Mã số 307: Vụ cháu bé 2 tuổi chết đuối dưới dòng sông Lam:

Nỗi đau quặn lòng người ở lại

Dân trí Ba đêm trôi qua, thi thể cháu Sáng bị rơi xuống sông Lam vào sáng 18/7 đến chiều 20/7 đã được tìm thấy. Cái ngày định mệnh ấy đã làm cho người thân đau đớn đến tột độ, nỗi đau này biết đến bao giờ nguôi.
>>Hướng dẫn sử dụng dịch vụ BankPlus để chuyển tiền ủng hộ Quỹ Nhân ái
>>Ra mắt phương thức ủng hộ Quỹ Nhân ái không mất phí chuyển tiền bằng dịch vụ BankPlus

Chị Lê Thị Tuyết kiệt sức trong nỗi đau mất con.
 
Người cha, người mẹ, người anh em chòm xóm ruột gan như đứt ra từng đoạn. Nước mắt rơi như mưa, người mẹ quằn quại đau đớn đến tuyệt vọng khi nhìn xuống dòng sông Lam nước đục ngầu vẫn cuồn cuộn chảy. Chị như muốn lao xuống dưới đó để tìm con mình. Tiếng gào khóc của chị càng làm cho bầu không khí nơi đây u ám đến não nề.

Dữ dội dòng Lam

Sông Lam lúc dữ dội cũng có lúc dịu êm. Nhưng cái ngày định mệnh hôm đó, cháu Sáng bị dòng Lam hung dữ cuốn mất tích, để lại nỗi xót xa cho người thân. Ba ngày trôi qua, với sự nỗ lực tìm kiếm của cơ quan chức năng, đến chiều 20/7 thi thể cháu Sáng mới được tìm thấy.

Sáng 18/7, hai anh em Trần Văn Sáng ra thăm ông nội ở chân cầu Nam Đàn. Như thường lệ, con thuyền được neo cẩn thận, đường lên thuyền là một tấm ván nhỏ được bắc giữa mạn thuyền với bờ sông. Hai anh em Sáng bước chân lên tấm gỗ mỏng để vào vào thuyền ông nội, không may cháu Sáng trượt chân và bị dòng nước dữ sông Lam cuốn mất tích. Những người có mặt vội vàng lao theo con nước, lặn hụp, lên xuống hàng chục lần để cứu cháu nhưng vô vọng...

Ngày định mệnh dưới chân cầu Nam Đàn để lại nỗi đau vô bờ bến cho người ở lại. Không chỉ cha mẹ và những người thân, mà dân làng ai cũng đau xót cho số phận cháu Sáng.
 
Gặp cụ Trần Văn Lô (ông nội cháu Sáng) dưới chân cầu Nam Đàn, chúng tôi có thể cảm nhận nỗi đau xót thương cháu hiện rõ trong ánh mắt cụ. Vốn bị câm và nặng tai, cụ chỉ ậm ờ trước những câu hỏi của chúng tôi, trong khi đôi mắt già ướt rượt cứ đăm đắm dõi theo dòng nước sông Lam. Thỉnh thoảng cụ lại dùng đôi tay chai sạn, gầy guộc gạt nhanh dòng nước mắt lã chã tuôi dài...

Từ ngày mất con, anh Bính như người mất hồn, ngây dại
 
Những người dân địa phương cho biết, sông Lam đoạn qua cầu Nam Đàn vào buổi đó nước chảy rất mạnh và nhiều xoáy sâu, nên khi cháu Sáng rơi xuống sông đã lập tức bị dòng nước cuốn mất tích. Suốt 3 ngày liền, khoảng 10 chiếc thuyền đã dùng đủ mọi cách để tìm kiếm thi thể cháu Sáng nhưng vô vọng. Đến chiều ngày thứ 3, đúng như dự đoán, thi thể cháu Sáng đã được tìm thấy.
 
“Chúng tôi biết vợ chồng anh Bính sốt ruột và lo lắng từng giờ nên cố gắng bằng mọi cách để tìm được thi thể cháu Sáng. Lúc vớt cháu lên... ai nhìn cũng rơi nước mắt, xót thương quá chú à”, anh Đức, một người tham gia tìm kiếm chia sẻ.
 
