Chủ buôn cây cảnh lo ế hàng, người vận chuyển "mỏi mắt" tìm việc

Thanh Tùng

(Dân trí) - Lượng người mua lác đác những ngày cận Tết, nhiều người buôn cây cảnh đang thấp thỏm, lo lắng ế hàng. Còn cửu vạn, xe chở thuê "đói việc".

Mất ăn mất ngủ vì đào, quất

Mặc dù chỉ còn gần một tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Canh Dần 2022, thế nhưng, thời điểm này tại các điểm bán cây cảnh phục vụ Tết ở thành phố Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa) vẫn khá ảm đạm, lượng người đi mua thưa thớt khiến những người làm nghề buôn cây cảnh như "ngồi trên đống lửa".

Chủ buôn cây cảnh lo ế hàng, người vận chuyển mỏi mắt tìm việc - 1

Đào, quất đã về phố nhưng vắng bóng người đến mua.

Anh Đinh Văn Thu (50 tuổi, trú tại phường Đông Hương, thành phố Thanh Hóa) đã có thâm niên hơn 10 năm buôn hoa đào Tết. Theo anh Thu, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường hoa, cây cảnh suốt hai năm qua.

"Năm ngoái, dịch Covid-19 đã khiến nhiều ông chủ buôn phải méo mặt. Riêng vụ đào năm ngoái tôi đã lỗ gần 500 triệu đồng. Năm nay chưa biết thế nào nhưng đến thời điểm hiện tại mà lượng người mua vẫn không đáng kể, chúng tôi lo lại tái diễn tình trạng năm ngoái thì lỗ nặng", anh Thu chia sẻ.

Theo anh Thu, mọi năm khi chưa có dịch Covid-19, thời điểm từ 15 tháng Chạp trở đi, lượng người mua tấp nập. Có những năm đến 28 Tết đã không còn hàng để bán. Nhìn vào lượng người mua của năm nay khiến anh không khỏi âu lo.

Chủ buôn cây cảnh lo ế hàng, người vận chuyển mỏi mắt tìm việc - 2

Anh Đinh Văn Thu đã từng lỗ 500 triệu đồng trong chuyến buôn đào Tết năm ngoái.

"Năm nay vợ chồng tôi vẫn đầu tư gần 1 tỷ đồng tiền buôn đào, quất. Nhưng đến thời điểm này mới bán được 1/3 số hàng. Vẫn biết buôn cây cảnh có năm được, năm thua nhưng nếu năm nay mà như năm ngoái nữa thì nhiều nhà mất ăn mất ngủ vì đào, quất. Những anh em làm công việc như tôi đã không ít người bỏ nghề, năm nay họ không dám đầu tư nữa", anh Thu cho biết thêm.  

Tương tự, gia đình anh Nguyễn Hào (39 tuổi, quê Hưng Yên) vào Thanh Hóa để kinh doanh hải sản và đồ uống. Năm vừa qua do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nên việc kinh doanh gặp nhiều khó khăn. Dịp cuối năm, anh Hào cùng một số người bạn rủ nhau đi buôn hoa, quất với hy vọng kiếm thêm thu nhập để có một cái Tết đủ đầy. Thế nhưng, lượng người mua lác đác những ngày qua khiến anh Hào "mất ăn mất ngủ". 

"Đây là năm đầu tiên tôi buôn quất bán dịp Tết, nhìn chung về giá cả năm nay thì dễ chịu hơn so với mọi năm. Tại Hưng Yên, nhiều nhà vườn bán ra với giá bình dân, bởi dịch bệnh đã ảnh hưởng suốt 2 năm qua, không chỉ người buôn mà người trồng cũng thua lỗ rất nhiều.

Chủ buôn cây cảnh lo ế hàng, người vận chuyển mỏi mắt tìm việc - 3

Anh Nguyễn Hào đang lo ế hàng vì lượng khách mua lác đác những ngày qua.

Vừa qua, tôi đưa hơn 500 cây quất về bán dịp Tết, nhưng đến thời điểm hiện tại mới chỉ bán được khoảng 150 gốc. Giờ đến Tết cũng chỉ còn khoảng 10 ngày, cứ lượng mua như thế này thì coi như lỗ nặng", anh Hào chia sẻ. 

Theo ghi nhận tại một số địa điểm bán hoa Tết ở thành phố Thanh Hóa như đường Lê Hoàn, Bùi Khắc Nhất, Nguyễn Duy Hiệu…, số lượng hoa, cây cảnh, đào, quất vẫn còn khá nhiều. Do dịch bệnh diễn biến phức tạp nên tâm lý của người dân không muốn ra đường đi mua sắm, một phần do năm qua nhiều gia đình đã bị ảnh hưởng nhiều về kinh tế bởi dịch Covid-19. 

