Abe và kỷ nguyên lãnh đạo lịch sử

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã chính thức ra quyết định tranh cử với tư cách chủ tịch đảng cầm quyền nhằm tiếp tục lãnh đạo Nhật Bản nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp.
>>Ông Shinzo Abe tái đắc cử thủ tướng Nhật Bản
>>Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và "canh bạc" bầu cử sớm

Theo Bloomberg, đương kim Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang nỗ lực vượt qua nhiều vụ bê bối trong những tháng qua để có thể đắc cử và trở thành người nắm quyền thủ tướng lâu nhất cường quốc kinh tế thứ ba thế giới.

Tỉ lệ thăm dò chiến thắng rất cao

Với những diễn biến chính trị đang diễn ra ở Nhật Bản thời gian qua và hiện tại, dù gặp một số khó khăn nhưng cuộc bầu cử ban lãnh đạo đảng cầm quyền Dân chủ Tự do (LDP) không phải là điều khó khăn với ông Abe. Giới quan sát cho rằng đương kim thủ tướng không phải đối mặt với các đối thủ đáng gờm trong nội đảng khi tranh cử tiếp tục nhiệm kỳ chủ tịch đảng - thủ tướng Nhật Bản lần thứ ba liên tiếp.

Bloomberg dẫn kết quả các cuộc khảo sát thăm dò ý kiến của giới truyền thông với các nhà lập pháp lẫn các thành viên của đảng LDP - những người sẽ bỏ phiếu tín nhiệm vào ngày 20-9 tới đây - cho thấy ông Abe có thể sẽ đối đầu với cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Shigeru Ishiba, người đang có những biểu hiện được đánh giá tích cực hơn so với ông Abe trước công chúng Nhật Bản.

Ông Ishiba tuyên bố tranh cử trong cuộc bầu cử ban lãnh đạo đảng LDP hồi đầu tháng này với mục tiêu “khôi phục niềm tin trong chính phủ”. Một trong những cam kết chính sách tranh cử đáng chú ý của cựu lãnh đạo quốc phòng chính là thu hẹp khoảng cách phát triển kinh tế ở Nhật Bản, vốn đang bị chỉ trích là ngày càng bị nới rộng. Đồng thời ông Ishiba cam kết phát triển đồng đều thủ đô Tokyo cũng như các khu vực khác. Ông Ishiba từng hai lần tranh cử chủ tịch LDP, trong đó năm 2012 thất bại trước ông Abe.


Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe . Ảnh: BLOOMBERG

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe . Ảnh: BLOOMBERG

Ngoại trưởng Nhật Bản Seiko Noda - một trong hai phụ nữ làm việc trong nội các - cũng bày tỏ sự quan tâm việc tranh cử lãnh đạo LDP. Tuy nhiên, theo đánh giá của Bloomberg, so với ông Ishiba thì bà Noda khả năng sẽ gặp phải nhiều khó khăn hơn trong việc vượt qua hàng chục ứng viên khác trong LDP để chiến thắng.

Thủ tướng Abe vẫn còn gặp ít nhiều khó khăn khi ông và đệ nhất phu nhân Akie Abe dính líu đến vụ bê bối mua bán đất công hồi tháng 3 năm nay. Bộ Tài chính Nhật Bản thừa nhận đã xóa tên bà Akie Abe khỏi tài liệu chính thức liên quan đến quyết định giảm giá “khổng lồ” lên đến 85% so với giá gốc đối với mảnh đất thuộc sở hữu của chính phủ, dự kiến được dùng để xây dựng một trường tiểu học. Việc ông Abe ủng hộ Nippon Kaigi - một nhóm vận động hành lang phe bảo thủ mà hiệu trưởng trường học có liên quan - cũng bị xóa khỏi tài liệu trước khi nộp công tố viên. Điều này khiến ông Abe phải công khai xin lỗi công chúng và nhiều ý kiến cho rằng sẽ khó có một nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp dành cho đương kim thủ tướng.