Người cha đã suy sụp hẳn sau cái chết đột ngột của con trai. Khi chúng tôi tới nhà, thấy anh Trần Văn Bính - bố cháu Sáng, ở xóm Hạ Long, xã Vân Diên, huyện Nam Đàn - vẫn đang ngồi thất thần trước cửa, vẻ mặt hốc hác. “Vợ tôi ngất lên ngất xuống đang được chăm sóc bên nhà bà ngoại. Tôi cùng mọi người đã ở suốt đêm trên bến sông... Tôi vẫn mở cổng để chờ con về....”, nói đoạn anh Bính lại khóc nấc lên: “Con ơi, sao con lại bỏ cha mẹ mà đi sớm thế. Cha mẹ, ông bà, anh em đang chờ con về ăn cơm đây. Ôi con ơi, răng ông trời lại nỡ bắt con tôi đi sớm thế”.
 
Không ai cầm lòng nổi khi nghe tiếng khóc đứt ruột đứt gan của người cha mất con... Rồi anh Bính kể trong tiếng nấc nghẹn ngào: “Sáng hôm đó (18/7), vì mệt nên tôi nghỉ việc ở bến cát. Tôi nằm nghỉ trên nhà, mà không hề biết hai cháu xuống thuyền ông để chơi rồi gặp tai nạn bất hạnh này. Tội này cha đáng chết thay con Sáng ơi... Cháu nó mới học nói, bi bô suốt ngày, giờ cứ nhắm mắt lại tôi lại nghe tiếng con gọi mình..."

Trời không tha nhà nghèo

Gia đình anh Bính có hoàn cảnh rất khó khăn. Vốn sinh sống bằng nghề chài lưới trên sông Lam, anh cưới vợ và được cô dì chú bác giúp đỡ làm cho 2 gian nhà cấp 4  bên bờ sông để ở.
 
Chân cầu Nam Đàn khu vực cháu Sáng rơi xuống sông Lam bị nước cuốn sáng 18/7
 
Kể từ ngày lập gia đình rồi sinh con, vợ chồng anh chịu khó bươn chải, làm thuê cuốc mướn kiếm thêm tiền nuôi các con, những mong sau này chúng lớn lên, đi học rồi thành đạt đỡ đần cho cha mẹ bớt gánh nặng cuộc sống. Vậy mà ông trời chẳng thương nhà nghèo, lại cướp đi đứa con nhỏ mới 2 tuổi của vợ chồng anh.

“Trước đây, tui và vợ (chị Lê Thị Tuyết) vẫn xúc cát thuê tại các bến cát, mỗi ngày kiếm được 40.000 đồng để lo ăn uống cho con. Bây giờ vợ chồng tôi chưa biết làm gì cả, con mất lúc này đau đớn lắm, cứ ra nhìn xuống dòng sông Lam là tôi như muốn lấp nó lại...”, anh Bính rầu rĩ nói trong tuyệt vọng.

Bà Nguyễn Thị Lan - bà nội cháu Sáng, mấy ngày nay cũng hết nước mắt khóc thương đứa cháu tội nghiệp. Tiếp chuyện chúng tôi, bà Lan không ngừng dùng vạt áo sờn lau nước mắt. “Cháu Sáng nhà tôi mới đi bệnh viện về được 10 ngày và đến thăm ông. Bây giờ cháu đã ra đi thật rồi các chú ơi, răng lại khổ đến nông nổi này hả trời? Cháu nó mới bập bẹ gọi bà, giờ nhớ lại tôi như đứt ruột ra vậy... Mà sao ông trời không cho tôi chết thay cháu nó đi..."
Chị Tuyết cứ vật vã bên bàn thờ, không còn sức để khóc cho đứa con đoản mệnh. Thỉnh thoảng, đang im lặng chị bỗng giật thót người, mắt nhìn ngơ ngác: "Ầu, ầu, Sáng ngoan của mẹ, nín đi mẹ thương". Đôi tay người mẹ quờ quạng trong không trung như cố tìm nắm lấy tay con, để rồi lại rơi thõng xuống trong bất lực, đớn đau.
 
Chia tay gia đình bé nhỏ cháu Sáng, lòng chúng tôi càng ngậm ngùi, xót thương cho số phận ngắn ngủi của cháu. Nỗi đau này liệu có bao giờ nguôi ngoai trong lòng những người thân? Hơn lúc nào hết, chúng tôi hy vọng khi bài báo này lên trang sẽ có nhiều tấm lòng cảm thông, chia sẻ cùng gia đình cháu Sáng.
 

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Anh Trần Văn Bính - bố cháu Sáng ở xóm Hạ Long, xã Vân Diên, huyện Nam Đàn, Nghệ An.

