Vùng trồng thứ quả "bàn tay Phật", để càng lâu càng thơm, cháy hàng dịp Tết
(Dân trí) - Gần Tết, vườn phật thủ nhà chị Tuyên (Đan Phượng, Hà Nội) đưa ra thị trường khoảng 5 vạn quả. Giá một quả phật thủ dao động từ 50.000-150.000 đồng, tùy vào độ đẹp, kích thước.
Theo quan niệm dân gian, phật thủ tượng trưng như bàn tay của Phật, dịp Tết, trưng bày loại quả này trong nhà có thể mang đến bình an, năm mới sung túc và khỏe mạnh.
Thời điểm này, trên những mảnh vườn xanh mướt mắt nằm ven sông, thuộc xã Đồng Tháp (Đan Phượng, Hà Nội), các hộ dân đang tất bật thu hoạch những trái phật thủ phục vụ cho thị trường Tết.
Tại khu vườn của gia đình chị Trần Thị Tuyên có hơn 1.000 gốc phật thủ sai trĩu quả với đủ kích cỡ. Giá một quả phật thủ hiện dao động từ 50.000-150.000 đồng, tùy vào độ đẹp, kích thước. Có những quả đặc biệt, kích cỡ to, nhiều múi, giá lên tới cả triệu đồng.
Được mệnh danh là loài cây khó tính, vì vậy loài cây này đòi hỏi sự chăm sóc cao, các chủ vườn cũng phải tính toán, theo dõi sát sao thời tiết. Tuy nhiên, theo chị Tuyên, năm nay thời tiết thuận lợi nên vụ cuối năm cây nào cũng nhiều quả đẹp, đều tăm tắp.
Những trái phật thủ đẹp mắt sau khi ngắt được người dân vận chuyển trên xe rùa đến nơi đóng gói sản phẩm. Một quả phật thủ đẹp phải đáp ứng đủ tiêu chí như: Quả to, đua dài tay, tròn trái, các ngón phải thật đều.
Gia đình chị Tuyên chuẩn bị thùng xốp, giấy báo, bông mềm lót dưới quả để tránh dập, nát trên đường vận chuyển.
"Công đoạn này rất tỉ mỉ, phải cẩn thận để đảm bảo khi tới tay khách hàng, quả vẫn nguyên vẹn, không bị dập nát", chị Tuyên chia sẻ.
Phật thủ được thương lái từ khắp các tỉnh thành đến tận nơi thu mua.
Giá bán của mỗi quả phật thủ tại vườn được chia theo từng loại. Quả loại 1 vừa to, đẹp vừa nhiều tay được rao bán với giá 200.000-300.000 đồng/quả. Những loại vừa tiền được đóng gói bán theo cân với mức giá 30.000 đồng/kg.
Trái phật thủ thường dùng để trưng lên mâm ngũ quả trong ngày lễ Tết vì vậy, hình thức là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng sản phẩm.
Điều thú vị, phật thủ để càng lâu càng thơm. Trái có thể bảo quản được 2 tháng, nếu thời tiết hanh khô, trong quả ít nước thì người chơi có thể bảo quản được 4-6 tháng.
Ngoài việc dùng để thắp hương, quả phật thủ còn có nhiều công dụng khác như thái ra phơi khô, ngâm rượu dùng để xoa bóp, hay ngâm mật ong để chữa đau họng, làm thuốc bắc.