Thanh Hóa:

Thu trăm triệu đồng nhờ bán "phương tiện" cho ông Công, ông Táo chầu trời

Bình Minh

(Dân trí) - Cứ vào dịp 23 tháng Chạp, làng nuôi cá ông Công, ông Táo (thị trấn Tân Phong) lại xuất ra thị trường hàng chục tấn cá, mang lại doanh thu hàng chục đến hàng trăm triệu đồng cho các hộ nuôi.

Theo quan niệm truyền thống, ngày 23 tháng Chạp (âm lịch) hằng năm, người dân thường cúng tiễn bằng cá chép để ông Công ông Táo cưỡi về trời báo cáo những công việc năm qua ở hạ giới. Từ 20-22 tháng Chạp, các hộ nuôi cá ở Tân Cổ, Bái Trúc, Tân Trúc (thị trấn Tân Phong, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) bắt đầu tập trung nhân lực, máy móc để hút nước, kéo lưới thu hoạch cá trong ao.

Thu trăm triệu đồng nhờ bán

Trước ngày 23 tháng Chạp, người dân làng Tân Cổ lại tất bật kéo lưới, đánh bắt cá để giao cho thương lái.

Về đây những ngày này, ô tô, xe máy chở cá chép đỏ tấp nập ra vào. Những ao cá chép đỏ dọc con đường xung quanh làng nhộn nhịp người dân kéo lưới, tát ao vớt cá.

Đây là nơi có truyền thống hàng chục năm nuôi loài cá này. Theo người dân, toàn thị trấn có khoảng hơn 300 hộ nuôi cá quanh năm, chủ yếu là cá giống. Đến 3 tháng cuối năm thì tập trung nuôi cá ông Công, ông Táo.

Thu trăm triệu đồng nhờ bán

Cá sau khi đưa lên khỏi ao sẽ được thương lái cho lên ô tô có đầy đủ thiết bị như hệ thống sục oxy...

Cá chép ở đây được đưa đi khắp các thị trường như: Nghệ An, Hà tĩnh, Đà Nẵng thậm chí sang cả Lào. Cá chép ở làng Tân Cổ nổi tiếng có hình dáng đẹp, đỏ đều, cá sống khỏe… nên được người dân nhiều nơi ưa chuộng. Nghề nuôi cá chép đỏ bán dịp Tết ông Công ông Táo nhiều năm qua, giúp người dân có cái Tết ấm no.

Gia đình ông Nguyễn Thanh Sử (57 tuổi, thôn Bái Trúc) năm nay có 3 ao cá với diện tích 3 sào Bắc Bộ. Ông Sử thu hoạch được khoảng hơn 1 tạ cá ông Táo, năm nào thương lái cũng đặt hàng trước cả tháng. Có nhiều năm còn "cháy hàng", người ta hẹn nhưng không có để bán.

Thu trăm triệu đồng nhờ bán

Trung bình mỗi gia đình ở làng Tân Cổ có 4-5 ao nuôi cá quanh năm, đến dịp Tết thì nuôi cá ông Công, ông Táo.

Ông Sử cho biết, gia đình ông bắt đầu thả nuôi cá ông Táo từ tháng 8 và đến khoảng tháng 11 là thương lái đặt hàng, đến trước 2 ngày ông Công, ông Táo chầu trời thì họ đến lấy đi rồi đưa về nuôi trong bể.

Gia đình ông Nguyễn Trọng Chiến, thôn Bái Trúc là một trong những gia đình nuôi nhiều cá giống nhất, trong đó riêng cá ông Táo mỗi vụ Tết, gia đình ông đưa ra thị trường hơn 2 tấn.

Thu trăm triệu đồng nhờ bán

Cá làng Tân Cổ nổi tiếng đều và có màu đẹp.

Với giá bán 130.000-150.000 đồng/kg, gia đình cũng thu về hơn 200 triệu đồng.

"Nuôi cá ông Táo chỉ vào vụ Tết, ngoài ra gia đình nuôi cá giống bán quanh năm", ông Chiến cho biết thêm.

Theo tìm hiểu, năm nay giá cá bán sỉ tại ao dao động từ 130.000-150.000 đồng/kg cá (loại 20-30 con/kg), sau khi trừ chi phí, các hộ nuôi nhỏ lẻ 3-5 ao thu về từ 80-100 triệu đồng, cá biệt có những hộ nuôi lớn thu về vài trăm triệu đồng từ việc nuôi cá chép cúng.

Thu trăm triệu đồng nhờ bán

Cá được trữ vào các bể đợi thương lái đến lấy đi.

Nhiều hộ nuôi cho biết, tuy là nuôi thời vụ, nhưng nuôi cá ông Công, ông Táo đã trở thành một nghề mang lại thu nhập chính cho nhiều hộ dân ở đây. Cá chép ở đây đã được thương lái ở khắp nơi trong và ngoài tỉnh đến đặt hàng trước cả tháng.

Đến cận ngày, họ chỉ việc đánh xe ô tô đến, trên xe có đầy đủ thiết bị như hệ thống sục oxy... để vận chuyển cá đi. Được biết những năm qua chính quyền địa phương cũng quan tâm hỗ trợ về quỹ đất để cho bà con mở rộng diện tích nuôi cá, bên cạnh đó cũng tổ chức các lớp đào tạo hỗ trợ khoa học kỹ thuật để bà con có thêm kinh nghiệm nuôi cá, tăng năng suất góp phần phát triển kinh tế địa phương.