3 nhà khoa học giành giải Nobel Y học 2017

Dân trí Chiều nay 2/10 (theo giờ Việt Nam), Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển tại Stockholm đã công bố tên đồng chủ nhân của giải Nobel Y học năm nay là 3 nhà khoa học Jeffrey C. Hall, Michael Rosbash và Michael W. Young.
>>Bảo tàng Nobel - nơi khơi nguồn của sự sáng tạo
>>Nhà khoa học Nhật Bản giành giải Nobel Y học

3 nhà khoa học giành giải Nobel Y học 2017 - 1


3 nhà khoa học giành giải Nobel Y học năm 2017 (Ảnh: Nobel Prize Twitter)

3 nhà khoa học giành giải Nobel Y học năm 2017 (Ảnh: Nobel Prize Twitter)

Theo Guardian, giải Nobel Y học năm 2017 đã được trao cho Jeffrey C. Hall, Michael Rosbash và Michael W. Young vì những phát hiện của họ về cơ chế phân tử kiểm soát cơ chế nhịp sinh học hay còn gọi là đồng hồ sinh học của cơ thể.

Trong vòng nhiều năm qua, các nhà khoa học đã nhận thức được rằng mỗi cá thể sống, bao gồm cả con người, có một đồng hồ sinh học ở ngay bên trong cơ thể của mình, giúp các cá thể có thể dự đoán và thích nghi với nhịp sinh học bình thường trong một ngày.

Các công trình nghiên cứu của 3 nhà khoa học Jeffrey C. Hall, Michael Rosbash và Michael W. Young đã giúp giải thích cơ chế vận hành thực sự của đồng hồ sinh học. Những phát hiện của họ đã giúp giải thích cách thức làm thế nào để cây cối, động vật và con người có thể thích nghi nhịp sinh học của mình, từ đó phù hợp với sự tiến hóa của Trái Đất.

Sử dụng ruồi giấm để làm mô hình cá thể mẫu để nghiên cứu, các nhà khoa học giành giải Nobel năm nay đã phân tách được gen kiểm soát nhịp sinh học hàng ngày. Họ phát hiện ra rằng gen này đã mã hóa protein được tích tụ trong tế bào vào buổi đêm và sau đó giảm dần vào ban ngày. Theo đó, họ nhận dạng các thành tố protein bổ sung của cơ chế này, phát hiện cơ chế kiểm soát đồng hồ sinh học ngay bên trong tế bào.

Công trình nghiên cứu của 3 nhà khoa học Jeffrey C. Hall, Michael Rosbash và Michael W. Young đã chỉ ra rằng đồng hồ sinh học vận hành theo cùng một nguyên tắc trong tế bào của các cơ thể đa bào, bao gồm cả con người.

Nhà khoa học Jeffrey C. Hall sinh năm 1945 tại New York, Mỹ. Ông nhận bằng tiến sĩ năm 1971 tại Đại học Washington ở Seattle và tiếp tục công việc nghiên cứu hậu tiến sĩ tại Viện Công nghệ Pasadena California từ năm 1971-1973. Từ năm 2002, ông công tác tại Đại học Maine.

Nhà khoa học Michael Rosbash sinh năm 1944 tại Kansas City, Mỹ. Ông nhận bằng tiến sĩ năm 1970 tại Viện Công nghệ Massachusetts ở Cambridge. Sau đó, ông làm nghiên cứu hậu tiến sĩ tại Đại học Edinburgh ở Scotland. Kể từ năm 1974, ông công tác tại Đại học Brandeis ở Waltham, Mỹ.

Nhà khoa học Michael W. Young sinh năm 1949 tại Miami, Mỹ. Ông nhận bằng tiến sĩ năm 1975 tại Đại học Texas ở Austin. Từ năm 1975-1977, ông làm nghiên cứu hậu tiến sĩ tại Đại học Stanford ở Palo Alto. Kể từ năm 1978, ông công tác tại Đại học Rockefeller ở New York.

