Thứ bảy, 23/07/2011 - 10:02

Mã số 307: Vụ cháu bé 2 tuổi chết đuối dưới dòng sông Lam:

Nỗi đau quặn lòng người ở lại

Dân trí

Ba đêm trôi qua, thi thể cháu Sáng bị rơi xuống sông Lam vào sáng 18/7 đến chiều 20/7 đã được tìm thấy. Cái ngày định mệnh ấy đã làm cho người thân đau đớn đến tột độ, nỗi đau này biết đến bao giờ nguôi.

Nỗi đau quặn lòng người ở lại  - 1
Chị Lê Thị Tuyết kiệt sức trong nỗi đau mất con.
 
Người cha, người mẹ, người anh em chòm xóm ruột gan như đứt ra từng đoạn. Nước mắt rơi như mưa, người mẹ quằn quại đau đớn đến tuyệt vọng khi nhìn xuống dòng sông Lam nước đục ngầu vẫn cuồn cuộn chảy. Chị như muốn lao xuống dưới đó để tìm con mình. Tiếng gào khóc của chị càng làm cho bầu không khí nơi đây u ám đến não nề.

Dữ dội dòng Lam

Sông Lam lúc dữ dội cũng có lúc dịu êm. Nhưng cái ngày định mệnh hôm đó, cháu Sáng bị dòng Lam hung dữ cuốn mất tích, để lại nỗi xót xa cho người thân. Ba ngày trôi qua, với sự nỗ lực tìm kiếm của cơ quan chức năng, đến chiều 20/7 thi thể cháu Sáng mới được tìm thấy.

Sáng 18/7, hai anh em Trần Văn Sáng ra thăm ông nội ở chân cầu Nam Đàn. Như thường lệ, con thuyền được neo cẩn thận, đường lên thuyền là một tấm ván nhỏ được bắc giữa mạn thuyền với bờ sông. Hai anh em Sáng bước chân lên tấm gỗ mỏng để vào vào thuyền ông nội, không may cháu Sáng trượt chân và bị dòng nước dữ sông Lam cuốn mất tích. Những người có mặt vội vàng lao theo con nước, lặn hụp, lên xuống hàng chục lần để cứu cháu nhưng vô vọng...

Ngày định mệnh dưới chân cầu Nam Đàn để lại nỗi đau vô bờ bến cho người ở lại. Không chỉ cha mẹ và những người thân, mà dân làng ai cũng đau xót cho số phận cháu Sáng.
 
Gặp cụ Trần Văn Lô (ông nội cháu Sáng) dưới chân cầu Nam Đàn, chúng tôi có thể cảm nhận nỗi đau xót thương cháu hiện rõ trong ánh mắt cụ. Vốn bị câm và nặng tai, cụ chỉ ậm ờ trước những câu hỏi của chúng tôi, trong khi đôi mắt già ướt rượt cứ đăm đắm dõi theo dòng nước sông Lam. Thỉnh thoảng cụ lại dùng đôi tay chai sạn, gầy guộc gạt nhanh dòng nước mắt lã chã tuôi dài...

Nỗi đau quặn lòng người ở lại  - 2

Từ ngày mất con, anh Bính như người mất hồn, ngây dại
 
Những người dân địa phương cho biết, sông Lam đoạn qua cầu Nam Đàn vào buổi đó nước chảy rất mạnh và nhiều xoáy sâu, nên khi cháu Sáng rơi xuống sông đã lập tức bị dòng nước cuốn mất tích. Suốt 3 ngày liền, khoảng 10 chiếc thuyền đã dùng đủ mọi cách để tìm kiếm thi thể cháu Sáng nhưng vô vọng. Đến chiều ngày thứ 3, đúng như dự đoán, thi thể cháu Sáng đã được tìm thấy.
 
“Chúng tôi biết vợ chồng anh Bính sốt ruột và lo lắng từng giờ nên cố gắng bằng mọi cách để tìm được thi thể cháu Sáng. Lúc vớt cháu lên... ai nhìn cũng rơi nước mắt, xót thương quá chú à”, anh Đức, một người tham gia tìm kiếm chia sẻ.
 
Người cha đã suy sụp hẳn sau cái chết đột ngột của con trai. Khi chúng tôi tới nhà, thấy anh Trần Văn Bính - bố cháu Sáng, ở xóm Hạ Long, xã Vân Diên, huyện Nam Đàn - vẫn đang ngồi thất thần trước cửa, vẻ mặt hốc hác. “Vợ tôi ngất lên ngất xuống đang được chăm sóc bên nhà bà ngoại. Tôi cùng mọi người đã ở suốt đêm trên bến sông... Tôi vẫn mở cổng để chờ con về....”, nói đoạn anh Bính lại khóc nấc lên: “Con ơi, sao con lại bỏ cha mẹ mà đi sớm thế. Cha mẹ, ông bà, anh em đang chờ con về ăn cơm đây. Ôi con ơi, răng ông trời lại nỡ bắt con tôi đi sớm thế”.
 
