Ấn Độ lập mạng lưới radar ven biển đối phó sự bành trướng của Trung Quốc

(Dân trí) - Thủ tướng Ấn Độ gần đây đã kích hoạt một trạm radar tại Seychelles, đánh dấu sự khởi đầu của một dự án giám sát hàng hải do New Delhi dẫn đầu để thiết lập mạng lưới 32 trạm radar giám sát ven biển ở Seychelles, Maldives, Mauritius và Sri Lanka nhằm đối phó với sự bành trướng của Trung Quốc.

Thủ tướng Ấn Độ Modi thăm Seychelles hôm 14/3. (Ảnh:
Thủ tướng Ấn Độ Modi thăm Seychelles hôm 14/3. (Ảnh: Văn phòng thủ tướng Ấn Độ)

Ông Narendra Modi đã kích hoạt hệ thống radar trong chuyến công du đảo quốc Seychelles mới đây, khi ông tới thăm các đồng minh ở khu vực Ấn Độ Dương. Động thái này là một nỗ lực của New Delhi mà một số nhà chiến lược quân sự xem là nỗ lực nhằm thúc đẩy một liên minh mạnh mẽ hơn để đối trọng với sự bành trướng của hải quân Trung Quốc trong khu vực kể từ tháng 10 năm ngoái.

Phát biểu trước các quan chức hải quân Ấn Độ và các sĩ quan của cảnh sát biển Seychelles trong lễ kích hoạt, Thủ tướng Modi nói rằng kế hoạch của Ấn Độ bao gồm việc thiết lập các trạm radar tại Seychelles, Mauritius và Maldives. Các cuộc đàm phán nhằm thiết lập ít nhất 10 trạm khác tại Sri Lanka đang được tiến hành.

Theo ông Modi, các rạm radar giám sát ven biển (CSR) sẽ cải thiện khả năng hoạt động của các lực lượng an ninh biển tại các quốc gia đối tác và an ninh chung của các vùng đặc quyền kinh tế vốn tạo nên "nền kinh tế xanh" của khu vực.

"Chúng tôi xem Seychelles là một đối tác quan trọng ở khu vực Ấn Độ Dương. Mối quan hệ của chúng ta là duy nhất và đặc biệt. Nó được thành lập dựa trên nền tảng sâu sắc và sự tin tưởng lẫn nhau. Mối quan hệ an ninh của chúng ta rất vững chắc và cho phép chúng ta thực hiện trách nhiệm chung nhằm tăng cường an ninh biển trong khu vực", trang tin Defense News dẫn lời Thủ tướng Ấn Độ.

"Thật vinh dự được trở thành một đối tác của Seychelles trong việc phát triển các khả năng an ninh. Chúng tôi cũng hi vọng rằng Seychelles sẽ sớm trở thành một đối tác đầy đủ trong sự hợp tác an ninh biển với Ấn Độ, Maldives và Sri Lanka", ông Modi nói thêm.

Các nhà phân tích quốc phòng trong khu vực nói rằng khi hoàn thành, dự án gồm 32 trạm quan sát sẽ cho phép hải quân Ấn Độ, thông qua các đồng minh, giám sát hoạt động của tất cả các tàu thuyền ở Ấn Độ Dương.

Thủ tướng Modi đã cam kết tài trợ chiếc máy bay giám sát hàng hải Dornier thứ 2 nhằm tăng cường các khả năng tình báo, giám sát và do thám của cảnh sát biển Seychelles.

Ấn Độ đã tài trợ chiếc Dornier (Do 228) đầu tiên và một số tàu hải quân cho Seychelles vào giữa năm 2013. Tổng thống Seychelles James Michel cho hay các trạm radar là bằng chứng cho thấy mối quan hệ an ninh và quốc phòng bền chặt của nước này với Ấn Độ.

"Mọi người đều nhận thấy sự tham gia của Ấn Độ trong nhiều mặt của sự phát triển văn hóa, xã hội, kinh tế của chúng ta. Chúng ta cũng có mối quan hệ đặc biệt trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh", ông Michel nói.

Ngoài trạm radar giám sát ven biển mới kích hoạt trên đảo chính Mahe, nhiều trạm khác sẽ được lắp đặt tại các đảo nhỏ hơn như Farqhuar, Astove và Assumption của Seychelles. Tất cả dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong thời gian từ tháng 7-8 tới.

Tại quốc gia láng giềng Mauritius, Thủ tướng Modi đã ký một thỏa thuận nhằm thiết lập 8 CSR do Ấn Độ kiểm soát và cam kết tiếp tục tăng cường năng lực của cảnh sát biển Mauritius với các máy bay, tàu hải quân mới. Ấn Độ cũng sẽ huấn luyện cho các thủy thủ của Mauritius.

Dự án giám sát vành đai Ấn Độ Dương được xem là sự đối phó của Ấn Độ với các chiến dịch bành trướng mới của Trung Quốc trong khu vực. Hồi tháng 1, Bộ quốc phòng Trung Quốc cho biết nước này sẽ thiết lập việc triển khai các tàu hải quân trong khu vực để bảo vệ các lợi ích kinh tế và an ninh, và đóng góp vào các chiến dịch chống hải tặc quốc tế trong khu vực.

Động thái của Ấn Độ diễn ra sau các báo cáo gần đây nói rằng Trung Quốc đang đẩy mạnh việc thiết lập ít nhất 18 cảng nước sâu với các quốc gia ven biển ở châu Á và châu Phi để thiết lập các căn cứ và các xưởng bảo dưỡng phục vụ tàu thuyền.

An Bình