Năm 2016, giải Nobel Y học đã được trao cho nhà khoa học Nhật Bản Yoshinori Ohsumi, 72 tuổi, nhờ phát hiện của ông về các cơ chế phân tách và tái tạo tế bào. Công trình nghiên cứu của ông Ohsumi có ý nghĩa quan trọng vì nó giúp giải thích cơ chế bất thường trong một loạt căn bệnh, từ ung thư đến Parkinson.

Trước đó, giải Nobel Y học năm 2015 được trao cho 3 nhà khoa học Mỹ, Nhật Bản và Trung Quốc nhờ khám phá ra phương pháp điều trị sốt rét và ký sinh trùng.

Các giải Nobel do Alfred Nobel, một doanh nhân và là nhà phát minh người Thụy Điển, trong đó nổi bật nhất là phát minh về thuốc nổ, sáng lập. Giải Nobel đầu tiên được trao tặng lần đầu tiên vào năm 1901, năm năm sau khi ông Nobel qua đời.

Ban đầu giải thưởng chỉ có 5 hạng mục bao gồm các lĩnh vực Vật lý, Hóa học, Y học, Văn học và Hòa bình. Đến năm 1968, Ngân hàng Thụy Điển đã đưa thêm vào một giải về lĩnh vực kinh tế.

Theo nguyện vọng của Alfred Nobel, giải Nobel Hòa Bình được quyết định bởi Ủy ban Giải Nobel Na Uy do Quốc hội Na Uy lập ra. Trong khi đó, các giải Nobel khác được trao tại Thụy Điển và do Viện Hàn lâm khoa học Thụy Điển quyết định.

Giải Nobel Hòa bình được trao hàng năm vào ngày 10/12, ngày mất của Alfred Nobel, tại thủ đô Oslo của Na Uy, trong khi các giải khác được trao ở Stockholm, Thụy Điển. Người trẻ nhất được trao giải Nobel Vật lý cho đến nay là nhà khoa học Lawrence Bragg, 25 tuổi vào năm 1915 cùng với cha mình.

Hiện tại, mỗi giải thưởng Nobel bao gồm một huy chương vàng, một giấy chứng nhận và số tiền thưởng trị giá 8 triệu kronor Thụy Điển (tương đương 930.000 USD).

Lịch trình dự kiến công bố giải Nobel trong các lĩnh vực năm 2017.

Ngày 3/10 công bố giải Nobel Vật lý

Ngày 4/10 công bố giải Nobel Hóa học

Ngày 6/10 công bố giải Nobel Hòa bình

Ngày 9/10 công bố giải Nobel Kinh tế

Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển chưa công bố chính thức ngày trao giải Nobel Văn học, nhưng nhiều khả năng sẽ rơi vào ngày 5/10 hoặc 12/10.

Thành Đạt

MỚI NHẤT
Cha của tay súng ở Las Vegas từng cướp ngân hàng, bị FBI truy nã gắt gao
Cha của tay súng ở Las Vegas từng cướp ngân hàng, bị FBI truy nã gắt gao

(Dân trí) - Benjamin Paddock, cha của nghi phạm vụ xả súng Las Vegas Stephen Paddock, từng là kẻ cướp ngân hàng, đào tẩu khỏi nhà tù liên bang trong vòng 10 năm và có tên trong danh sách những tội phạm bị FBI truy nã gắt gao nhất.

Thứ ba, 03/10/2017 - 08:19

Những nạn nhân xấu số trong vụ xả súng đẫm máu tại Mỹ
Những nạn nhân xấu số trong vụ xả súng đẫm máu tại Mỹ

(Dân trí) - Các nhà chức trách Mỹ và người thân của các nạn nhân đã bắt đầu xác định danh tính của những người thiệt mạng trong vụ xả súng đẫm máu ở Las Vegas vào tối 1/10.

Thứ ba, 03/10/2017 - 07:45

Lao động Triều Tiên ở biên giới Trung Quốc hồi hương
Lao động Triều Tiên ở biên giới Trung Quốc hồi hương

(Dân trí) - Lao động Triều Tiên tại thành phố biên giới Đan Đông, Trung Quốc đã bị buộc quay trở lại quê hương, động thái của giới chức Trung Quốc tuân thủ theo lệnh trừng phạt gần đây nhất của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhằm cắt giảm mọi nguồn thu ngoại tệ của Bình Nhưỡng.

