Anh đón tàu sân bay "khủng" của Mỹ

(Dân trí) - Tàu sân bay Mỹ USS Theodore Roosevelt ngày 22/3 đến Anh trong hành trình nhằm biểu dương sức mạnh quân sự Mỹ và hiện không thể cập cảng nước bạn vì kích thước tàu quá lớn. Chuyến thăm được thực hiện giữa lúc đang có nhiều lo ngại về việc cắt giảm ngân sách quốc phòng của Anh.

Tàu sân bay 
Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt thả neo tại vịnh Stokes. (Ảnh: Telegraph)

RT ngày 23/3 đưa tin, tàu sân bay USS Theodore Roosevelt đã đến Hamshire, Anh và hiện đang thả neo ngoài vịnh Stokes, do không thể vào cảng Portmouth vì kích thước tàu quá lớn.

Tàu USS Theodore Roosevelt, nặng 100.000 tấn và dài 333m, cùng với hơn 5.000 thủy thủ và tàu hộ tống Winston S Churchill, dự định sẽ ở lại Anh trong 5 ngày.

RT dẫn lời Ngài George Zambrellas, Đô đốc hải quân Anh hoan nghênh chuyến thăm của tàu Roosevelt, cho rằng đây là “sự phản ánh quan hệ đối tác gần gũi giữa 2 nước, và giá trị của sức mạnh biển trong sự nghiệp bảo vệ lợi ích chung”.

Chuyến thăm của tàu USS Theodore Roosevelt được thực hiện giữa lúc Mỹ và các đồng minh phương Tây đang lo ngại trước chính sách cắt giảm chi tiêu quốc phòng của Anh.

Tuy vậy, Bộ trưởng quốc phòng Anh Michael Fallon đã tỏ ra tự tin với ngân sách quốc phòng hiện tại của Anh. Trả lời phỏng vấn tờ Telegraph ngày 23/3 Bộ trưởng Fallon cho biết: “Dù sau những quyết định cắt giảm khó khăn, chúng ta vẫn có ngân sách quốc phòng lớn nhất ở EU, và đứng thứ hai ở NATO. Anh là 1 trong 4 nước đạt mục tiêu chi tiêu 2% GDP cho quốc phòng trong NATO, và chúng tôi sẽ tiếp tục đạt mục tiêu này trong năm nay cũng như năm tới”.

Trước đó, vào đầu tháng 3, Tham mưu trưởng Lục quân Mỹ, Tướng Raymond Odierno đã bày tỏ quan ngại trước tình trạng cắt giảm chi tiêu quốc phòng của London, đồng thời cho hay những cắt giảm này đã buộc Washington phải khẩn trương xem xét lại số lượng binh sỹ Anh có thể được triển khai trong các cuộc xung đột.

Thoa Phạm
Theo RT
Đang được quan tâm