1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Anh bắt giữ nghi phạm sát hại cô giáo trẻ

Hà Dương

(Dân trí) - Cái chết thương tâm của nữ giáo viên tiểu học Sabina Nessa, 28 tuổi, đã làm chấn động nước Anh và gây ra một chiến dịch truy lùng thủ phạm suốt hơn 1 tuần qua.

Anh bắt giữ nghi phạm sát hại cô giáo trẻ - 1

Nạn nhân Sabina Nessa (Ảnh: Cảnh sát Anh).

Cảnh sát London hôm qua cho biết, một người đàn ông 36 tuổi đã bị bắt giữ và bị cáo buộc sát hại nữ giáo viên tiểu học Sabina Nessa ở phía đông nam London hồi tuần trước. Nghi phạm dự kiến ra hầu tòa vào hôm nay.

Cô Nessa, 28 tuổi, bị sát hại sau khi rời nhà ở Kidbrooke, đông nam London đến một quán rượu gần đó để gặp gỡ một người bạn vào tối ngày 17/9. Thi thể của nạn nhân được phát hiện tại một công viên gần nhà vào hôm sau.

Qua quá trình khám nghiệm hiện trường, cảnh sát London nhận định đây là một vụ sát hại có chủ đích và đã mở một chiến dịch tìm kiếm để truy lùng thủ phạm của vụ án mạng. Đến ngày 26/9, nghi phạm đã bị bắt giữ tại thị trấn ven biển Eastbourne, cách London khoảng 100 km về phía đông nam.

Vụ sát hại cô Nessa đã làm dấy lên một làn sóng phản đối về nạn bạo hành phụ nữ và trẻ em gái tại Anh. Theo số liệu thống kê, hơn 200 phụ nữ đã bị giết trong khoảng thời gian từ tháng 3/2019 đến tháng 12/2020 tại Anh.

Jamie Klingler, một trong những người đồng sáng lập của nhóm chiến dịch "Giải cứu khu phố", cảnh báo: "Đó là một chu kỳ bạo lực không ngừng đối với phụ nữ, vòng quay này nếu không được ngăn chặn sẽ gây ra nhiều sự việc đau lòng hơn nữa".

Nhóm trên được thành lập sau vụ việc cô Sarah Everard, 33 tuổi, bị sát hại hồi tháng 3. Everard mất tích sau khi rời khỏi nhà một người bạn ở Clapham, phía nam London. Sau đó, một cảnh sát địa phương đã nhận tội giết hại nạn nhân.

Chính phủ Anh hồi tháng 7 đã công bố một kế hoạch mới nhằm đối phó bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều thách thức đối với chính phủ Anh nhằm thực thi kế hoạch này. Refuge, một tổ chức từ thiện giúp đỡ những phụ nữ là nạn nhân của bạo lực gia đình, cho biết kế hoạch mới này không được cung cấp kinh phí đầy đủ và đã bỏ lỡ những cơ hội để thay đổi toàn diện vấn đề.