Thứ hai, 10/12/2012 - 19:11

Nghệ An:

Những chiếc chăn ấm đến với đồng bào vùng cao

Dân trí

Mùa đông năm nay, đồng bào vùng cao xã Bồng Khê, huyện Con Cuông (Nghệ An) sẽ bớt phải chịu cái lạnh cắt da cắt thịt bởi sự sẻ chia những chiếc chăn, quần áo ấm từ các doanh nghiệp và nhà chùa tặng.Ngày 6/12/2012, PV Dân trí tại Nghệ An cùng đoàn phật tử chùa Viên Quang và các doanh nghiệp tại TP Vinh vượt qua hàng trăm cây số giữa tiết trời lạnh cóng có mặt tại xã vùng cao Bồng Khê, huyện Con Cuông (Nghệ An) mang những những chiếc chăn ấm, quần áo, gạo và tiền tặng bà con dân tộc nơi đây.

Chương trình do đoàn phật tử Chùa Viên Quang, các doanh nghiệp cùng PVDân trí tổ chức đã quyên góp đã mua 100 cái chăn ấm, hàng trăm bộ quần áo, hơn 2 tấn gạo tổng số tiền hơn 100 triệu đồng để ủng hộ đến 100 hộ nghèo của bà con xã nghèo Bồng Khê.

Đến với bà con Bồng Khê giữa tiết trời miền Tây xứ Nghệ đang vào rét mới cảm nhận được phần nào cảm giác cái lạnh mà người dân nơi đây đang hứng chịu. Họ dường như thiếu thốn đủ đường, nhưng có lẽ cái thiếu nhất giữa mùa đông giá lạnh này là những chiếc chăn ấm. Bởi mảnh đất Bồng Khê điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, đường giao thông vào các bản làng còn vất vả lắm, cuộc sống của người dân chủ yếu dựa nương rẫy, cây rừng và một ít ruộng sản xuất cho nên quanh năm luôn thiếu ăn.

Mới đầu mùa đông nhưng khi đặt chân đến mảnh đất Bồng Khê chúng tôi đều cảm nhận được cái lạnh cắt da cắt thịt ở mảnh đất miền Tây xứ Nghệ này. Nhưng cái lạnh ở đây đã được xua tan đi khi người dân kéo đến nhà văn hóa bản đông đủ để nhận quà. Trong căn nhà văn hóa bản khoảng 40m2 những cụ già gần đất xa trời đến những em nhỏ gầy tong teo trong bộ áo quần xộc xệch trông thật đáng thương làm sao.

Nhận món quà từ đoàn từ thiện ai cũng vui lắm, họ từ nay đã có chiếc chăn mới để đắp cho đỡ lạnh. Đã nhiều mùa lúa rẫy qua rồi mà các gia đình nơi đây còn phải dùng cái chăn cũ nát, mùi hôi... Cụ Hà Thị Tuyết (70 tuổi) xúc động: “Lâu lắm rồi nay gia đình ta mới nhận được cái chăn đẹp thế này, mừng lắm à. Thế là cả nhà ta mùa đông năm nay có cái chăn ấm, có áo đẹp để mặc, không phải sợ cái rét nữa rồi. Ta cảm ơn các nhà từ thiện lắm và hẹn gặp lại mùa sau”.

Thượng toạ Thích Chân Quang - trụ trì chùa Phật Quang (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) cùng các tăng ni, phật tử chùa Viên Quang và các doanh nghiệp tại TP Vinh có mặt tại buổi trao quà chia sẻ: “Đây là những món quà nhỏ thể hiện lòng từ bi hỉ xả của các phật tử đến với bà con và mong muốn góp một phần nhỏ làm giảm đi chút giá rét, bớt đi một phần khó khăn trong cuộc sống. Đến với bà con dân bản và mang những món quà quyên góp được, các phật tử chúng tôi thấy vui và hạnh phúc vì được sẻ chia những khó khăn với bà con”.

Trên tay vẫn chiếc nạng gỗ chống đi thay cái chân hơn 4 năm gắn bó sau một vụ tai nạn làm ông Nguyễn Văn Minh không thể làm được gì. Nhận suất quà gồm một chiếc chăn ấm, 500.000 đồng và 20kg gạo, ông Minh vui lắm, ông bảo: “Cảm động quá, đây là món quà lớn mà tôi nhận được, cảm ơn các nhà hảo tâm và thế là năm nay có chăn để đắp, có gạo ăn Tết rồi”.

Chia tay bà con Bồng Khê cũng là lúc trời xế trưa, màn sương ở phố núi Con Cuông dường như sẫm hơn bởi núi rừng bao phủ. Những món quà được trao đến bà con dân bản tuy không lớn nhưng đã thể hiện nghĩa cử cao đẹp nhằm chia sẻ, động viên các gia đình nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, cùng chung tay góp sức vì người nghèo.

Dưới đây là một số hình ảnh trao những chiếc chăn ấm tới bà con dân bản xã Bồng Khê do PV Dân trí thực hiện:

 
Món quà gồm một phong bì tiền mặt 500.000 đồng.
Món quà gồm một phong bì tiền mặt 500.000 đồng.
 
Một chiếc chăn ấm, một bao gạo 20kg.
Một chiếc chăn ấm, một bao gạo 20kg.

Từ người bị khiếm thị...
Từ người bị khiếm thị...

đến cậu học sinh nghèo..
đến cậu học sinh nghèo..

hay đến bà lão trong bản... đều được nhận quà.
hay đến bà lão trong bản... đều được nhận quà.

 
Nụ cười của những cụ bà Bồng Khê ngày nhận quà.
Nụ cười của những cụ bà Bồng Khê ngày nhận quà.
Nụ cười của những cụ bà Bồng Khê ngày nhận quà.

 
Nguyễn Duy