởi vì chúng tôi chỉ tin tưởng Moscow - mối quan hệ đã trải qua hơn sáu thập kỷ được xây dựng trên sự tin cậy và minh bạch”.

Vì vậy, ông nhấn mạnh rằng, khi ở đất nước này xuất hiện các căn cứ quân sự Nga, thì đó không phải là hành động xâm lược mà trái lại, đó là sự “củng cố tình hữu nghị, tăng cường ổn định và an ninh”, chính phủ và nhân dân Syria luôn mong muốn như vậy.

Vị lãnh đạo hãng thông tấn Nga đặt câu hỏi đối với ông Assad rằng, Syria sẽ dựa vào sự hỗ trợ của ai trong công việc tái thiết đất nước? Trên cương vị Tổng thống đất nước, ông hình dung như thế nào về vai trò của các công ty và kinh doanh Nga trong quá trình tái thiết kinh tế đất nước?

Tổng thống Assad nhấn mạnh rằng, nếu nói về phục hồi cơ sở hạ tầng, thì nó bao gồm không phải là hàng chục mà thậm chí hàng trăm lĩnh vực khác nhau, Syria trông đợi rằng trong tiến trình phục hồi, nước này sẽ nhận được sự hỗ trợ từ cả ba quốc gia đã ủng hộ chúng tôi trong thời gian khủng hoảng, đó là Nga, Iran và Trung Quốc.

Nếu đặt hỏi câu hỏi này với bất cứ công dân nào của Syria, thì câu trả lời chắc chắn cũng sẽ là như vậy. Chính phủ và nhân dân nước này sẽ hoan nghênh các công ty từ ba nước này, mà chủ yếu là các công ty của Nga. Ông nghĩ rằng Moscow sẽ có môi trường hoạt động rộng lớn tại Syria.

Theo Huy Bình

Đất Việt