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học và Dân trí - Báo điện tử Dân trí (Hà Nội)

Ngõ2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: quynhanai@dantri.com.vn

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0451 001 944 487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công

* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm
 
* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100359356

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK -  MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP HCM: 40/17/16 Nguyễn Văn Đậu, phường 6 quận Bình Thạnh. Tel: 08. 35107. 331
VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269

Nguyễn Duy - Thái Vũ

Tag :

MỚI NHẤT
Nỗi đau xé lòng của cô sinh viên tuổi hai mươi
Nỗi đau xé lòng của cô sinh viên tuổi hai mươi

(Dân trí) - Em nằm đó mê man trong cơn nguy kịch, nhưng chắc hẳn còn đau đớn gấp vạn lần một khi biết tin em trai của mình đã qua đời. Bố mất, mẹ không còn, người em trai duy nhất cũng lại bỏ ra đi, những gì em sẽ phải gánh chịu quá đỗi xót xa...

Thứ ba, 26/07/2011 - 12:04

Niềm vui đến với bé thơ “bố không có, mẹ không còn”
Niềm vui đến với bé thơ “bố không có, mẹ không còn”

(Dân trí) - Gặp lại bé Phương và bà ngoại, tôi thật vui mừng khi hay tin cuộc sống của hai bà cháu đã ổn định hơn trước nhờ nhận được nhiều sự quan tâm, chia sẻ của bạn đọc Dân trí trong và ngoài nước.

Thứ hai, 25/07/2011 - 11:06

Bé Vũ Quốc Linh đã trở về gia đình
Bé Vũ Quốc Linh đã trở về gia đình

(Dân trí) - Sau một thời gian dài điều trị tại Viện Bỏng Quốc gia, chiều 25/7, bé Vũ Quốc Linh đã được trở về với gia đình. Sức khỏe của bé tạm thời đã ổn định

Thứ hai, 25/07/2011 - 10:38

Em bé bị bỏ rơi trong bệnh viện được chuyển tới nhà mới
Em bé bị bỏ rơi trong bệnh viện được chuyển tới nhà mới

(Dân trí) - Cuối tuần qua, bé Việt Nhật - cô bé bị bỏ rơi được nuôi dưỡng tại khoa Nhi (BV Bạch Mai) đã được chuyển đến Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Thụy An (Ba Vì, Hà Nội).

Thứ hai, 25/07/2011 - 04:14

Danh sách bạn đọc ủng hộ Quỹ Nhân ái tuần 2 tháng 7/2011
Danh sách bạn đọc ủng hộ Quỹ Nhân ái tuần 2 tháng 7/2011

(Dân trí) - Tuần qua, Quỹ Nhân ái - Báo điện tử Dân trí tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của bạn đọc dành cho các cảnh đời kém may mắn. Tổng số tiền bạn đọc gửi về Quỹ trong tuần là: 461,400,037 đồng.

Thứ hai, 25/07/2011 - 10:57

Thông báo kết chuyển Quỹ Nhân ái tuần 02 tháng 07/2011
Thông báo kết chuyển Quỹ Nhân ái tuần 02 tháng 07/2011

(Dân trí) - Hôm nay, Quỹ Nhân ái Báo Điện tử Dân trí đã làm thủ tục kết chuyển số tiền: 410,333,000 đồngđến các gia đình có hoàn cảnh khó khăn mà bạn đọc đã gửi về Quỹ trong tuần qua.

Thứ hai, 25/07/2011 - 10:51

Tiếp tục trao quà tới cô giáo Lê Hải Lợi
Tiếp tục trao quà tới cô giáo Lê Hải Lợi

(Dân trí) - Chiều 22/7, đại diện báo Dân trí đã đến bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng - nơi cô giáo Lợi, nhân vật trong bài viết “Cô giáo trẻ khát khao trở lại bục giảng” đang điều trị - tiếp tục trao số tiền 1 triệu đồng của bạn đọc ủng hộ.

Thứ hai, 25/07/2011 - 07:10

Bé 2 tuổi nguy kịch vì bỏng nước sôi toàn thân
Bé 2 tuổi nguy kịch vì bỏng nước sôi toàn thân

(Dân trí) - Tôi thật không dám hình dung trong vài ngày nữa, khuôn mặt ngây thơ bé bỏng kia sẽ chống chọi ra sao với lưỡi hái hung ác của tử thần. Với diện tích bỏng sâu độ 3 đến 75% cơ thể, sự sống của em thật mong manh như ngọn đèn trước gió...

Thứ hai, 25/07/2011 - 12:12

Một bạn đọc sẽ tài trợ toàn bộ chi phí mổ tim cho em Bùi Tiến Duy
Một bạn đọc sẽ tài trợ toàn bộ chi phí mổ tim cho em Bùi Tiến Duy

(Dân trí) - Em Bùi Tiến Duy, nhân vật chính trong bài viết: “Khắc khoải trước trái tim lỗi nhịp của cậu bé 7 tuổi” đã được sự quan tâm của đông đảo bạn đọc. Đặc biệt, một mạnh thường quân hứa sẽ tài trợ chi phí ca phẫu thuật 89.000.000 đồng của em.

