Tình trạng bé Khánh Linh đang rất gian nan

(Dân trí) - Đó là mô tả về bệnh tình của bác sĩ Nguyễn Hữu Ước, Trưởng khoa Tim mạch BV hữu nghị Viết Đức về tình trạng của bé Khánh Linh, bởi bé đang bị nhiễm trùng phổi nặng, hậu quả của việc phải thở máy suốt hơn 40 ngày qua. Về quả tim của Khánh Linh, tín hiệu mừng là các chức năng tim đã ổn hơn.

Ngày 6/8, PV Dân trí đã vào thăm bé Nguyễn Thị Khánh Linh, 5 tháng tuổi, nhân vật trong bài “Sự sống mong manh của bé 5 tháng tuổi bị tim bẩm sinh” , người vừa được chuyển điều trị tại Bệnh viện E Hà Nội sang Bệnh viện hữu nghị Việt Đức để điều trị tích cực, bằng các phương tiện hiện đại cũng như sự hỗ trợ của các chuyên gia đầu ngành về tim.
 
Bé Khánh Linh đang bị nhiễm trùng phổi nặng do việc thở máy đã quá lâu

Bé Khánh Linh đang bị nhiễm trùng phổi nặng do việc thở máy đã quá lâu
 
Bác sĩ Nguyễn Hữu Ước, Trưởng khoa Tim mạch Bệnh viện hữu nghị Việt Đức cho biết, bé Khánh Linh hiện tại vẫn tỉnh táo, nhận biết được mọi việc xung quanh. Tuy nhiên, tiên lượng của bé vẫn đang rất xấu, mà bác sĩ Ước phải dùng đến từ “bết sờ lết” để mô tả bệnh tình của bé. Trong đó nặng nhất là bé bị nhiễm trùng phổi, do hệ quả của việc thở máy đến nay đã là 1 tháng rưỡi trời. Bé bị suy thận, tiểu tiện kém buộc bác sĩ phải hỗ trợ bằng hệ thống thẩm phân phúc mạc.
 
Các điều dưỡng phải thường xuyên túc trực để hỗ trợ giúp bé Khánh Linh

Các điều dưỡng phải thường xuyên túc trực để hỗ trợ giúp bé Khánh Linh
Việc không tự thở và cai thở máy được khiến quá trình điều trị của bé Khánh Linh rất gian lao

Việc không tự thở và cai thở máy được khiến quá trình điều trị của bé Khánh Linh rất gian lao

Quả tim của bé Khánh cũng đang bị suy nặng do phải thở máy lâu ngày, kéo dài. “Nhịp tim của bé rất chậm nên chúng tôi phải mời chuyên gia về nhịp học của Bệnh viện Nhi Trung ương sang hỗ trợ đặt máy tạo nhịp. Do đó nhịp tim đã cải thiện hơn, từ 60-65 đã lên đến 110.120”, bác sĩ Ước cho biết.

Cũng theo bác sĩ Ước, vấn đề cần giải quyết của bé Khánh Linh bây giờ phải có 3 điểm chính: một là chăm sóc thở máy, hai là chăm sóc hô hấp và cuối cùng là hỗ trợ kháng sinh. Nếu cả 3 điểm trên được giải quyết tốt, cơ thể của bé Khánh Linh thích ứng với phương án điều trị thì cơ hội sống sót của bé vẫn còn.

Về tình hình của bố mẹ bé Khánh Linh là chị Nguyễn Thị Nhật và anh Nguyễn Thế Sen, ngay sau khi con gái được chuyển sang Bệnh viện hữu nghị Việt Đức, cả hai vợ chồng rất vui mừng nhưng cũng nặng trĩu những lo lắng. Đặc biệt, kinh phí để điều trị cho bé Khánh Linh đến lúc này là bài toán nan giải, khi hai vợ chồng số nợ do vay mượn ngày càng nhiều mà bé lại đang rất cần tiền để chạy chữa.
 
Việc không tự thở và cai thở máy được khiến quá trình điều trị của bé Khánh Linh rất gian lao

Đơn thuốc 30 triệu của bé Khánh Linh, anh Sen và chị Nhật mới đóng được 14 triệu đồng và vẫn phải khất nợ 16 triệu còn lại

“Số tiền bạn đọc ủng hộ giúp bé Khánh Linh, vợ chồng em trả viện phí tại Viện E cũng như nộp tiếp vào Việt Đức hoàn toàn mà vẫn không đủ. Hôm qua bác sĩ đưa đơn thuốc cho em là 30 triệu đồng để cứu con, mà em xoay mãi mới được có 14 triệu và đang phải thiếu nợ 16 triệu đồng còn lại. Biết làm gì bây giờ để có tiền hả anh ?”, anh Sen nói với tôi rồi nước mắt trào dâng.

“Em thề là có phải bán nhà em cũng làm để cứu con. Có phải bán nhà em cũng làm, thấy con còn cơ hội sống nên em không đành lòng”, anh Sen cứ lặp đi lặp lại việc bán nhà như người bị mất hồn, như tự động viên chính bản thân mình khiến tôi cũng lo âu và xót xa thay cho anh. Căn nhà của anh ở quê thì liệu bán được bao nhiêu đâu để lo cho bé Khánh Linh ? Bán nhà liệu anh có cứu được con gái không ? Bán nhà rồi vợ chồng anh cùng đứa con sẽ sống ở đâu, sẽ ra sao trong những ngày tới ? Những câu hỏi mà tôi không biết đáp án như nào, chỉ biết là rất khó khăn, gian khổ đối với đôi vợ chồng quanh năm làm ruộng trong những ngày tới.
 
Anh Sen nhận thêm 8,9 triệu đồng từ sự ủng hộ của bạn đọc qua Quỹ Nhân ái của Dân trí

Anh Sen nhận thêm 8,9 triệu đồng từ sự ủng hộ của bạn đọc qua Quỹ Nhân ái của Dân trí

Nhân dịp này, PV Dân trí đã tiếp tục trao số tiền 8.900.000 đồng do bạn đọc ủng hộ qua Quỹ Nhân ái đến anh Nguyễn Thế Sen để giúp bé Khánh Linh sẽ có thêm điều kiện chạy chữa bệnh tật trong thời gian tới.

Thế Nam