Thứ ba, 03/10/2017 - 07:41

Người Mỹ xếp hàng cả đêm chờ hiến máu cứu nạn nhân vụ xả súng
Người Mỹ xếp hàng cả đêm chờ hiến máu cứu nạn nhân vụ xả súng

(Dân trí) - Hàng trăm người dân đã tập trung trước cửa các trung tâm tại Las Vegas từ đêm 1/10 để xếp hàng chờ hiến máu cho các nạn nhân vụ xả súng khủng khiếp nhất trong lịch sử nước Mỹ hiện đại.

Thứ ba, 03/10/2017 - 07:06

Tìm thấy 18 súng trường, hàng nghìn viên đạn tại nhà kẻ xả súng ở Las Vegas
Tìm thấy 18 súng trường, hàng nghìn viên đạn tại nhà kẻ xả súng ở Las Vegas

(Dân trí) - Cảnh sát đã tìm thấy 18 khẩu súng trường, hàng nghìn viên đạn cùng một số loại vũ khí khác tại nhà riêng của Stephen Paddock, nghi phạm vụ xả súng đẫm máu ở Las Vegas tối 1/10.

Thứ ba, 03/10/2017 - 06:54

Ít nhất 59 người chết, hơn 500 người bị thương trong vụ xả súng ở Las Vegas
Ít nhất 59 người chết, hơn 500 người bị thương trong vụ xả súng ở Las Vegas

(Dân trí) - Con số thương vong sau vụ xả súng kinh hoàng tại lễ hội âm nhạc Las Vegas tiếp tục tăng lên. Theo thống kê, hiện ít nhất 59 người thiệt mạng, khoảng 527 người bị thương trong vụ xả súng đẫm máu nhất lịch sử hiện đại Mỹ.

Thứ ba, 03/10/2017 - 06:01

Tổng thống Trump lên tiếng vụ xả súng đẫm máu ở Las Vegas
Tổng thống Trump lên tiếng vụ xả súng đẫm máu ở Las Vegas

(Dân trí) - Vài giờ sau vụ xả súng kinh hoàng ở Las Vegas tối 1/10 khiến hàng trăm người thương vong, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân và gọi vụ tấn công là một tội ác.

Thứ hai, 02/10/2017 - 10:28

IS nhận trách nhiệm vụ xả súng đẫm máu nhất lịch sử Mỹ hiện đại
IS nhận trách nhiệm vụ xả súng đẫm máu nhất lịch sử Mỹ hiện đại

(Dân trí) - Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ xả súng kinh hoàng ở Las Vegas ngày 1/10 khiến ít nhất 50 người chết, hơn 400 người bị thương.

Thứ hai, 02/10/2017 - 09:43

Nhân chứng vụ xả súng Las Vegas: Cảm giác như có hàng nghìn phát đạn
Nhân chứng vụ xả súng Las Vegas: Cảm giác như có hàng nghìn phát đạn

(Dân trí) - Theo lời các nhân chứng, kẻ thủ ác đã nã hàng trăm, hàng nghìn phát đạn từ một căn phòng trên tầng 32 của khách sạn Mandalay Bay ở Las Vegas vào đám đông khoảng 22.000 người đang tham dự chương trình ca nhạc ngoài trời ở bên dưới.

Thứ hai, 02/10/2017 - 08:37

Chân dung nghi phạm trong vụ xả súng đẫm máu nhất lịch sử Mỹ
Chân dung nghi phạm trong vụ xả súng đẫm máu nhất lịch sử Mỹ

(Dân trí) - Stephen Paddock, nghi phạm vụ xả súng tàn bạo tại lễ hội âm nhạc Las Vegas ngày 1/10, là một người đàn ông về hưu không có tiền án tiền sự trước đó và được tin là không có liên hệ với bất cứ nhóm vũ trang nào.