Chủ nhật, 24/07/2011 - 11:13

Đường đến trường gập ghềnh của cậu học trò lớp 6
Đường đến trường gập ghềnh của cậu học trò lớp 6

(Dân trí) - Người chồng mất đi để lại chị và đứa con thơ dại bơ vơ. Nỗi đau mất chồng càng lớn hơn khi chị sợ sức lực bé nhỏ của mình không thể hoàn thành tâm nguyện của anh: nuôi con ăn học thành tài.

Chủ nhật, 24/07/2011 - 08:46

Tiếp tục trao quà cho mẹ con chị Ông Thị Thanh
Tiếp tục trao quà cho mẹ con chị Ông Thị Thanh

(Dân trí) - Chiều 22/7, PV Dân trí đã đến Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng Đà Nẵng tiếp tục trao số tiền hơn 13,5 triệu đồng của bạn đọc giúp chị Ông Thị Thanh trong bài viết “Nỗi lòng người mẹ không có tiền ghép sọ cho con”.

Thứ bảy, 23/07/2011 - 08:46

Unilever chinh phục Ulympics 2011 tại Đà Nẵng
Unilever chinh phục Ulympics 2011 tại Đà Nẵng

(Dân trí) - Công ty Unilever Việt Nam vừa cùng Vietravel tổ chức sự kiện Ulympics 2011 tại Đà Nẵng từ ngày 14 – 16/7. Chương trình diễn ra với nhiều hoạt động xã hội ý nghĩa như trồng cây, làm đường, chơi và tặng quà cho trẻ em bị nhiễm chất độc da cam…

Thứ bảy, 23/07/2011 - 11:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Cuộc sống bế tắc của đôi vợ chồng nghèo lâm trọng bệnh
Cuộc sống bế tắc của đôi vợ chồng nghèo lâm trọng bệnh

(Dân trí) - Chồng bị thoái hóa xương đùi, vợ bị liệt nửa người hơn 3 năm nay. Không tiền để chạy chữa, không có con chăm sóc, sống với người mẹ già đau yếu. Đó là hoàn cảnh bi thương của một gia đình ở miền sơn cước Hương Khê, nơi lũ dữ vừa đi qua.

Thứ sáu, 22/07/2011 - 07:57

Quà nhân ái đến với cậu học sinh nghèo bốc vác thuê
Quà nhân ái đến với cậu học sinh nghèo bốc vác thuê

(Dân trí) - Ngày 20/7, PV Dân trí đã đến thăm và trao số tiền 9.550.000 đồng do bạn đọc Dân trí gởi giúp cho gia đình em Trần Hữu Bách – nhân vật trong bài viết: “Cậu học sinh nghèo bốc vác thuê dành tiền đi thi đại học”.

Thứ năm, 21/07/2011 - 03:01

Hướng dẫn sử dụng dịch vụ BankPlus để chuyển tiền ủng hộ Quỹ Nhân ái
Hướng dẫn sử dụng dịch vụ BankPlus để chuyển tiền ủng hộ Quỹ Nhân ái

(Dân trí) - Báo điện tử Dân trí xin hướng dẫn cách thức sử dụng điện thoại di động cá nhân có đăng ký dịch vụ BankPlus để chuyển tiền ủng hộ (không mất phí chuyển tiền) tới các hoàn cảnh khó khăn qua Quỹ Nhân ái.

Thứ năm, 21/07/2011 - 02:42

Big C hướng đến các hoạt động cộng đồng
Big C hướng đến các hoạt động cộng đồng

(Dân trí) - Ngày 19/7, hệ thống siêu thị Big C tổ chức vòng chung kết cuộc thi “Big Cộng Đồng”. Đây là cuộc thi khuyến khích nhân viên Big C xây dựng những dự án xã hội hướng đến đối tượng có hoàn cảnh khó khăn. 8 dự án hiệu quả nhất nhận tổng tài trợ 320.000.000VNĐ.

Thứ năm, 21/07/2011 - 10:38

Vết thương của bé trai bị bò húc bị nhiễm trùng
Vết thương của bé trai bị bò húc bị nhiễm trùng

(Dân trí) - Tại bệnh viện Việt Trì, các bác sĩ tiến hành kiểm tra và cho biết, vết thương của cháu Mạnh sau khi được mổ tại bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh đã bị nhiễm trùng và đang “có vấn đề”.

