Albert Einstein không hề “nước đôi” về tôn giáo

(Dân trí) - Nhà bác học đại tài Albert Einstein, trong một lá thư sẽ được đem bán đấu giá tại London vào tuần này, đã miêu tả niềm tin vào Chúa của mình là “trò mê tín trẻ con” và cho rằng người Do Thái không phải là người được Chúa chọn.

Cha đẻ tìm ra thuyết tương đối đã đưa ra những bình luận trên trong một lá thư trả lời một triết học gia vào năm 1954. Trước đây, Einstein nổi tiếng là người có quan điểm nước đôi về tôn giáo và quan điểm của ông đã gây ra khá nhiều tranh cãi.

 

Là người Do Thái, Einstein từng nói ông có sự đồng cảm lớn đối với người Do Thái. Tuy nhiên họ “có những đặc tính không khác là bao so với những người khác”.

 

“Từ Chúa đối với tôi không có gì ngoài sự tưởng tượng và sản phẩm của sự yếu mền của con người. Kinh thánh, tập hợp của những điều danh giá, vẫn là những truyền thuyết nguyên sơ, khá trẻ con”, đó là những gì Einstein đã viết cho triết học gia Eric Gutkind vào ngày 3/1/1954.

 

Lá thư được viết bằng tiếng Đức này sẽ được nhà đấu giá Bloomsbury đem ra bán đấu giá vào thứ năm tới, tại Mayfair. Đây là bức tư đã được một nhà sưu tầm tư nhân gìn giữ suốt hơn 50 năm qua.

 

Trong lá thư, nhà khoa học đại tài, người đã từ chối lời mời trở thành Tổng thống thứ hai của Israel, cũng phủ nhận ý kiến cho rằng người Do Thái là những người được Chúa lựa chọn. “Đối với tôi, đạo Do Thái giống như các đạo khác, là hiện thân của trò mê tín trẻ con nhất”, ông viết.

 

“Và cộng đồng người Do Thái, cộng đồng người mà tôi rất vui cũng có mặt trong đó và có mối quan hệ sâu sắc về trí lực, với tôi có những đặc tính không khác gì những người khác”.

 

Ngoài ra, nhà bác học còn nói thêm: “Như tôi được biết, họ không nổi trội hơn so với những nhóm người khác, mặc dù họ “miễn dịch” khỏi những căn bệnh ung thư nguy hiểm nhất. Vì vậy tôi không nhận thấy họ là những người được Chúa lựa chọn”.

 

Trước đó, nhà khoa học Einstein đã có những bình luận về tôn giáo gây khá nhiều tranh cãi. Ví dụ như “khoa học không tôn giáo như kẻ què quặt, tôn giáo không khoa học như kẻ mù lòa”.

 

Phan Anh
Theo AP

Đang được quan tâm