Tuy nhiên, tỉ lệ ủng hộ của ông Abe đã được phục hồi đáng kể. Theo khảo sát của Kyodo, công bố hôm 26-8, tỉ lệ đồng thuận với nội các của ông Abe đã tăng lên mức 44,2%, cao hơn so với mức phản đối là 42,4%. Trong khi đó khảo sát này cũng cho thấy thủ tướng được 77% các nhà lập pháp của LDP ủng hộ - phản ánh tương lai lạc quan của ông Abe.

“Tôi quyết tâm dẫn dắt Nhật Bản trong vai trò chủ tịch đảng LDP, cũng như vai trò thủ tướng Nhật Bản trong thời gian ba năm tới. Tôi sẽ lãnh đạo đất nước tiến về phía trước trong giai đoạn mới” - ông Abe phát biểu trong chuyến thăm đảo Kyushu, phía Nam Nhật Bản hôm 26-8.

Cơ hội thứ ba

Nếu chiến thắng vào tháng 9 này, ông Abe sẽ lãnh đạo Nhật Bản đến năm 2021. Thời gian ba năm sẽ là “cơ hội thứ ba” để đương kim thủ tướng 63 tuổi có thể tiếp tục thúc đẩy các chính sách kiểm soát thành công tình trạng giảm phát kéo dài, sửa đổi một số điều khoản của hiến pháp để tăng cường hòa bình và ổn định cho đất nước, nhất là trong bối cảnh Kyoto đang “chật vật” chịu ảnh hưởng với các chính sách thương mại của Washington - một đồng minh truyền thống quan trọng mà Nhật Bản né tránh đối đầu.

Ngoài ra, ông Abe cũng đang gặp một số chỉ trích từ phía ứng viên Ishiba. Cựu lãnh đạo quốc phòng Ishiba thừa nhận chính phủ Abe đã có những cải thiện tích cực đáng kể trong vấn đề việc làm và phát triển của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, ông Ishiba - trong chiến dịch tranh cử hiện nay của mình - đã lên tiếng chỉ trích ông Abe đã không thể tạo ra không gian tranh luận, phản biện cần thiết trong nội bộ LDP để xây dựng chính sách. Bên cạnh đó, ông Ishiba còn chỉ trích kế hoạch điều chỉnh hiến pháp do chính quyền Abe đề xuất là quá vội vàng.

Dù được dự báo sẽ không khó khăn nhiều trong việc vượt qua các đối thủ tranh cử nhưng chắc chắn ông Abe cần thể hiện nhiều hơn để chiến thắng lòng tin và sự kỳ vọng của người dân khi đặt chân vào kỷ nguyên lãnh đạo Nhật Bản lần thứ ba.

Ông Shinzo Abe cho đến nay đã làm thủ tướng Nhật Bản 6,7 năm. Nếu thắng cử, ông Abe sẽ có thể trở thành người nắm giữ vị trí thủ tướng lâu nhất lịch sử Nhật Bản. Một số nhân vật khác có thể kể đến là Taro Katsura (làm thủ tướng 7,9 năm, hết nhiệm kỳ năm 1913); Eisaku Sato (làm thủ tướng 7,7 năm, hết nhiệm kỳ năm 1972); Hirobumi Ito (làm thủ tướng 7,5 năm, hết nhiệm kỳ năm 1901); Shigeru Yoshida (làm thủ tướng 7,2 năm, hết nhiệm kỳ năm 1954).

(Theo Văn phòng Thủ tướng Nhật Bản)

Theo Thùy Anh

Pháp luật Việt Nam

MỚI NHẤT
Google bị điều tra vì bị cáo buộc tiếp tay "bôi nhọ" ông Trump
Google bị điều tra vì bị cáo buộc tiếp tay "bôi nhọ" ông Trump

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27/8 cáo buộc công cụ tìm kiếm Google khuyến khích các kết quả tìm kiếm tiêu cực về ông trong khi che giấu những bài viết công bằng.

