Afghanistan hoãn công bố kết quả bầu cử từng phần

Dân trí Lo ngại về nguy cơ bất ổn liên quan đến cuộc bầu cử ở Afghanistan lại được dịp gia tăng khi uỷ ban kiểm phiếu nước này hôm qua tuyên bố sẽ không có thêm kết quả từng phần nào được công bố cho đến sớm nhất là ngày 29/8.

 
Ứng cử viên Abdullah cáo buộc đương kim Tổng thống Karzai gian lận phiếu bầu.
 

Ủy ban Bầu cử Độc lập không giải thích lý do của sự chậm trễ. Nhưng một giới chức cao cấp làm việc cho uỷ ban này thừa nhận rằng việc kiểm phiếu tiến hành chậm hơn dự kiến vì có những trục trặc trong phần mềm máy điện toán và không nên coi đây là lý do phải báo động. 

Cuộc bầu cử tổng thống tại Afghanistan đã diễn ra được một tuần nhưng chỉ mới có kết quả của 17% trong số 27.000 điểm bỏ phiếu được công bố. Kết quả sơ bộ chính thức dự kiến được công bố vào ngày 3/9 và kết quả chính thức sẽ được thông báo 2 tuần sau đó.

Kết quả hiện tại cho thấy đương kim Tổng thống Hamid Karzai chiếm được 43% số phiếu. Đối thủ theo sát ông trong số danh sách dài các ứng cử viên khác là cựu bộ trưởng Ngoại giao Abdullah Abdullah, chiếm được 34%. 

Ông Karzai cần thu được trên 50% tổng số phiếu bầu mới có thể tránh khỏi phải tham gia bầu cử vòng hai trong tháng tới. 

Một số những ứng viên đối thủ đã tố cáo có những bất thường ở tầm rộng lớn. Ủy ban Khiếu nại Bầu cử, với một số người do Liên Hợp Quốc chỉ định, cho biết đang xét tới hàng chục khiếu nại để coi là ưu tiên điều tra. 
 
Tình trạng bạo động liên quan đến quân nổi dậy Taliban gây gián đoạn cho cuộc bầu cử vẫn tiếp diễn. Cùng lúc, trước các con số tổn thất cao của tháng 7 và tháng 8, nhiều người Mỹ tỏ ra mệt mỏi về cuộc chiến tại Afghanistan. Một cuộc thăm dò mới do đài truyền hình ABC thực hiện chung với báo Washington Post cho thấy đa số người Mỹ cho rằng cuộc chiến tại đây không đáng để tham gia.

Trong khi đó, BBC hôm nay dẫn các nguồn tin khẳng định đặc phái viên Mỹ tại Afghanistan Richard Holbrooke đã có cuộc gặp với Tổng thống Hamid Karzai, chỉ một ngày sau khi cuộc bỏ phiếu được tiến hành hôm 20/8. Ông Holbrooke đã nêu ra mối quan ngại về tình trạng gian lận phiếu bầu và cho rằng một vòng bầu cử thứ hai có thể khiến tiến trình bầu cử ở nước này thêm bất tin cậy. 

Trà Giang
Theo Reuters, AP
Tag :