1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ấn Độ phá thành công âm mưu ám sát Thủ tướng Bangladesh

Cơ quan chống khủng bố Ấn Độ đã phá vỡ một âm mưu đáng ngờ của một tổ chức phiến quân ám sát Thủ tướng Bangladesh nhằm đảo chính. Theo Reuters, thông tin trên cơ quan an ninh cao cấp của Ấn Độ đưa ra ngày 29/10.

Theo đó, Ấn Độ sẽ chuyển cho Bangladesh chi tiết kế hoạch của các thành viên tổ chức Jamaat-ul-Mujahideen, đã từng thực hiện nhiều vụ tấn công tại miền Đông Ấn Độ.
 
Thủ tướng
Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina là mục tiêu ám sát của tổ chức Jamaat-ul-Mujahideen (Ảnh AFP)

 

Trong khi đó, Bangladesh chưa đưa ra bình luận gì về việc Thủ tướng Sheikh Hasina là mục tiêu của vụ ám sát này nhưng đã tuyên bố sẽ thắt chặt an ninh tại biên giới với Ấn Độ.

 

Âm mưu đảo chính tại Bangladesh được phát hiện ra khi hai thành viên của nhóm này bị tiêu diệt trong một vụ nổ do chúng tự tạo ra một quả bom tại nhà của chúng ở Tây Bengal hồi đầu tháng này.

 

Cảnh sát Ấn Độ cho biết các thành viên này đều là người Bangladesh và trốn ở Ấn Độ để lên kế hoạch cho các vụ tấn công của mình.

 

Một quan chức cao cấp thuộc Bộ Nội vụ Ấn Độ cho biết: “Mục tiêu của chúng là các nhà lãnh đạo chính trị và phá hủy nền dân chủ của Bangladesh”.

 

“Tất cả kế hoạch của chúng đều được vạch ra khi chúng đang ở Ấn Độ và chúng tôi có thể bị lên án nếu chúng tiến hành thành công các vụ tấn công”, quan chức này cho biết.

 

Trước đó, ngày 27/10, Cố vấn An ninh Quốc gia Ấn Độ Ajit Doval đã trực tiếp đến ngôi nhà nơi xảy ra vụ nổ khiến hai tên phiến quân thiệt mạng và thảo luận với người đứng đầu khu vực Tây Bengal Mamata Banerjee.

 

Trong khi đó, quan chức Bộ Nội vụ Bangladesh Asaduzzaman Khan họ đã nhiều lần nhận được thông tin về các kế hoạch tấn công khủng bố nhằm vào Bangladesh.

 

“Chúng tôi đã nhiều lần nhận được các thông tin không chính thức từ Ấn Độ nhằm vào các quan chức Chính phủ Bangladesh nhưng đây là lần đầu tiên chúng tôi có thông tin chính thức”, ông Khan nói.

 

Ông Khan cũng cho biết: “Chúng tôi luôn rất quan tâm đến việc đánh bại các âm mưu của phiến quân. Sau khi chúng tôi nhận được thông tin từ Ấn Độ, chúng tôi đã gia tăng những nỗ lực về an ninh lên nhiều lần”.

 

Ngoài âm mưu ám sát Thủ tướng Bangladesh, thì nhóm Jamaat-ul-Mujahideen còn lên kế hoạch ám sát thủ lĩnh phe đối lập của Bangladesh Khaleda Zia.

 

Theo Cơ quan Điều Tra Quốc gia Ấn Độ, cảnh sát nước này cũng đã bắt 6 người tham gia vào âm mưu này và tiếp tục tiến hành điều tra vụ việc.

 

Cảnh sát địa phương cho biết họ đã khám phá khoảng vài chục quả bom và bắt 2 người phụ nữ sống cùng nhà với hai tên phiến quân khi chúng định tiêu hủy toàn bộ số bom mà chúng chế tạo. Tại một ngôi nhà gần đó, cảnh sát đã tìm ra 35 quả bom khác./.

 

Theo Trần Khánh/VOV.VN