Thứ hai, 02/10/2017 - 08:08

Khoảnh khắc "mưa đạn" nã xuống đám đông hàng chục nghìn người ở Las Vegas
Khoảnh khắc "mưa đạn" nã xuống đám đông hàng chục nghìn người ở Las Vegas

(Dân trí) - Khi chương trình biểu diễn âm nhạc sôi động đang diễn ra ở khu vực ngoài trời gần khách sạn Mandalay Bay, hàng trăm phát đạn bất ngờ từ tầng 32 của khách sạn nã xuống khiến cả biển người bỏ chạy hoảng loạn. (Video: AP)

Thứ hai, 02/10/2017 - 07:50

"Biển người" hỗn loạn tháo chạy khỏi vụ xả súng kinh hoàng ở Las Vegas
"Biển người" hỗn loạn tháo chạy khỏi vụ xả súng kinh hoàng ở Las Vegas

(Dân trí) - Vụ nổ súng khủng bố đẫm máu tại buổi hòa nhạc bên ngoài khách sạn sòng bạc Mandalay Bay ở thành phố Las Vegas, Mỹ đã khiến ít nhất 50 người chết và nhiều người bị thương. Dòng người tham dự lễ hội đã trải qua những giây phút hoảng loạn khi hàng trăm viên đạn nã về phía họ.

Thứ hai, 02/10/2017 - 05:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Hành trình bí ẩn của tàu chở vũ khí Triều Tiên
Hành trình bí ẩn của tàu chở vũ khí Triều Tiên

(Dân trí) - Tháng 8/2016, một thông tin mật đã được chuyển từ Mỹ tới Ai Cập để cảnh báo về sự xuất hiện của một con tàu bí ẩn đang di chuyển về phía kênh đào Suez. Thông báo cho biết tàu chở hàng có tên Jie Shun khởi hành từ Triều Tiên mặc dù mang cờ Campuchia, trên đó có chở các thủy thủ Triều Tiên và một lượng hàng hóa bí mật được phủ kín bằng vải bạt.

Thứ hai, 02/10/2017 - 03:59

Ước mong đoàn tụ của người Triều Tiên ly tán ở tuổi "xế chiều"
Ước mong đoàn tụ của người Triều Tiên ly tán ở tuổi "xế chiều"

(Dân trí) - Chạy trốn sang Hàn Quốc từ khi cuộc chiến tranh Triều Tiên năm 1950, những người Triều Tiên ly tán gần 70 năm qua không ngừng ước mong được đoàn tụ với gia đình ở bên kia đường biên giới, nhất là khi họ đã ở tuổi “gần đất xa trời”.

Thứ hai, 02/10/2017 - 03:30

“Đứng tim” màn trình diễn yoga trên vách núi cheo leo gần 200m
“Đứng tim” màn trình diễn yoga trên vách núi cheo leo gần 200m

(Dân trí) - 38 phụ nữ yêu thích yoga ở Trung Quốc mới đây đã có một màn trình diễn trên các sợ dây cáp treo ở vách núi có độ cao 188m ở núi Quingyao, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc.

Thứ hai, 02/10/2017 - 03:15

Nổ súng ở biên giới Ấn Độ - Pakistan: 1 người chết, 5 người bị thương
Nổ súng ở biên giới Ấn Độ - Pakistan: 1 người chết, 5 người bị thương

(Dân trí) - Vụ nổ súng xảy ra ở khu vực biên giới tranh chấp Kashmir giữa Ấn Độ và Pakistan đã khiến 1 bé trai 10 tuổi thiệt mạng và 5 người khác bị thương, giới chức Ấn Độ cho biết.

Thứ hai, 02/10/2017 - 03:08

Vì sao xứ Catalonia đòi ly khai khỏi Tây Ban Nha?
Vì sao xứ Catalonia đòi ly khai khỏi Tây Ban Nha?

(Dân trí) - Cuộc trưng cầu dân ý ngày 1/10 của vùng Catalonia đòi tách khỏi Tây Ban Nha là một dấu mốc trong nỗ lực bền bỉ đòi độc lập của người dân Catalonia trong suốt nhiều qua. Mâu thuẫn càng gia tăng khi một bên quyết dứt áo ra đi, một bên cho rằng đó là hành động “vi hiến”.

