Thừa Thiên - Huế:

Quỹ nhân ái đến với hai cảnh đời bất hạnh tại huyện Hương Thủy

(Dân trí) - Ngày 27/10, đại diện báo Dân trí đã đến thăm và trao 4.250.000 đồng tiền bạn đọc ủng hộ thông qua Quỹ Nhân ái cho hai hoàn cảnh hết sức khó khăn tại huyện Hương Thủy, Thừa Thiên - Huế.

Mỗi trường hợp chúng tôi đến trao quà là một câu chuyện hết sức xót xa...

 

Đầu tiên, chúng tôi đến thăm và trao 4.000.000 đồng cho gia đình bé Hồ Thị Thanh Thủy, nhân vật được đề cập trong bài “Bé gái 3 tuổi và làn da bỏng lửa”. Cầm số tiền lớn trên tay, chị Nguyễn Thị Lộc (mẹ bé Thanh Thủy) không thể tin được gia đình chị lại có được một khoản tiền ủng hộ lớn như thế. “Thực sự tôi cảm ơn báo Dân trí, cảm ơn các nhà hảo tâm đã giúp đỡ gia đình tôi trong cơn khó khăn này”, chị Lộc bày tỏ.

 

Bé Thanh Thủy bị bỏng rất nặng khi mới 14 tháng tuổi, bé Thủy vô tình đụng vào can xăng lúc đó không đậy nắp, thế là xăng chảy tràn ra nhà và bén vào ngọn lửa gần đó khiến cho bé bị “thiêu sống” trong trận hỏa hoạn kinh hoàng.

 

Khi vợ chồng chị Lộc đưa con lên bệnh viện điều trị, các vết bỏng trên cơ thể Thanh Thủy chưa hiện rõ. Vui mừng, vợ chồng chị đưa con về nhà với làn da còn lành lặn, nhưng càng ngày da ở những vùng bị bỏng trên cơ thể Thanh Thủy càng có biểu hiện khác thường.

 

Lo cho con, vợ chồng chị Lộc đưa con lên Bệnh viện TW Huế khám và ngậm ngùi nhận được kết quả là bé Thanh Thủy bị sẹo co rút sau bỏng độ 1,2,3. Làn da bé Thanh Thủy bị biến dạng từng ngày. Vì con mà vợ chồng chị Lộc lao đao do nợ nần chồng chất. “Khổ lắm chú ạ! Nợ ngân hàng nhiều quá tháng nào cùng trả tiền lại gần cả triệu bạc, số tiền đó quá lớn đối với gia đình tôi”, chị Lộc chia sẻ.

 

Hiện nay, qua nhiều lần phẫu thuật da của bé Thanh Thủy không còn thối rữa như trước, nhưng do da bị bỏng quá nặng nên hệ thống tuyến mồ hôi không còn tác dụng khiến cho bé khi nào cũng bị ngứa.

 

Chia tay với gia đình bé Thanh Thủy, chúng tôi về thôn Lang Xá Bàu, Thủy Thanh (Hương Thủy, Thừa Thiên Huế) để trao 250.000 đồng cho gia đình bà Ngô Thị Bòng (70 tuổi) - tình cảnh đáng thương được viết trong bài “Bà mẹ và những đứa con tâm thần”.

 

Quỹ nhân ái đến với hai cảnh đời bất hạnh tại huyện Hương Thủy - 1

Bà Bòng đau đớn ngồi bên người con trai bị tâm thần - anh Trường.

 

Gặp chúng tôi bà Bòng khóc òa lên giống như chưa bao giờ được khóc rồi chỉ tay vào chỗ hai người con trai bị tâm thần của bà đang bị xích: “Sao mà tôi khổ thế này hả chú, sinh con ra không có đứa nào lành lặn cả, bốn đứa con trai thì ba đứa bị điên, chắc tôi chết mất thôi”, nước mắt người mẹ già đang đau nỗi đau của những người con trai xấu số lăn dài trên gò mà gầy guộc.

 

Gần hai chục năm nay bà Bòng như đứt từng khúc ruột vì phải chứng kiến ba người con trai của mình lần lượt bị bệnh tâm thần nặng. Mỗi khi các con trai của bà Bòng lên cơn điên là mỗi lần bà phải chạy lánh nạn sang nhà hàng xóm. Vì trong cơn điên, các con bà không biết bất kỳ cái gì, gặp ai cũng đánh, gặp cái gì cũng phá cho tan tành.

 

Nỗi đau chồng lên nỗi đau, cách đây 10 ngày, anh Lê Văn Điền (sinh năm 1976) người con trai thứ 3 của bà Bòng trong cơn điên đã nhảy xuống sông Như Ý và bị chết đuối.

Quỹ nhân ái đến với hai cảnh đời bất hạnh tại huyện Hương Thủy - 2

Anh Trường đã bị xích ở chân suốt 10 năm nay. 

Tận mắt chứng kiến anh Trường (con trai thứ 2 của bà Bòng) bị xích ở chân suốt 10 năm nay chúng tôi mới hiểu nỗi khổ tột cùng của người mẹ gia đang từng ngày đau khổ vì con.

 

“Gia đình bà Ngô Thị Bòng có hoàn cảnh khó khăn nhất trong xã chúng tôi, tuổi đã cao mà bà ấy phải làm việc vất vả để nuôi 2 người con đang bị bệnh tâm thần rất nặng”, anh Ngô Trọng Phi - cán bộ chính sách xã Thủy Thanh cho chúng tôi biết.

 

Trần Thành

Đang được quan tâm