Ấn Độ bùng nổ phong trào biểu tình đòi “Quyền được hôn”

(Dân trí) - Gần đây, tại Ấn Độ, phong trào biểu tình đòi quyền tự do được hôn rộ lên mạnh mẽ chống lại việc cấm hôn ở nơi công cộng, hành động được xem là ô uế và đi ngược với truyền thống văn hóa Ấn Độ. Đặc biệt, người vi phạm có thể phải ngồi tù.

Một cuộc biểu tình đòi quyền tự do được hôn tại Ấn Độ vào tháng 11 vừa qua

Một cuộc biểu tình đòi quyền tự do được hôn tại Ấn Độ vào tháng 11 vừa qua

Phong trào này dấy lên sau ngày 23 tháng 10 vừa qua khi hãng tin Jai Hind của bang Kerala, Ấn Độ, đã phát một đoạn phim quay cảnh một cặp đôi hôn nhau tại quán café ở thành phố Calicut. Khoảng một giờ sau khi đoạn phim được phát sóng, một nhóm tín đồ của đạo Hindu đã tới quán café mang theo roi sắt, đập phá cửa sổ và đồ đạc.

Họ buộc tội quán cafe tiếp tay cho hành động chống lại tôn giáo Ấn Độ.
Gần một ngày sau đó, sự việc này đã lan truyền trên khắp Ấn Độ, khiến người dân rất bức xúc trước hành động của nhóm người trên. Và rồi, một phong trào biểu tình mang tên “Nụ hôn tình yêu” được dấy lên trên khắp Ấn Độ từ thành phố Kochi đến Hyderabad, Calcutta, Mumbai và Delhi, đòi quyền tự do được hôn.

Một cặp đôi say sưa hôn tại khu vực Jhandewalan, phía bắc thành phố Delhi (Ảnh Indian Express)

Một cặp đôi say sưa hôn tại khu vực Jhandewalan, phía bắc thành phố Delhi (Ảnh Indian Express)

"Chúng tôi muốn thể hiện tình yêu. Một nụ hôn là thông điệp thể hiện sự ngọt ngào của lứa đôi", Rahul Pasupalar, một trong những người lập ra trang Facebook ủng hộ phong trào này nói.

Pasupalar cho biết, "Chúng tôi không nghĩ rằng trang Facebook của chúng tôi có thể nhận hơn 200 like, nhưng thực tế chỉ sau một đêm đã có tới hơn 1.000 lượt like và con số này tăng gấp 10 lần chỉ trong hai ngày.”

Pasupalar cũng cho hay, vào đầu tháng 11, nhiều người đã tập trung tại đại lộ Marine Drive, thành phố Kochi, để biểu tình chống lại việc cấm hôn ở nơi công cộng, đã làm cho phong trào biểu tình đòi quyền được hôn ở Ấn Độ trở nên rầm rộ hơn.

Sau cuộc biểu tình, đã có 52 người bị bắt giữ và khoảng 25 người phải nhập viện vì bị thương nhẹ do xô xát giữa họ với nhóm tín đồ theo đạo Hindu. Nhóm này xuất hiện cùng với hơi cay và roi sắt.


Một cuộc biểu tình hôn tại thành phố Kochi (Ảnh PTI)
Một cuộc biểu tình hôn tại thành phố Kochi (Ảnh PTI)

Nhiều người tham gia phong trào đòi quyền được hôn đã gặp phải sự đe dọa từ phía tín đồ Hindu. Arundhati Naluketi, 21 tuổi, sống tại thành phố Hyderabad, người tổ chức phong trào “Nụ hôn tình yêu” đã liên tiếp nhận những cuộc gọi đe dọa qua điện thoại. Thậm chí tấm ảnh cô hôn bạn trai đã bị chỉnh sửa, biến cô thành trạng thái “nude” và được tung lên ứng dụng nhắn tin đa nền tảng WhatsApp.

Pankhuri Zaheer, một trong những sáng lập viên của phong trào “Nụ hôn tình yêu” tại thành phố Delhi, kể rằng cô thậm chí còn bị đe dọa trước khi trước khi phong trào diễn ra. “Điện thoại của tôi đổ chuông suốt. Họ buông những lời rất tệ nói xấu bố mẹ tôi và dọa sẽ hãm hiếp tôi trên đường phố,” Zaheer nói.

Vào ngày 7/11, một cuộc biểu tình đòi quyền được hôn tại nơi công cộng cũng nổ ra tại New Delhi. Đám đông đã di chuyển trên nhiều đường phố, gây ách tắc giao thông và cảnh sát đã phải ra sức để ngăn chặn họ, cuối cùng 70 người đã bị bắt giữ.

Đến giữ tháng 11, trang Facebook về phong trào “Nụ hôn tình yêu” đã thu hút hơn 138.000 lượt like. Có thông tin cho rằng, sẽ có một cuộc biểu tình diễn ra tại Calicut vào ngày 7/12 sắp tới.

Cảnh sát Ấn Độ đang ngăn cản một vụ biểu tình của phong trào Nụ hôn tình yêu tại Delhi (Ảnh AFP)

Cảnh sát Ấn Độ đang ngăn cản một vụ biểu tình của phong trào "Nụ hôn tình yêu" tại Delhi (Ảnh AFP)

Biểu tình đòi quyền tự do được hôn ở nơi công cộng đã từng diễn ra ở một số quốc gia như Thổ Nhĩ Kỳ, Tunisia, Ả Rập Xê Út.

"Khi tôi nhìn thấy những bức ảnh về biểu tình ở Thổ Nhĩ Kỳ, tôi nghĩ, điều này hoàn toàn có thể diễn ra tại Delhi. Tôi hy vọng rằng hành động của chúng tôi sẽ thu hút nhiều người hơn nữa,” Zaheer nói.

Sự xuất hiện của phong trào trên đã dẫn đến các cuộc tranh luận về hướng đi của nền văn hóa Ấn Độ. Với những người theo đạo Hindu, hôn nhau nơi công cộng chỉ phù hợp với văn hóa phương Tây. Theo họ, Bộ Luật hình sự Ấn Độ đã có quy định rõ những hành vi không đứng đắn nơi công cộng như hôn nhau và những người vi phạm sẽ bị bắt giữ nếu bị phát hiện. Hơn nữa, cần phải nhập gia tùy tục.

Trong khi đó, những người ủng hộ quyền tự do được hôn cho rằng quy định trên là quá hà khắc và độc đoán và đó là lối suy diễn nực cười về văn hóa Ấn Độ.


Minh Việt
Theo Usatoday