Thứ tư, 29/08/2018 - 07:37

Tổng thống Putin miễn nhiệm 15 tướng Nga trước tập trận lịch sử
Tổng thống Putin miễn nhiệm 15 tướng Nga trước tập trận lịch sử

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin ngày 28/8 đã quyết định miễn nhiệm 15 tướng lĩnh khi Nga chuẩn bị tiến hành cuộc tập trận quân sự lớn nhất trong vòng 40 năm qua.

Thứ tư, 29/08/2018 - 07:20

Đàm phán bế tắc, Mỹ có thể nối lại tập trận trên bán đảo Triều Tiên
Đàm phán bế tắc, Mỹ có thể nối lại tập trận trên bán đảo Triều Tiên

(Dân trí) - Ông chủ Lầu Năm Góc cho biết Mỹ hiện chưa có kế hoạch đình chỉ thêm các cuộc tập trận lớn với Hàn Quốc, trong bối cảnh các cuộc đàm phán giữa Washington và Triều Tiên không có nhiều tín hiệu tích cực.

Thứ tư, 29/08/2018 - 06:47

Nga triển khai hạm đội lớn nhất kể từ khi can thiệp quân sự ở Syria
Nga triển khai hạm đội lớn nhất kể từ khi can thiệp quân sự ở Syria

(Dân trí) - Nhận định Mỹ và các đồng minh có thể chuẩn bị không kích vào Syria lần nữa, Nga đã triển khai tới Địa Trung Hải hạm đội hải quân lớn nhất kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự ở Syria hồi cuối năm 2015.

Thứ tư, 29/08/2018 - 06:34

Tang lễ Thượng nghị sĩ John McCain theo nghi thức dành cho người xuất chúng nhất
Tang lễ Thượng nghị sĩ John McCain theo nghi thức dành cho người xuất chúng nhất

Tang lễ của Thượng nghị sĩ John McCain sẽ được tổ chức tại Washington DC và Arizona trong tuần này. Ông sẽ được an táng tại Nghĩa trang Học viện Hải quân Mỹ tại Annapolis, Maryland.

Thứ ba, 28/08/2018 - 09:35

Đệ nhất phu nhân Melania Trump hứng chỉ trích vì đi giày cao gót làm vườn
Đệ nhất phu nhân Melania Trump hứng chỉ trích vì đi giày cao gót làm vườn

(Dân trí) - Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump vấp phải chỉ trích sau khi bà đăng tải trên mạng xã hội những bức ảnh cho thấy bà mặc thời trang hàng hiệu, đi giày cao gót để làm vườn.

Thứ ba, 28/08/2018 - 09:33

Mỹ bí mật nêu 3 điều kiện rút khỏi Syria
Mỹ bí mật nêu 3 điều kiện rút khỏi Syria

(Dân trí) - Giới chức quốc phòng Mỹ đã bí mật gặp gỡ giới chức Syria tuần trước để thảo luận các điều kiện Mỹ rút khỏi quốc gia Trung Đông này. Tuy nhiên, hai bên đã không đạt được thỏa thuận.

Thứ ba, 28/08/2018 - 08:44

Thủ tướng Anh nhảy tưng bừng cùng thiếu nhi Nam Phi
Thủ tướng Anh nhảy tưng bừng cùng thiếu nhi Nam Phi

(Dân trí) - Thủ tướng Anh Theresa May đã nhún nhảy rất vui vẻ theo những học sinh ở Nam Phi khi bà có chuyến công du châu Phi nhằm tăng cường hoạt động hợp tác và đầu tư của Anh với lục địa đen khi London sắp rời liên minh châu Âu EU vào năm tới.

