Đà Nẵng:

Trắng đêm ở chợ hoa: "4 năm qua, tôi chưa đón giao thừa cùng gia đình"

Nguyễn Tri

(Dân trí) - Với những thương lái ở chợ hoa Tết Đà Nẵng, những đêm trắng canh hoa ngày cuối năm mang theo hy vọng về một cái Tết đủ đầy, đầm ấm hơn cho gia đình, người thân.

23h đêm tại Chợ hoa Tết trước Quảng trường 29 Tháng 3 (TP Đà Nẵng), các tiểu thương đang tranh thủ sắp xếp khu vực bày bán của mình để chuẩn bị ngày hôm sau đón khách. Một vài người tranh thủ mời gọi những khách dạo chợ hoa về khuya để vớt vát được một đơn hàng cuối ngày.

Trắng đêm ở chợ hoa: 4 năm qua, tôi chưa đón giao thừa cùng gia đình - 1
Anh Huỳnh Tấn Sang đang thu dọn những chậu bonsai vào khu vực bên trong lán (Ảnh: Nguyễn Tri).

Những ngày qua, chợ hoa khá ảm đạm khi người hỏi thì nhiều mà người mua lại không bao nhiêu. Càng về khuya, không khí càng vắng lặng hơn. Hàng trăm chậu cúc, chậu quất, chậu đào… nằm phơi sương im lìm.

Tiểu thương ở chợ hoa Tết Đà Nẵng đến từ nhiều tỉnh, thành lân cận như Phú Yên, Quảng Ngãi, Bình Định, Quảng Nam… Những chuyến xe tải theo họ chở hàng chục loại hoa từ khắp nơi đổ về Đà Nẵng mang theo hy vọng về một chuyến hàng mua may bán đắt.

Trắng đêm ở chợ hoa: 4 năm qua, tôi chưa đón giao thừa cùng gia đình - 2
Đây là năm đầu tiên anh Sang mang những chậu hoa giấy, cây bonsai ra Đà Nẵng bán Tết (Ảnh: Nguyễn Tri).

Thế nhưng, không khí mua bán ở chợ hoa những ngày qua khiến nhiều thương lái thấp thỏm dù họ cũng đoán chừng trước được người dân không thể mạnh tay "xuống tiền" như mọi năm vì ảnh hưởng của Covid-19.

Sau một ngày buôn bán mệt mỏi, anh Huỳnh Tấn Sang (43 tuổi, phường 9, TP Tuy Hòa, Phú Yên) thu dọn những chậu bonsai vào khu vực bên trong lán rồi để tranh thủ chợp mắt.

Trắng đêm ở chợ hoa: 4 năm qua, tôi chưa đón giao thừa cùng gia đình - 3
Chậu quất được bán lúc nửa đêm (Ảnh: Nguyễn Tri).

Gắn bó với nghề bán hoa Tết từ nhiều năm nay, đa phần, anh Sang bán ở các tỉnh khu vực Tây Nguyên như: Đắk Lắk, Gia Lai… Đây là năm đầu tiên anh mang những chậu hoa giấy, cây bon sai ra Đà Nẵng bán Tết.

"Nếu tính tiền lô, tiền vận chuyển từ Phú Yên ra đến đây, tôi tốn gần 30 triệu đồng. Mấy ngày nay tôi chỉ bán được vài chậu bonsai. Không biết mai mốt, khách mua có tăng không", anh Sang lo lắng.

Trắng đêm ở chợ hoa: 4 năm qua, tôi chưa đón giao thừa cùng gia đình - 4
Anh Thông ngồi nghỉ ngơi sau một ngày buôn bán mệt mỏi (Ảnh: Nguyễn Tri).

Những ngày cuối năm, trong khi nhà nhà tất bật dọn dẹp nhà cửa, mua sắm Tết, anh Sang giao lại việc nhà cho vợ quán xuyến rồi đi buôn hoa Tết. Khoảng 4 năm nay, năm nào, anh cũng đón giao thừa ở ngoài đường, phải đến mùng 1 Tết mới về gia đình, vợ con.

Theo anh Sang, việc buôn bán hoa Tết phụ thuộc rất lớn vào khách hàng, nếu năm đó, làm ăn được, thì việc buôn bán rất dễ dàng. Nhưng những năm gần đây, dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng mọi mặt đến nền kinh tế, người dân không "mạnh tay" chi tiền, số lượng hoa Tết bán rất chậm.

Trắng đêm ở chợ hoa: 4 năm qua, tôi chưa đón giao thừa cùng gia đình - 5
Những lán tạm được tiểu thương dựng lên để có nơi ngả lưng (Ảnh: Nguyễn Tri).

Đến thời điểm hiện tại, điều khiến anh Sang lo lắng nhất là sức mua vẫn rất yếu, từ nay đến 29 tháng Chạp, nếu lượng khách đến mua không tăng, anh lại phải thuê xe chở toàn bộ số bonsai trên về nhà.

"Tôi sợ nhất là phải chuyển các cây không bán được về nhà, mùa dịch nên làm cái gì cũng khó khăn. Nhưng đây là điều không ai mong muốn, hy vọng những ngày tới lượng khách đến mua sẽ đông hơn", anh Sang nói.

Trắng đêm ở chợ hoa: 4 năm qua, tôi chưa đón giao thừa cùng gia đình - 6
Một số tiểu thương ngủ trên chiếc ghế xếp để ngày hôm sau tiếp tục đón khách (Ảnh: Nguyễn Tri).

Cách đó không xa, anh Lê Thông (sinh năm 1990, nhà vườn Lê Trung, ở TP Hội An, Quảng Nam) đang "tiếp thị" một cây quất đến khách hàng.

"Tôi bán giúp cho ông chú, thông thường việc bán hoa Tết sẽ có 2 người, nhưng bạn tôi ngày ni về nhà rồi nên tôi phải bán một mình", anh Thông nói.

Trắng đêm ở chợ hoa: 4 năm qua, tôi chưa đón giao thừa cùng gia đình - 7
Các tiểu thương hầu như trắng đêm ngồi canh bên những hoa Tết (Ảnh: Nguyễn Tri).

Anh Thông kể, những cây quất này được vận chuyển từ Hội An ra bán, tùy theo cây mà giá bán sẽ thay đổi phù hợp từ vài triệu đồng cho đến vài chục triệu đồng. Ngoài Đà Nẵng, những chậu quất tại vườn sẽ được vận chuyển bán ở Hội An, Tam Kỳ, Quảng Ngãi.

"So với mọi năm, năm nay số lượng người đến hỏi mua giảm hẳn. Đa phần người mua quất sẽ chọn mua vào ban ngày vì họ muốn nhìn kỹ thế cây như thế nào, lá có vàng không", anh Thông cho hay.

Trắng đêm ở chợ hoa: 4 năm qua, tôi chưa đón giao thừa cùng gia đình - 8
Một khách đi mua đào về chưng Tết. Theo nhiều tiểu thương ở chợ hoa, những ngày qua, lượng người đến mua hoa rất ít (Ảnh: Nguyễn Tri).

Hầu như năm nào anh Thông cũng đi bán quất Tết, anh cũng không nhớ bao nhiêu lần phải "đội" những cơn mưa tầm tã hay cái rét cắt da cắt thịt để bán hoa.

"Nghề này tuy cực nhưng tôi thấy vui. Năm nay, thời tiết cũng có lạnh nhưng không bằng mọi năm. Tôi có chuẩn bị lều hết rồi, nếu lạnh hay mệt quá thì vô lều chợp mắt tí là hết mệt", anh Thông tươi cười.