PhotoStory

Làng nghề càng ồn ào, dân thêm tiền tiêu Tết

Thực hiện: Dương Nguyên

(Dân trí) - Người dân làng rèn Trung Lương (Hà Tĩnh) đang hối hả sản xuất những sản phẩm dao, liềm phục vụ thị trường Tết. Nhu cầu tăng cao khiến người thợ sản xuất không kịp các đơn hàng.

Làng nghề càng ồn ào, dân thêm tiền tiêu Tết - 1

Dịp Tết Nguyên đán, vợ chồng ông Trương Hữu Bình (54 tuổi, làng rèn Trung Lương, thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) được khách đặt một đơn hàng lớn với hàng nghìn con dao. "Chúng tôi dậy từ sáng sớm nhưng làm không đủ đáp ứng cho nhu cầu thị trường Tết", ông Bình nói.

Làng nghề càng ồn ào, dân thêm tiền tiêu Tết - 2

Theo ông Bình, Trung Lương là làng rèn truyền thống, có từ hàng trăm năm nay. Gia đình ông cũng cha truyền con nối làm nghề rèn. Người đàn ông này bắt đầu làm nghề khi 19-20 tuổi và đến nay vẫn "giữ lửa".

Làng nghề càng ồn ào, dân thêm tiền tiêu Tết (Thực hiện: Dương Nguyên).

Làng nghề càng ồn ào, dân thêm tiền tiêu Tết - 3

"Mỗi ngày, chúng tôi làm được khoảng 16 con dao, thu nhập khoảng 300.000 đồng. Ngoài làm ruộng, nghề này giúp chúng tôi có thêm thu nhập", ông Bình cho hay.

Làng nghề càng ồn ào, dân thêm tiền tiêu Tết - 4

Nhiều hộ dân tại phường Trung Lương đang tất bật hoàn thiện những con dao, chiếc liềm để phục vụ nhu cầu của khách hàng. Những ngày này, đến làng Trung Lương, âm thanh nổi bật nhất là tiếng đập thép, rèn giũa, mài,... Hộ nào nhiều tiếng ồn thì hộ đó có thêm thu nhập.

Làng nghề càng ồn ào, dân thêm tiền tiêu Tết - 5
Làng nghề càng ồn ào, dân thêm tiền tiêu Tết - 6
Làng nghề càng ồn ào, dân thêm tiền tiêu Tết - 7

Ông Trần Quang Vinh (51 tuổi) đã có 30 năm gắn bó với nghề rèn. "Tôi dậy từ 4h, làm ít nhất 14 tiếng đồng hồ mỗi ngày, có thu nhập khoảng 300.000 đồng. So với nghề khác như vậy là thu nhập thấp nhưng chúng tôi vẫn duy trì. Hai tháng Tết bán được nhiều nhất", ông Vinh nói.

Làng nghề càng ồn ào, dân thêm tiền tiêu Tết - 8

Để tạo ra một con dao, người thợ phải tỉ mỉ, kiên trì với từng công đoạn, từ cắt thép tạo hình, nung, đập phôi đến khi định hình và mài sắc nhọn sản phẩm. 

Làng nghề càng ồn ào, dân thêm tiền tiêu Tết - 9

Từ bàn tay tài hoa của những người thợ, sản phẩm dao, nông cụ của làng Trung Lương cho ra lò, được tiêu thụ trên thị trường khắp cả nước. Trải qua thời gian dài, sản phẩm của làng nghề truyền thống này vẫn khẳng định được thương hiệu, có nét đặc trưng riêng.

Làng nghề càng ồn ào, dân thêm tiền tiêu Tết - 10

20 năm trước, làng rèn Trung Lương có hơn 300 hộ làm nghề. Ngoài dao, họ còn sản xuất các loại nông cụ như: Cày, cuốc, xẻng,... Do có sự cạnh tranh lớn của sản phẩm công nghiệp đa mẫu mã, làng nghề chỉ còn hơn 30 hộ gắn bó với nghề này thường xuyên, còn lại là làm thời vụ.