Đồng Tháp

Chiêm ngưỡng "lão mai" đế khủng, chi chằng chịt từ gốc tới ngọn

(Dân trí) - "Lão mai" có chiều cao 5m, đường kính tán 6m, hoành thân 80 cm và hoành đế lên đến 400 cm. Ngoài kích thước khủng, cây mai còn khiến nhiều người trầm trồ khi các chi phân bố đều từ gốc tới ngọn

Những ngày này, mặc dù không nằm trong hội nhóm buôn bán kinh doanh mai nhưng Dương Văn Đức (34 tuổi, ngụ TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp) bỗng trở nên nổi tiếng vì sở hữu nhiều cây mai giá trị.

Chiêm ngưỡng lão mai đế khủng, chi chằng chịt từ gốc tới ngọn - 1

Anh Dương Văn Đức bên "lão mai" bạc tỷ (Ảnh: Bảo Kỳ).

Cây mai có tên "Nhất chi mai" của anh Dương Văn Đức đang  khiến bao người khi nhìn thấy đều phải trầm trồ vì vẻ ngoài quá ấn tượng. 

"Lão mai" đế khủng, chi chằng chịt từ gốc tới ngọn ở Đồng Tháp (Clip: Bảo Kỳ).

Anh Đức cho biết, cây mai có tuổi thọ khoảng 60 năm được anh mua từ một nhà vườn ở Vĩnh Long. Cây mai có chiều cao khoảng 5m, đường kính tán 6m, hoành thân 80 cm và hoành đế lên đến 400 cm.

Mai thuộc dáng trực, một thân một cốt, tàn thông đặc biệt toàn bộ chi chính và chi phụ của cây phân bố rất đều từ gốc tới ngọn, đây là hình thái không phải cây mai nào cũng sở hữu được. 

"Trong cả trăm cây mai rất hiếm có được cây mai nào mà chi cành phủ đều và rõ ràng như cây này. Một phần cây cũng được chủ sửa từ nhỏ nên các nhánh mọc khá đều, lượn lách, uyển chuyển rất đẹp mắt", anh Đức nói thêm.

Chiêm ngưỡng lão mai đế khủng, chi chằng chịt từ gốc tới ngọn - 2

"Lão mai" có chiều cao 5 m, đường kính tán 6 m, hoành thân 80 cm, hoành đế 400 cm, mai thuộc dáng trực, một thân một cốt (Ảnh: Bảo Kỳ).

Cũng theo anh Đức, "lão mai" của anh còn đạt đủ 4 tiêu chí "nhất đế, nhì thân, tam cành, tứ nụ" để đánh giá về độ thẩm mỹ của cây. Bộ đế của mai thuộc loại đế củ mì, rễ to chắc, khỏe gốc phình to hơn phần thân bên trên. Thân mai đứng thẳng, lớp vỏ sần sùi điểm xuyến một số nốt u nần càng tăng thêm nét cổ thụ. 

Chiêm ngưỡng lão mai đế khủng, chi chằng chịt từ gốc tới ngọn - 3

Anh Đức bỏ ra tiền tỷ để mua được "lão mai" độc lạ (Ảnh: Bảo Kỳ).

Chia sẻ với PV, anh Đức tiết lộ để sở hữu được "Nhất chi mai" về nhà anh phải bỏ ra một vài tỷ đồng mới mua được. Quá trình đưa được cây mai về trưng bày trong Câu lạc bộ Mai vàng Sa Đéc (Đồng Tháp) khá vất vả.

Chiêm ngưỡng lão mai đế khủng, chi chằng chịt từ gốc tới ngọn - 4

Mai có bộ đế đều và đẹp (Ảnh: Bảo Kỳ).

"Do kích thước cây mai quá lớn nên tôi phải thuê hơn chục người đến đào gốc, bó cây và chở về. Sau khi đưa mai về cần phải lặt hết lá, bấm ngọn để nuôi cây. Đã có người hỏi mua cây mai nhưng tôi không có ý định bán", chủ nhân cây mai nói thêm.

Hiện, "lão mai" của anh Đức đang trong quá trình phục hồi, dự kiến Tết năm sau anh sẽ để hoa cho khách đến tham quan, chiêm ngưỡng.