Mã số 4005:

Người mẹ nghèo: "Tôi quỳ gối, cúi đầu xin mọi người giúp đỡ cứu lấy cháu"

Tiến Thành Đặng Tài

(Dân trí) - "Cháu gặp tai nạn, bị thương nặng ở đầu, may mắn sống sót nhưng còn phải mổ nhiều lần mà tôi nghèo không có tiền, có mỗi con bò cũng bán rồi. Tôi quỳ gối, cúi đầu xin mọi người giúp đỡ cứu lấy cháu".

Đó là những lời cầu khẩn, khóc than như xé lòng của góa phụ nghèo Phạm Thị Loan. Chị đau đớn, bất lực trong hành trình chạy chữa cho đứa con gái đầu lòng bị tai nạn giao thông, đang nằm điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới.

Góa phụ nghèo đau đớn khóc xin cứu con gái nguy kịch vì tai nạn

Người mẹ nghèo: Tôi quỳ gối, cúi đầu xin mọi người giúp đỡ cứu lấy cháu - 1

Góa phụ nghèo Phạm Thị Loan chăm con gái bị tai nạn tại giao thông, đang nằm điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới.

Gia đình chị Loan có hoàn cảnh hết sức khó khăn tại thôn 5, xã Quảng Kim, một vùng quê nghèo của huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. 15 năm trước, chị Loan trở thành góa phụ chăm lo hai đứa con nhỏ sau lần chồng chị bỏ lại 3 mẹ con vì bệnh hiểm nghèo.

Suốt nhiều năm lam lũ, bản thân chị Loan chỉ hy vọng có nơi nương tựa lúc đau ốm, về già, thế nhưng tai ương một lần nữa lại tiếp tục giáng xuống gia đình nhỏ. Vào ngày 11/1 vừa qua, trên đường từ nhà người thân về, con gái chị Loan là em Trần Thị Phương (SN 1998) không may gặp tai nạn giao thông, dẫn đến nguy kịch. Phương nhập viện trong tình trạng chấn thương sọ não nặng.

Người mẹ nghèo: Tôi quỳ gối, cúi đầu xin mọi người giúp đỡ cứu lấy cháu - 2

Sau ca mổ cấp cứu, Phương đã thoát khỏi "lưỡi hái tử thần", thế nhưng phía trước còn ít nhất 2 lần mổ nữa bởi em bị thương nặng ở đầu.

Tin con bị tai nạn như sét đánh ngang tai, khiến chị Loan ngất xỉu, người thân phải đưa đến trạm y tế. Khi tỉnh lại, chị vội vàng nhờ người đưa đến bệnh viện để xem tình hình con gái. Hay tin con bị thương nặng, tiên lượng xấu, chị Loan như chết lặng.

Rất may với sự tích cực cấp cứu của đội ngũ bác sĩ, Phương đã thoát khỏi "lưỡi hái tử thần". Thế nhưng con đường chạy chữa phía trước để đưa em trở lại cuộc sống bình thường còn muôn vàn gian nan.

"Cháu nhập viện đến nay là được 2 tuần, cũng đã trải qua một lần mổ não rồi. Các bác sĩ nói cháu còn phải chữa trị lâu dài và qua nhiều lần mổ nữa. Từ ngày con đi viện đến giờ đã tốn cả trăm triệu, tiền đó cũng nhờ bà con, xóm làng giúp đỡ vay mượn cả. Nhà có mỗi con bò tôi cũng đã bán rồi, giờ chẳng biết kiếm tiền đâu ra để tiếp tục mổ cho cháu. Nhiều lúc quẫn quá, tôi cứ nghĩ, nếu hết cách thì đành xin đưa con về", chị Loan buồn bã.

Người mẹ nghèo: Tôi quỳ gối, cúi đầu xin mọi người giúp đỡ cứu lấy cháu - 3

Nghĩ đến số tiền lớn để có thể phẫu thuật cho con gái, chị Loan chỉ biết khóc trong bất lực.

Còn với Trần Thị Phương, sau vụ tai nạn, cô gái trẻ này bị một vết thương lớn ở đầu, mắt cũng bị ảnh hưởng nên một bên không còn nhìn thấy, bên còn lại bị mờ. Từ một cô gái xinh đẹp, chịu khó, tai nạn giao thông đã cướp đi của em tất cả, để lại những vết thương nham nhở trên đầu với mái tóc đã bị cắt ngắn.

Trò chuyện với chúng tôi, Phương chỉ biết khóc, em khóc vì thương mẹ, thương cho số phận nghiệt ngã của bản thân, tương lai phía trước mịt mờ chông gai với muôn vàn nỗi đau về cả thể xác lẫn tâm hồn.

Người mẹ nghèo: Tôi quỳ gối, cúi đầu xin mọi người giúp đỡ cứu lấy cháu - 4

Phương là một cô gái xinh đẹp, chịu khó, yêu đời... 

Người mẹ nghèo: Tôi quỳ gối, cúi đầu xin mọi người giúp đỡ cứu lấy cháu - 5

Thế nhưng tai nạn giao thông đã cướp đi của em tất cả, để lại những vết thương nham nhở trên đầu với mái tóc đã bị cắt ngắn.