Thứ năm, 21/07/2011 - 09:51

Hơn 21 triệu đồng đến với người đàn bà “vá xe nuôi chồng, con bệnh tật”
Hơn 21 triệu đồng đến với người đàn bà “vá xe nuôi chồng, con bệnh tật”

(Dân trí) - Chiều 18/7, PV Dân trí đến thăm và trao số tiền 21.910.000 đồng cho chị Trần Thị Nghiêm – nhân vật trong bài viết: “Xót xa phận nữ "vá xe" nuôi chồng, chăm con mắc bệnh lạ”.

Thứ năm, 21/07/2011 - 09:45

Thông báo kết chuyển Quỹ Nhân ái tuần 01 tháng 07/2011
Thông báo kết chuyển Quỹ Nhân ái tuần 01 tháng 07/2011

(Dân trí) - Hôm nay, Quỹ Nhân ái Báo Điện tử Dân trí đã làm thủ tục kết chuyển số tiền: 365.016.000 đồng đến các gia đình có hoàn cảnh khó khăn mà bạn đọc đã gửi về Quỹ trong tuần qua.

Thứ năm, 21/07/2011 - 09:33

Nỗi buồn nặng trĩu  tâm can cậu bé 13 tuổi trên giường bệnh
Nỗi buồn nặng trĩu tâm can cậu bé 13 tuổi trên giường bệnh

(Dân trí) - Em nằm quay mặt vào tường, có ai hỏi em đau ở chỗ nào là ngay lập tức em quay ra nhìn ông nội rồi lại cúi gằm mặt trả lời “Con hết đau rồi” mà hai khóe mắt đỏ hoe ngân ngấn nước.

Thứ năm, 21/07/2011 - 09:25

Cháu Lữ Phò Chư được chuyển lên BV Việt Đức
Cháu Lữ Phò Chư được chuyển lên BV Việt Đức

(Dân trí) - Sáng 20/7, nhiều độc giả tại Nghệ An và Hà Nội đã đến BV Nhi Nghệ An thăm và trao quà tới cha con anh Lữ Văn Duyên, nhân vật trong bài viết “Nước mắt người cha cõng con 20km đi cấp cứu”.

Thứ năm, 21/07/2011 - 08:33

Ra mắt phương thức ủng hộ Quỹ Nhân ái không mất phí chuyển tiền bằng dịch vụ BankPlus
Ra mắt phương thức ủng hộ Quỹ Nhân ái không mất phí chuyển tiền bằng dịch vụ BankPlus

(Dân trí) - Ngày 20/7, Ngân hàng Quân đội (MB) đã tổ chức lễ ký kết thỏa thuận hợp tác cung cấp dịch vụ BankPlus với Quỹ Nhân ái Báo Dân trí. Dịp này, MB đã ủng hộ 50 triệu đồng đến chương trình “Một triệu cuốn vở đến vùng sâu vùng xa” do Dân trí phát động

Thứ năm, 21/07/2011 - 07:01

“Một triệu cuốn vở đến với vùng sâu vùng xa”
“Một triệu cuốn vở đến với vùng sâu vùng xa”

(Dân trí) - Ngày khai trường năm học 2011 – 2012 đang đến gần. Trong niềm hân hoan đón chào một năm học mới vẫn xen lẫn không ít âu lo khi nhiều em học sinh còn đang trong cảnh thiếu sách vở, áo quần và các thiết bị học tập.

Thứ tư, 20/07/2011 - 08:06

Chuyện kể về cậu bé “người sói”
Chuyện kể về cậu bé “người sói”

(Dân trí) - Từ thuở lọt lòng, thân thể em đã bị bao phủ bởi một lớp lông màu đen xám xịt khiến người làng hoảng sợ cho đó là điềm không may. Vượt qua nỗi đau, thiếu thốn, em vẫn lớn lên trong tình thương bao la của người mẹ nghèo.

Thứ tư, 20/07/2011 - 08:02

Con dâu qua đời, ông nội bán lúa non cứu cháu gái ung thư

(Dân trí) - Mẹ qua đời vì u não, bố rơi vào trạng thái trầm cảm, bé Thảo lớn lên trong cảnh mồ côi và bất hạnh cho em khi "dính" bệnh ung thư quái ác. Để cứu cháu nội, ông hiên bán vội cánh đồng lúa non rồi ông cháu tha nhau từ Quảng Bình ra Hà Nội nhập viện trong đói nghèo.

Ủng hộ trực tuyến
Nếu bạn đọc muốn ủng hộ nhanh cho Mã số 307: Vụ cháu bé 2 tuổi chết đuối dưới dòng sông Lam: xin mời bấm nút dưới đây
hoặc