Không ai cầm lòng nổi khi nghe tiếng khóc đứt ruột đứt gan của người cha mất con... Rồi anh Bính kể trong tiếng nấc nghẹn ngào: “Sáng hôm đó (18/7), vì mệt nên tôi nghỉ việc ở bến cát. Tôi nằm nghỉ trên nhà, mà không hề biết hai cháu xuống thuyền ông để chơi rồi gặp tai nạn bất hạnh này. Tội này cha đáng chết thay con Sáng ơi... Cháu nó mới học nói, bi bô suốt ngày, giờ cứ nhắm mắt lại tôi lại nghe tiếng con gọi mình..."

Trời không tha nhà nghèo

Gia đình anh Bính có hoàn cảnh rất khó khăn. Vốn sinh sống bằng nghề chài lưới trên sông Lam, anh cưới vợ và được cô dì chú bác giúp đỡ làm cho 2 gian nhà cấp 4  bên bờ sông để ở.
 
Nỗi đau quặn lòng người ở lại  - 3
Chân cầu Nam Đàn khu vực cháu Sáng rơi xuống sông Lam bị nước cuốn sáng 18/7
 
Kể từ ngày lập gia đình rồi sinh con, vợ chồng anh chịu khó bươn chải, làm thuê cuốc mướn kiếm thêm tiền nuôi các con, những mong sau này chúng lớn lên, đi học rồi thành đạt đỡ đần cho cha mẹ bớt gánh nặng cuộc sống. Vậy mà ông trời chẳng thương nhà nghèo, lại cướp đi đứa con nhỏ mới 2 tuổi của vợ chồng anh.

“Trước đây, tui và vợ (chị Lê Thị Tuyết) vẫn xúc cát thuê tại các bến cát, mỗi ngày kiếm được 40.000 đồng để lo ăn uống cho con. Bây giờ vợ chồng tôi chưa biết làm gì cả, con mất lúc này đau đớn lắm, cứ ra nhìn xuống dòng sông Lam là tôi như muốn lấp nó lại...”, anh Bính rầu rĩ nói trong tuyệt vọng.

Bà Nguyễn Thị Lan - bà nội cháu Sáng, mấy ngày nay cũng hết nước mắt khóc thương đứa cháu tội nghiệp. Tiếp chuyện chúng tôi, bà Lan không ngừng dùng vạt áo sờn lau nước mắt. “Cháu Sáng nhà tôi mới đi bệnh viện về được 10 ngày và đến thăm ông. Bây giờ cháu đã ra đi thật rồi các chú ơi, răng lại khổ đến nông nổi này hả trời? Cháu nó mới bập bẹ gọi bà, giờ nhớ lại tôi như đứt ruột ra vậy... Mà sao ông trời không cho tôi chết thay cháu nó đi..."
Chị Tuyết cứ vật vã bên bàn thờ, không còn sức để khóc cho đứa con đoản mệnh. Thỉnh thoảng, đang im lặng chị bỗng giật thót người, mắt nhìn ngơ ngác: "Ầu, ầu, Sáng ngoan của mẹ, nín đi mẹ thương". Đôi tay người mẹ quờ quạng trong không trung như cố tìm nắm lấy tay con, để rồi lại rơi thõng xuống trong bất lực, đớn đau.
 
Chia tay gia đình bé nhỏ cháu Sáng, lòng chúng tôi càng ngậm ngùi, xót thương cho số phận ngắn ngủi của cháu. Nỗi đau này liệu có bao giờ nguôi ngoai trong lòng những người thân? Hơn lúc nào hết, chúng tôi hy vọng khi bài báo này lên trang sẽ có nhiều tấm lòng cảm thông, chia sẻ cùng gia đình cháu Sáng.
 

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Anh Trần Văn Bính - bố cháu Sáng ở xóm Hạ Long, xã Vân Diên, huyện Nam Đàn, Nghệ An.

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học và Dân trí - Báo điện tử Dân trí (Hà Nội)

Ngõ2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: quynhanai@dantri.com.vn

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0451 001 944 487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công

* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm
 
* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100359356

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK -  MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP HCM: 40/17/16 Nguyễn Văn Đậu, phường 6 quận Bình Thạnh. Tel: 08. 35107. 331
VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269

Nguyễn Duy - Thái Vũ