Để có tiền viện phí cũng như thực hiện các ca phẫu thuật cho con, mẹ của Phương đã phải tiết kiệm từng đồng, ăn uống phần lớn nhờ vào cơm từ thiện, bữa ăn bữa nhịn. Nhìn hoàn cảnh cơ cực 2 mẹ con nơi bệnh viện, ai cũng chạnh lòng. Xót cho số phận người mẹ nghèo khổ, một lòng vì con, thương cho cô gái trẻ đang bị nỗi đau giằng xé.

"Cháu gặp tai nạn may mắn lắm mới sống sót, thế nhưng các bác sĩ nói còn phải mổ nhiều lần, tốn nhiều tiền nữa. Tôi giờ 1 đồng cũng không còn, vay không biết vay ai, mà có vay cũng không trả nổi. Giờ chỉ biết quỳ gối, cúi đầu xin mọi người giúp đỡ, cứu lấy con tôi, thương cho số phận cháu", chị Loan bật khóc đau đớn.

Người mẹ nghèo: Tôi quỳ gối, cúi đầu xin mọi người giúp đỡ cứu lấy cháu - 6

Con đường chạy chữa của cô gái trẻ Trần Thị Phương sẽ còn rất dài và chi phí có thể lên đến hàng trăm triệu đồng.

Nói về tình trạng hiện nay của Trần Thị Phương, Bác sỹ Chuyên khoa II Nguyễn Văn Mận, Trưởng khoa Ngoại - Thần kinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới cho biết, cô gái này ít nhất phải trải qua 2 lần mổ nữa.

"Bệnh nhân lúc vào viện bị hôn mê sâu, gần như tử vong, bác sỹ đã phải mổ cấp cứu gấp. Hiện nay bệnh nhân đã tỉnh, vận động được. Tuy nhiên công tác điều trị tiếp theo còn rất nặng nề. Phương đang bị rò dịch màng não tủy, sắp tới phải mổ để vá rò, về xương não thì đang phải nuôi, sau 2 đến 3 tháng sẽ tiếp tục mổ để ghép xương", bác sĩ Mận thông tin.

Người mẹ nghèo: Tôi quỳ gối, cúi đầu xin mọi người giúp đỡ cứu lấy cháu - 7

Phương đang bị rò dịch màng não tủy, sắp tới phải mổ để vá rò, về xương não thì đang phải nuôi, sau 2 đến 3 tháng sẽ tiếp tục mổ để ghép xương.

Con đường chạy chữa của cô gái trẻ Trần Thị Phương sẽ còn rất dài và chi phí có thể lên đến hàng trăm triệu đồng nữa. Đây là một số tiền quá lớn đối với hoàn cảnh hiện tại của mẹ con em.

Với chị Loan, mỗi khi nhắc đến những ca mổ, chị luôn động viên con yên tâm. Thế nhưng phía sau sự kiên cường đó là những giọt nước mắt đau đớn, những đêm trằn trọc không ngủ khi gánh nặng tiền bạc còn đè nặng lên tâm trí người mẹ nghèo.

Người mẹ nghèo: Tôi quỳ gối, cúi đầu xin mọi người giúp đỡ cứu lấy cháu - 8

Mẹ con chị Phương hơn lúc nào hết đang cần vào sự chung tay của cộng đồng.

Hơn lúc nào hết, mẹ con chị Phương đang cần vào sự chung tay của cộng đồng, cứu vớt lấy số phận bất hạnh của cô gái chỉ mới bước qua tuổi 20. Để em tiếp tục có thể trở về cuộc sống đời thường hướng đến tương lai còn rất dài phía trước.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 4005: Chị Phạm Thị Loan

Điện thoại: 0969 772 306

Địa chỉ: Thôn 5, xã Quảng Kim, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình

2. Báo điện tử Dân trí

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 024. 3. 7366.491/ Fax: 024. 3. 7366.490

Email: nhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:

Tên TK:Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 1017378606

Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:

Account Name: Bao Dien tu Dan tri

Account Number: 1017780241

Swift Code: BFTV VNVX 045

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 126000081304

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VND tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Tên Tài khoản : Báo Điện tử Dân trí

Số Tài khoản : 26110002631994

Tại: Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam- Chi nhánh Tràng An

Địa chỉ : Số 11 phố Cửa Bắc, Quận Ba Đình, thành phố Hà Nội; ĐT: 0436869656.

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 0231195149383

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội - Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản VND tại Ngân hàng Agribank:

- Tên tài khoản: Báo Điện tử Dân trí

- Số tài khoản VND: 1400206035022

- Tại Ngân hàng: Agribank CN Láng Hạ.

* Tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB)

- Tên tài khoản: Báo Điện tử Dân trí

- Số tài khoản VND: 1017589681

-  Chi nhánh Hà Nội.

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng.

Tel: 0236. 3653 725

VP TPHCM: số 294 - 296 đường Trường Sa, phường 2, quận Phú Nhuận, TPHCM.

Tel: 028. 3517 6331 (Trong giờ Hành chánh) hoặc số hotline 0974567567

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

Tel: 0292.3.733.269