Nghề làm tăm hương Quảng Phú Cầu tất bật vào Tết
Hương là sản phẩm mang yếu tố tâm linh, vậy nên mọi công đoạn đều phải được thực hiện tỉ mỉ và công phu. Nguyên liệu chính để làm ra chân hương ở Quảng Phú Cầu là cây vầu. Vầu được dùng làm chân hương phải đủ độ tuổi và được chọn lựa kỹ càng chứ không được cẩu thả.
Những thanh vầu nhập từ Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Lạng Sơn… phải đưa xuống ao ngâm chừng 1-2 tháng cho "chín" sau đó vớt lên, rửa sạch rồi mới cạo vỏ, xếp thành bó và phơi khô. Sau đó cho vào máy chẻ và thành phẩm là những que tăm hương đều tăm tắp. Ngày xưa người ta chủ yếu làm chân hương bằng tăm vuông nhưng giờ hiện đại hơn, tất cả đều được cho vào máy, chân hương vừa đều mà năng suất lại cao hơn hẳn.
Những thanh vầu nhập từ Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Lạng Sơn… phải đưa xuống ao ngâm chừng 1-2 tháng cho "chín" sau đó vớt lên, rửa sạch rồi mới cạo vỏ, xếp thành bó và phơi khô. Sau đó cho vào máy chẻ và thành phẩm là những que tăm hương đều tăm tắp. Ngày xưa người ta chủ yếu làm chân hương bằng tăm vuông nhưng giờ hiện đại hơn, tất cả đều được cho vào máy, chân hương vừa đều mà năng suất lại cao hơn hẳn.
481 Tổng điểm tương tác
#4 Xếp hạng