PhotoStory

Làng đỏ lửa suốt ngày đêm nướng đủ loại cá, cày vụ Tết

Thực hiện: Nguyễn Duy

(Dân trí) - Những ngày cuối năm, các cơ sở nướng cá ở thị xã Cửa Lò, Nghệ An đỏ lửa suốt ngày đêm. Cá nướng thơm đặc trưng gọi Tết về làng chài bên bờ biển này.

Làng đỏ lửa suốt ngày đêm nướng đủ loại cá, cày vụ Tết - 1

Những ngày cận Tết Nguyên đán Giáp Thìn, về phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò, mùi cá nướng lan tỏa khắp nơi. Tại đây, hàng chục cơ sở chuyên nướng cá đang đỏ lửa suốt ngày đêm, làm hàng để kịp giao cho khách.

Làng đỏ lửa suốt ngày đêm nướng đủ loại cá, cày vụ Tết - 2

Dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ rất cao, đặc biệt là những loại cá ngon, khách đặt với số lượng lớn để làm quà biếu.

Khu vực cảng cá phường Nghi Thủy là nơi tập trung nhiều cơ sở chuyên nướng cá. Cá nướng ở đây có đầy đủ các loại, kích thước khách nhau, từ những con cá thu lớn đến cá thửng, cá nục, cá lượng…

Làng đỏ lửa suốt ngày đêm nướng đủ loại cá, cày vụ Tết - 3

Bà Nguyễn Thị Nhi (65 tuổi, trú tại phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò) có gần 40 năm làm nghề nướng cá. Bà Nhi cho biết: "Cá nướng muốn ngon, đạt chất lượng nhất phải mua được cá tươi, mới đánh bắt về. Vì thế làm nghề nướng cá này, chúng tôi phải dậy từ 3-4h ra bến, canh thuyền về để mua cá. Nếu chậm chân, những thúng cá tươi sẽ bị mua hết".

Để đảm bảo mua được hàng tuyển, các chủ cơ sở làm nghề nướng cá thường xuyên giữ liên lạc với các tàu thuyền. Khi đánh bắt được mẻ cá ngon, xưởng nướng cá lập tức biết tin, đợi sẵn ở bến để thu mua.

Lò nướng cá ở thị xã Cửa Lò hoạt động hết công suất phục vụ Tết (Video: Nguyễn Duy).

Làng đỏ lửa suốt ngày đêm nướng đủ loại cá, cày vụ Tết - 4

Cá tươi khi đưa về sẽ được làm sạch. Những con cá lớn cần chia thành các khúc nhỏ để nướng. Cá nướng bằng than củi, giữ được vị ngon, dễ bảo quản, vận chuyển, có thể mang đi xa tiêu thụ.

Làng đỏ lửa suốt ngày đêm nướng đủ loại cá, cày vụ Tết - 5

Bếp nướng cá được thiết kế khá đơn giản bằng những viên gạch xếp thành hàng, 2 thanh sắt dài hơn 1,5m được người dân quấn thêm một lớp lá chuối rồi kê lên bếp để nướng cá. Việc quấn lá chuối tươi quanh thanh sắt là để cá không bị cháy, bám bẩn khi nướng, cá cũng thơm, ngon hơn.

Làng đỏ lửa suốt ngày đêm nướng đủ loại cá, cày vụ Tết - 6

Cá tươi sau khi sơ chế sạch được trải đều trên bếp. Những người phụ nữ nhanh tay lật qua, lật lại để cá chín đều, không bị cháy. Cá chín dậy mùi thơm nức, lan tỏa khắp nơi.

Làng đỏ lửa suốt ngày đêm nướng đủ loại cá, cày vụ Tết - 7

Chị Lê Thị Chung (trú tại phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò) chia sẻ, dịp Tết Nguyên đán, mặt hàng bán chạy nhất là cá thu nướng. Cá thu nướng thường được đặt mua về để ăn Tết hoặc biếu người thân làm quà. Cá thu được khách đặt mua làm quà biếu Tết thường sẽ được nẹp thêm thanh tre mỏng để tạo hình thẳng đẹp, không bị vỡ nát.

Làng đỏ lửa suốt ngày đêm nướng đủ loại cá, cày vụ Tết - 8

Còn bà Nguyễn Thị Lan, trú phường Nghi Thủy, chia sẻ, dịp Tết Nguyên đán, mỗi ngày cơ sở của bà nướng hơn 1 tấn cá thu để phục vụ cho thị trường. Trong đó có loại cá thu lưới, rất tươi ngon được nhiều người đặt mua.

Làng đỏ lửa suốt ngày đêm nướng đủ loại cá, cày vụ Tết - 9

Những ngày cuối năm, các cơ sở nướng cá ở thị xã Cửa Lò, lò than đỏ rực, mùi cá nướng thơm phức tỏa cả một vùng. Cá nướng ở phường Nghi Thủy được khách hàng khắp nơi biết đến, tạo thành thương hiệu.

Khách hàng chỉ cần liên lạc qua điện thoại để "chốt đơn". Cá sau khi nướng chín, các chủ cơ sở sẽ đóng gói, gửi cho khách theo địa chỉ. Bên cạnh đó, cá nướng cũng được nhiều thương lái đến đặt mua để bán lại tại chợ ở thành phố Vinh và các huyện lân cận.