Thứ hai, 02/10/2017 - 02:59

Xả súng đẫm máu nhất lịch sử Mỹ, 59 người chết, hơn 500 người bị thương
Xả súng đẫm máu nhất lịch sử Mỹ, 59 người chết, hơn 500 người bị thương

(Dân trí) - Ít nhất 59 người chết, khoảng 527 người bị thương trong một vụ nổ súng xảy ra tại một buổi hòa nhạc bên ngoài khách sạn sòng bạc Mandalay Bay, ở thành phố Las Vegas của Mỹ ngày 1/10. Đây được xem là vụ xả súng đẫm máu nhất trong lịch sử Mỹ hiện đại.

Thứ hai, 02/10/2017 - 01:55

Tại sao “chim sắt” Mỹ là ác mộng với Triều Tiên?
Tại sao “chim sắt” Mỹ là ác mộng với Triều Tiên?

(Dân trí) - Việc Mỹ cảnh báo sẽ triển khai các khí tài chiến lược tới bán đảo Triều Tiên như máy bay quân sự B-2 hay F-22 được cho là sẽ tạo ra “cơn ác mộng” đối với Bình Nhưỡng trong bối cảnh căng thẳng trong khu vực liên tục leo thang.

Thứ hai, 02/10/2017 - 01:52

Nga kết nối internet cho Triều Tiên
Nga kết nối internet cho Triều Tiên

(Dân trí) - Một công ty viễn thông của Nga được cho là bắt đầu cung cấp dịch vụ kết nối internet cho Triều Tiên trong bối cảnh quốc gia này bị bủa vây bởi các lệnh trừng phạt, mạng tin 38North của Mỹ cho biết.

Thứ hai, 02/10/2017 - 01:43

Anh em bà Yingluck bắt tay tấn công chính phủ Thái Lan?
Anh em bà Yingluck bắt tay tấn công chính phủ Thái Lan?

Tờ The Nation bình luận bất kể hai anh em nhà Shinawatra “thiết lập căn cứ” ở thành phố nào, tương lai chính trị của họ có vẻ mờ nhạt.

Thứ hai, 02/10/2017 - 11:58

Dự đoán đường đi của phóng xạ nếu Triều Tiên thử bom nhiệt hạch ở Thái Bình Dương
Dự đoán đường đi của phóng xạ nếu Triều Tiên thử bom nhiệt hạch ở Thái Bình Dương

(Dân trí) - Giới chuyên gia cảnh báo, nếu Triều Tiên thực sự thử bom nhiệt hạch ở Thái Bình Dương như tuyên bố, nguy cơ phát tán phóng xạ ra các khu vực xung quanh là rất lớn.

Thứ hai, 02/10/2017 - 11:48

Doanh nhân Anh thuê 5 máy bay chở đồ cứu trợ Dominica sau siêu bão
Doanh nhân Anh thuê 5 máy bay chở đồ cứu trợ Dominica sau siêu bão

(Dân trí) - Một doanh nhân người Anh đã quyết định bỏ tiền túi ra thuê 5 máy bay riêng để chở các hàng hóa, nhu yếu phẩm tới cứu trợ các nạn nhân trên hòn đảo vùng Caribe, Dominica sau khi siêu bão Maria tràn qua, phá hủy 90% các tòa nhà ở đây và khiến 27 người thiệt mạng.

Thứ hai, 02/10/2017 - 11:46

Triều Tiên “tố” Mỹ - Hàn âm mưu xâm lược
Triều Tiên “tố” Mỹ - Hàn âm mưu xâm lược

(Dân trí) - Bình Nhưỡng đã chỉ trích hiệp ước phòng thủ giữa Mỹ và Hàn Quốc là mưu đồ hòng xâm lược Triều Tiên nhân dịp 64 năm văn kiện này được ký kết.

Thứ hai, 02/10/2017 - 10:58