Người chở hàng thuê "mỏi mắt" tìm việc

Sức mua hoa, cây cảnh giảm không chỉ ảnh hưởng đến những người buôn cây cảnh, kéo theo đó là những người làm nghề vận chuyển thuê cũng "đói việc". Nếu như những năm trước, cánh cửu vạn, xe chở hàng thuê kiếm bộn tiền vào dịp cận Tết, thì thời điểm hiện tại lại hoàn toàn trái ngược.

Theo ông Vũ Viết Nghĩa (59 tuổi, trú tại phường Trường Thi, thành phố Thanh Hóa), ông hành nghề chở thuê cây cảnh đã nhiều năm nhưng chưa năm nào như Tết năm ngoái. Không có khách, ông đã phải nghỉ việc về ăn Tết từ ngày 26 tháng Chạp. 

Chủ buôn cây cảnh lo ế hàng, người vận chuyển mỏi mắt tìm việc - 4

Không khí ảm đạm, không một bóng người ghé thăm ở điểm bán mai Bình Định.

Đến hẹn lại lên, cận Tết Nguyên đán năm nay, ông mang chiếc xe ba gác ra các chợ hoa Tết để chở thuê cây cảnh cho người dân.

"Những năm trước, bây giờ đã có đến cả trăm người làm công việc chở thuê đào, quất. Vì năm ngoái ít việc nên năm nay cũng ít người đi chở thuê. Như mọi năm có những lúc làm không hết việc, thậm chí không kịp ăn trưa", ông Nghĩa chia sẻ.

Theo ông Nghĩa, những vụ Tết trước đây có những ngày nhiều việc ông kiếm tới gần 2 triệu đồng. Nhưng năm nay thì khác, khách mua lác đác, ngày nào may mắn cũng chỉ kiếm được vài trăm nghìn đồng.

Cùng hành nghề như ông Nghĩa, anh Vũ Văn Mạnh (30 tuổi, trú tại thành phố Thanh Hóa) cho biết, những ngày này anh mang xe kéo ra chợ hoa Tết hi vọng kiếm thêm đồng ra đồng vào, phụ giúp gia đình trang trải cho cái Tết sắp tới. Tuy nhiên công việc mấy ngày nay khá hiu hắt nên anh cũng chẳng thu nhập được là bao.

"Bình thường tôi làm nghề lái xe ôm, năm nay dịch bệnh nên xe ôm cũng ế ẩm. Mấy ngày gần Tết tôi tranh thủ kéo xe ba gác để chở đào thuê kiếm thêm thu nhập. Nhưng nhìn lượng khách năm nay buồn quá, cả ngày trời được vài mối khách chẳng bõ bèn gì. Suốt hai năm qua người dân đã vất vả lắm rồi, hy vọng dịch bệnh sớm qua mau để còn sớm ổn định lại cuộc sống", anh Mạnh chia sẻ.

Chủ buôn cây cảnh lo ế hàng, người vận chuyển mỏi mắt tìm việc - 5

Tại khu vực bán hoa Trung tâm Triển lãm thành phố Thanh Hóa cũng thưa thớt người qua lại, nhiều người buôn cây cảnh bỏ lốt bán hàng.

Chủ buôn cây cảnh lo ế hàng, người vận chuyển mỏi mắt tìm việc - 6

Ông Vũ Viết Nghĩa, người đã nhiều năm làm nghề chở đào quất thuê buồn rầu, mỏi mắt tìm việc những ngày cận Tết.

Chủ buôn cây cảnh lo ế hàng, người vận chuyển mỏi mắt tìm việc - 7

Nếu như mọi năm những người chở hàng thuê bận rộn thì năm nay họ đang thong thả ngồi... lướt Facebook.

Chủ buôn cây cảnh lo ế hàng, người vận chuyển mỏi mắt tìm việc - 8

Một người chở hàng thuê mỏi mắt đợi khách tại chợ hoa Tết.

Chủ buôn cây cảnh lo ế hàng, người vận chuyển mỏi mắt tìm việc - 9

Thi thoảng một vài khách hàng đến mua cây, người chở hàng thuê hiếm hoi có được việc làm.

Chủ buôn cây cảnh lo ế hàng, người vận chuyển mỏi mắt tìm việc - 10

Người buôn cây cảnh như "ngồi trên đống lửa"

Chủ buôn cây cảnh lo ế hàng, người vận chuyển mỏi mắt tìm việc - 11

Tại các điểm bán hoa Tết ở thành phố Thanh Hóa, số lượng hoa, cây cảnh, đào, quất vẫn còn khá nhiều.