Vẫn rất cần một mái nhà che mưa nắng

(Dân trí) - Chúng tôi lái xe vượt qua đoạn đường dài đầy bùn đất để vào con hẻm nhỏ nhà anh Đoàn Phiếm tại thôn Phú Môn, xã Lộc An, huyện Phú Lộc, TT- Huế. Căn nhà như càng tuềnh toàng hơn bởi mấy tháng qua, cả nhà không có điều kiện sửa chữa.

Vẫn rất cần một mái nhà che mưa nắng - 1

Ba mẹ con ăn cơm trên cái giường duy nhất, mâm cơm chẳng có gì, gió lạnh ào ạt lùa vào từng cơn.
 
Gió lạnh lùa vào từng đợt, thằng cu con anh Phiếm ngồi co ro, lùa từng miếng cơm vào miệng nhóp nhép nhai chậm từng miếng một vì… lạnh. Chiếc chiếu rách loang lổ thêm mấy miếng thủng. Những tấm bạt sau nhà bay gần hết nhưng chưa có điều kiện sửa. Cái giường duy nhất phải dời chỗ 5 lần trong 1 tháng vì mái bị thủng, nước mưa giọt xuống làm ướt hết cả nhà khi ngủ.

Anh Phiếm đã mò mẫm với đôi mắt mờ qua nhà hàng xóm từ lúc chiều xin ít nylon dư về vá nhà, tối đến là anh phải về vì không nhìn thấy đường đi nữa. Vợ anh, chị Hiến Phiếm ngồi buồn rầu kể “Trời Huế cả tháng ni rét lạnh cắt da, chị cũng không mò ốc được nữa. Đói quá, chị đôi lần cũng liều đi nhưng ra đến chỗ là mặt mày xây xẩm vì mất sức. Gắng lắm cũng chỉ được 20.000đ/ngày”.

Bé lớn đã 14 tuổi thấy cha mẹ không đủ sức đi làm nên ngày nào cũng gắng cầm nơm đi bắt cá. Bữa có bữa không. Đôi lúc có ngày, cả nhà không có gì ăn nên anh chị Phiếm cùng ôm mấy đứa con ngồi khóc. Hiện tại những đứa con anh Phiếm vẫn chưa được đến trường vì “tiền lo ăn chưa đủ, lấy chi cho con đi học”, anh Phiếm xót xa nói.

Nhận được số tiền 2,6 triệu từ Dân trí, cả nhà quá vui mừng. Giọng nghèn nghẹn, chị Hiến nói “Cảm ơn quý báo nhiều lắm. Như vậy là tết này nhà có thêm gạo để ăn và sửa lại tấm bạt che gió mưa. Riêng nhà dột quá, chúng tôi cũng không sửa được nữa, mong sao có nhà hảo tâm nào giúp thêm, chúng tôi đội ơn nhiều lắm”.

Đại Dương