Thứ ba, 28/08/2018 - 08:03

Mỹ lập vùng cấm bay cho người Kurd: Hiểm họa với Syria
Mỹ lập vùng cấm bay cho người Kurd: Hiểm họa với Syria

Liên minh chống khủng bố IS do Mỹ dẫn đầu đang xúc tiến kế hoạch thành lập khu vực cấm bay trên vùng trời Đông Bắc Syria, do người Kurd quản lý.

Thứ ba, 28/08/2018 - 06:53

Nga hé lộ về cuộc tập trận lớn nhất gần 4 thập niên
Nga hé lộ về cuộc tập trận lớn nhất gần 4 thập niên

(Dân trí) - Nga sẽ tiến hành cuộc tập trận quân sự lớn nhất trong gần 4 thập niên qua vào tháng tới với sự tham gia của gần 300.000 binh sĩ và hơn 1.000 máy bay.

Thứ ba, 28/08/2018 - 04:59

Màn trình diễn ấn tượng của "tia chớp" F-35 tại triển lãm hàng không
Màn trình diễn ấn tượng của "tia chớp" F-35 tại triển lãm hàng không

(Dân trí) - Tại triển lãm hàng không và đường thủy Chicago 2018, máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 F-35 của Mỹ một lần nữa trở thành tâm điểm chú ý với những màn nhào lộn và trình diễn ngoạn mục.

Thứ ba, 28/08/2018 - 03:35

Cuộc so tài “tửu lượng” giữa bà Clinton và ông McCain
Cuộc so tài “tửu lượng” giữa bà Clinton và ông McCain

(Dân trí) - Cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton đã nhớ lại những câu chuyện vui vẻ với người đồng cấp John McCain khi cả hai có dịp đi công tác cùng nhau, trong đó có cuộc thi uống rượu năm 2004.

Thứ ba, 28/08/2018 - 03:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Bị trả nhầm lương gấp 100 lần, một nhân viên mang trả lại
Bị trả nhầm lương gấp 100 lần, một nhân viên mang trả lại

(Dân trí) - Một người lao động ở Australia đã vô cùng bất ngờ khi lương chuyển vào tài khoản của mình cao vọt bất thường gấp 100 lần. Vượt qua sự cám dỗ, người này đã hoàn lại số tiền bị nhầm lẫn.

Thứ ba, 28/08/2018 - 03:12

Vợ ông McCain có thể thế chỗ chồng trong Thượng viện
Vợ ông McCain có thể thế chỗ chồng trong Thượng viện

(Dân trí) - Bà Cindy McCain có thể sẽ được bổ nhiệm tiếp quản vị trí Thượng nghị sĩ đại diện bang Arizona sau khi chồng qua đời cuối tuần qua vì căn bệnh ung thư não.

Thứ ba, 28/08/2018 - 02:34

Nhật Bản nói Triều Tiên sở hữu hàng trăm tên lửa
Nhật Bản nói Triều Tiên sở hữu hàng trăm tên lửa

(Dân trí) - Sách Trắng thường niên của Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết Triều Tiên dường như sở hữu và triển khai trăm trên lửa Nodong có khả năng tấn công mọi khu vực trên lãnh thổ Nhật Bản.

Thứ ba, 28/08/2018 - 02:17

Sinh kế tại nước ngoài khốn đốn, người tị nạn Venezuela theo chính phủ hồi hương
Sinh kế tại nước ngoài khốn đốn, người tị nạn Venezuela theo chính phủ hồi hương

(Dân trí) - Gần 100 người tị nạn Venezuela ở Peru đã chấp nhận lời đề nghị của chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro trở về lại thủ đô Caracas, do cuộc sống ở nước ngoài quá khó khăn cũng như bị người dân địa phương bài ngoại.

Thứ ba, 28/08/2018 - 01:02

Lá chắn tên lửa Syria “báo động cao nhất” đề phòng Mỹ bất ngờ tấn công
Lá chắn tên lửa Syria “báo động cao nhất” đề phòng Mỹ bất ngờ tấn công

(Dân trí) - Hãng tin TASS (Nga) đưa tin các hệ thống phòng không của Syria đã được đặt trong tình trạng báo động cao nhất để đề phòng một cuộc tấn công bất ngờ bằng tên lửa của Mỹ.

