Thứ sáu, 08/01/2016 - 15:16

Ấn Độ biên chế chiến hạm chống ngầm hiện đại

Dân trí

Trong buổi lễ hạ thủy tại xưởng đóng tàu hải quân ở thành phố Visakhapatnam thuộc bang Andhra Pradesh, Hải quân Ấn Độ ngày 7/1 đã đưa vào biên chế sử dụng chiến hạm chống ngầm lớp Kamorta mang tên INS Kadmatt.

Chiến hạm chống ngầm INS Kadmatt. (Ảnh: IndiaRadio)
Chiến hạm chống ngầm INS Kadmatt. (Ảnh: IndiaRadio)

Phát biểu khi tham dự buổi lễ, Tư lệnh Hải quân Ấn Độ, Đô đốc RK Dhowan cho rằng sự kiện đưa vào sử dụng chiến hạm lớp Kamorta thứ hai trong tổng số bốn chiếc là sự kiện quan trọng trong quá trình tự sản xuất tàu chiến của Hải quân Ấn Độ.

"Giờ đây, Hải quân Ấn Độ đã có thể đóng được những tàu chiến, thay vì phải đi mua như trước. Chiến hạm lớp Kamorta sẽ tăng cường sức mạnh cho năng lực chống ngầm của Hải quân Ấn Độ nói chung và Hạm đội phương Đông nói riêng. Khả năng thực hiện nhiều nhiệm vụ của Kadmatt phản ánh rõ nét năng lực toàn diện mà Hải quân Ấn Độ đang muốn hướng đến",  Đô đốc RK Dhowan nhấn mạnh.

Hải quân Ấn Độ khẳng định tỷ lệ nội địa hoá của tàu INS Kadmatt lên tới 90%, bao gồm thép DMR 249A và sợi carbon gia cố vật liệu sử dụng cho thân và cấu trúc của tàu.

Các báo cáo cho biết tàu INS Kadmatt có lượng giãn nước 3.500 tấn, chiều dài 109 mét, tốc độ tối đa 25 hải lý, khoảng 46 km/h, và tầm hoạt động lên tới 3.450 hải lý.

Ngoài ra, tàu INS Kadmatt được trang bị hệ thống động cơ kết hợp diesel và diesel (CODAD), trong đó có 4 động cơ đẩy có công suất 3.888kW, hai chân vịt và hệ thống giảm tiếng ồn.

Ấn Độ bắt đầu quá trình phát triển và đóng tàu lớp Kamorta từ năm 2006. Chiếc tàu đầu tiên mang tên INS Kamorta được hạ thuỷ vào tháng 4/2010 và đưa vào sử dụng hồi tháng 8/2014.

Trong khi đó, quá trình đóng tàu INS Kadmatt được tiến hành từ tháng 9/2007. Tàu này được hạ thuỷ vào tháng 10/2011. Hai chiếc còn lại trong tổng số 4 chiến hạm lớp Kamorta sẽ được được vào sử dụng trong năm tới. Tất cả các tàu này được đóng bởi công ty Garden Reach Shipbuilders and Engineers (GRSE).

Nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của chiến hạm lớp Kamorta sẽ là chống ngầm song tàu này có thể được triển khai cho các nhiệm vụ chống hạm và phòng không.

Do vậy, tàu được trang bị hệ thống phóng tên lửa theo phương thẳng đứng (VLC) và các tên lửa đất đối không Barak và súng máy 76mm của công ty OTO Melara.

Mới đây, tạp chí IHS Jane's đã có bài đánh giá về khả năng chống hạm của tàu chiến lớp Karmota. Theo đó, tàu được trang bị hệ thống chiến đâu gồm bốn ống phóng ngư lôi hạng nặng và hệ thống phóng rocket RBU6000 có nhiều cải tiến do công ty Larsen&Toubro chế tạo.

Dù chưa rõ chiến hạm lớp Kamorta có trang bị hệ thống chống ngư lôi Mareech hay không song tạp chí IHS Jane's khẳng định cả INS Kamorta và INS Kadmatt đều được trang bị hệ thống kiểm soát và điều khiển vũ khí IAC Mod C của công ty Bharat Electronics.

Ngoài ra, tàu cũng có hệ thống phát hiện tàu ngầm Humsa-NG và sẽ được bổ sung thêm hệ thống phát hiện người nhái Atlas Elektronik. Chưa kể, mỗi chiến hạm lớp Kamorta cũng sẽ mang theo một trực thăng chống hạm khi làm nhiệm vụ.

Ngọc Anh

Theo The Diplomat