Ai Cập và Libya không kích IS trả thù cho 21 người Cơ đốc giáo

(Dân trí) - Các chiến đấu cơ Ai Cập và Libya hôm nay 16/2 đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các cứ điểm của phiến quân IS, không lâu sau khi Tổng thống Ai Cập thề trả thù cho cái chết của 21 người Cơ đốc giáo nước này.

Tổng thống Sisi (mặc thường phục, giữa) thề trả thù quyết liệt các phiến quân IS. (Ảnh:

Tổng thống Sisi (mặc thường phục, giữa) thề trả thù quyết liệt các phiến quân IS. (Ảnh: Guardian)

Theo báo Guardian, một phát ngôn viên các lực lượng vũ trang Ai Cập hôm nay 16/2 thông báo về các cuộc không kích trên đài phát thanh nhà nước, đánh dấu lần đầu tiên Cairo công khai thừa nhận tiến hành các hoạt động quân sự tại nước láng giềng Libya.

Thông báo trên cho biết các chiến đấu cơ Ai Cập đã trở về an toàn sau khi tấn công các kho vũ khí và trại huấn luyện của phiến quân  Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Thông báo nhấn mạnh các cuộc không kích nhằm trả thù cho cái chết của 21 người Ai Cập, khiến những kẻ thủ ác phải trả giá.

Trong khi đó, không quân Libya cũng tuyên bố họ đã tiến hành các cuộc oanh kích nhằm vào phía đông Darna, thành phố bị IS chiếm đóng từ năm ngoái. Tuy nhiên, tuyên bố này không nêu chi tiết các cuộc tấn công.

Hình ảnh phiến quân IS hành quyết 21 con tin Ai Cập trong
video. (Ảnh: 

Hình ảnh phiến quân IS hành quyết 21 con tin Ai Cập trong video. (Ảnh: ABC News)

Nhóm phiến quân IS hôm qua 15/2 đã công bố đoạn video quay cảnh hành quyết 21 người Ai Cập theo Cơ đốc giáo bị nhóm phiến quân bắt giữ tại Libya trước đó.

Hãng tin BBC đưa tin chính phủ Ai Cập tuyên bố quốc tang tưởng nhớ 21 nạn nhân trong 7 ngày. Tổng thống Ai Cập Fattah al-Sisi tuyên bố Cairo sẽ tiến hành trả đũa bằng các biện pháp mà họ thấy phù hợp.

Ông Sisi khẳng định Ai Cập sát cánh cùng thế giới trong cuộc chiến chống những nhóm khủng bố mang ý thức hệ cực đoan như IS.

Thoa Phạm

Theo Guardian

 

Đang được quan tâm