Thứ ba, 28/08/2018 - 01:00

Mỹ thử nghiệm căn cứ không quân "đóng hộp" đề phòng Nga tại châu Âu
Mỹ thử nghiệm căn cứ không quân "đóng hộp" đề phòng Nga tại châu Âu

(Dân trí) - Không quân Mỹ đang thử nghiệm loại căn cứ “đóng hộp” mới ở Ba Lan nhằm đẩy nhanh tốc độ triển khai lực lượng tại quốc gia nào ở châu Âu, sẵn sàng tác chiến trong trường hợp xảy ra xung đột với Nga.

Thứ ba, 28/08/2018 - 11:59

Chuyện ít biết về hành trình ông John McCain hàn gắn quan hệ Mỹ-Việt
Chuyện ít biết về hành trình ông John McCain hàn gắn quan hệ Mỹ-Việt

(Dân trí) - Một trong những di sản mà Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain để lại đó là những nỗ lực hàn gắn và bình thường hóa quan hệ Việt-Mỹ, đưa hai cựu thù trở thành đối tác.

Thứ ba, 28/08/2018 - 11:08

Bức thư “trải lòng” cuối cùng của ông John McCain gửi người dân Mỹ
Bức thư “trải lòng” cuối cùng của ông John McCain gửi người dân Mỹ

(Dân trí) - Trong bức thư cuối cùng trước khi qua đời, Thượng nghị sĩ John McCain đã gửi những thông điệp sâu sắc tới người dân Mỹ và bày tỏ tin tưởng vào sức mạnh vĩ đại của nước Mỹ.

Thứ ba, 28/08/2018 - 11:05

Toà án Công lý quốc tế mở phiên toà xét xử tranh cãi pháp lý giữa Iran và Mỹ
Toà án Công lý quốc tế mở phiên toà xét xử tranh cãi pháp lý giữa Iran và Mỹ

8, một toà án hàng đầu của Liên Hợp Quốc đã mở phiên xét xử tranh cãi pháp lý gay gắt giữa Iran và Mỹ về việc nối lại các trừng phạt làm hủy hoại nền kinh tế Iran.

Thứ ba, 28/08/2018 - 10:31

Lý do khiến ông Trump hủy chuyến công du Triều Triên của Ngoại trưởng Pompeo
Lý do khiến ông Trump hủy chuyến công du Triều Triên của Ngoại trưởng Pompeo

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã cùng đi tới quyết định hủy bỏ chuyến công du tới Triều Tiên của ông Pompeo do ông chủ Nhà Trắng dường như đã nhận được lá thư của một quan chức cấp cao Bình Nhưỡng với "thông điệp hiếu chiến".

Thứ ba, 28/08/2018 - 10:28

Gác lại công việc, ông Putin dành cuối tuần để vượt núi, băng rừng
Gác lại công việc, ông Putin dành cuối tuần để vượt núi, băng rừng

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã dành kỳ nghỉ cuối tuần qua để hòa mình vào cuộc sống hoang dã ở khu bảo tồn thiên nhiên Siberia cùng với một số quan chức Điện Kremlin.

Thứ ba, 28/08/2018 - 09:34

Ông Tập Cận Bình trấn an "Vành đai và Con đường" không phải liên minh quân sự
Ông Tập Cận Bình trấn an "Vành đai và Con đường" không phải liên minh quân sự

(Dân trí) - Chủ tịch Tập Cận Bình đã lên tiếng bênh vực Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc, trong bối cảnh cộng đồng quốc tế vẫn hoài nghi về mục đích thực sự của các dự án phát triển cơ sở hạ tầng trị giá hàng tỷ USD của Bắc Kinh.

Thứ ba, 28/08/2018 - 09:06