Thứ tư, 02/12/2015 - 16:59

Ấn, Nhật sẽ ký thỏa thuận kiểm soát bí mật quân sự

Dân trí

Nhật Bản và Ấn Độ sẽ ký thỏa thuận song phương về việc kiểm soát các bí mật quân sự, mở đường cho quá trình mua bán vũ khí giữa hai nước trong thời gian tới.

 

Máy bay US-2 (Ảnh: Nikkei)
Máy bay US-2 (Ảnh: Nikkei)

Hãng tin Nikkei của Nhật Bản dẫn các nguồn tin ngày 2/12 cho biết Thủ tướng nước này Shinzo Abe cùng người đồng cấp Ấn Độ Narendra Modi sẽ bắt đầu đàm phán về thỏa thuận nêu trên trong một cuộc họp vào ngày 12/12 tới.

Thủ tướng Abe dự kiến sẽ thăm Ấn Độ từ ngày 11-13/12 và có cuộc hội đàm với Thủ tướng Modi ở thủ đô New Delhi.

Phía Nhật Bản hy vọng thỏa thuận và hiệp ước nêu trên sẽ được ký trong chuyến thăm của ông Abe và sẽ có hiệu lực vào cuối năm sau, sau khi được Quốc hội Nhật Bản thông qua.

Thỏa thuận nêu trên sẽ đặt ra những giới hạn kiểm soát các thông tin liên quan đến quốc phòng, bao gồm chi tiết các thiết bị quân sự.

Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo cũng sẽ thảo luận về một hiệp ước liên quan, vốn cho phép hai bên xuất khẩu cũng như phát triển chung các công nghệ quốc phòng.

Nhật Bản coi thỏa thuận này mang tính quan trọng trong quá trình hợp tác với quốc gia Nam Á vì tới nay, Ấn Độ chưa tham gia Thỏa thuận Wassenaar, vốn là một nỗ lực đa phương nhằm kiểm soát hoạt động chuyển giao vũ khí thông thường và công nghệ lưỡng dụng, hay các thỏa thuận quốc tế khác về kiểm soát vũ khí.

Ngoài ra, hai bên đang thảo luận về quá trình xuất khẩu máy bay tìm kiếm US-2 và máy bay cứu hộ của Tập đoàn ShinMaywa của Nhật Bản sang Ấn Độ. Hai bên cũng đang tìm kiếm khả năng hợp tác trong các hệ thống do thám trên biển.

Về phía Ấn Độ, nước này rất mong muốn các thỏa thuận và hiệp ước nêu trên với Nhật Bản sớm được hoàn tất vì New Delhi hy vọng những văn bản này có thể thúc đầy ngành công nghiệp quốc phòng nội địa càng sớm càng tốt.

                                                                                              Ngọc Anh

Theo Nikkei

 

Ấn, Nhật sẽ ký thỏa thuận kiểm soát bí mật quân sự - 2