Cựu tử tù Liên Khui Thìn sắp ra mắt “Quỹ hoàn lương”

(Dân trí) - Được khôi phục quyền công dân sau khi nhận đặc xá, cựu tử tù trong vụ án Epco - Minh Phụng, Liên Khui Thìn dành thời gian cho một dự định đã ấp ủ từ khi còn ở trong tù là tạo ra “Quỹ hoàn lương”.

Dự kiến, ngày 28/8 tới đây, Hội đồng Quản lý Quỹ hoàn lương nhiệm kỳ 1 (2010-2015) sẽ chính thức ra mắt. Luật sư Trần Văn Tạo, nguyên Phó giám đốc Công an TP HCM làm Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ. Người khơi nguồn ý tưởng và sáng lập Quỹ là cựu tử tù Liên Khui Thìn.

Sau khi được đặc xá, dù có vài công ty, xí nghiệp mời về cộng tác nhưng cựu tử tù Liên Khui Thìn vẫn dành thời gian cho một dự định đã ấp ủ từ khi còn trong trại giam. Ông Thìn kể, những ngày tháng ở tù, ông đã nghe được tâm sự của nhiều “bạn tù” đồng cảnh ngộ. Họ lo lắng cho tương lai khi ra tù, không biết sẽ đi đâu, về đâu.

Vì thế, những ngày đầu tiên khi được đặc xá, Liên Khui Thìn gặp gỡ một số bạn bè, người quen - trong đó có Luật sư Trần Văn Tạo, nguyên Phó giám đốc Công an TP HCM, để bàn về việc thành lập một tổ chức xã hội từ thiện, mang tên "Quỹ hoàn lương". Ý kiến của Liên Khui Thìn được mọi người ủng hộ.

Ban đầu, dự kiến vốn Quỹ là khoảng 600 triệu đồng, do những người sáng lập là luật sư Trần Văn Tạo, cùng các ông Liên Khui Thìn, Lê Thanh Bình, Lê Minh Hải, Nguyễn Văn Liêm tự nguyện đóng góp. Trong danh sách những người đóng góp Quỹ, có cả những người đã từng… ở tù, nhưng nay rất thành đạt đồng ý tham gia. Không những đóng góp Quỹ, những người một thời lầm lỗi này còn sẵn sàng tiếp nhận những các phạm nhân vừa mãn hạn tù vào học nghề, vào làm việc trong doanh nghiệp của họ mỗi khi Quỹ giới thiệu.

Theo Luật sư Trần Văn Tạo, "Quỹ hoàn lương"  là một loại hình Quỹ xã hội từ thiện hoạt động trên cơ sở tự nguyện, không vì lợi nhuận, tự trang trải bằng các nguồn thu tài chính hợp pháp của Quỹ. Quỹ hoàn lương được UBND TPHCM cho phép thành lập theo quyết định số 3019/QĐ ngày 08/07/2010 nhằm mục đích góp phần hỗ trợ cho những người đã chấp hành xong hình phạt tù có cơ hội sớm tái hòa nhập với đời sống cộng đồng, xóa bỏ mặc cảm, ổn định cho bản thân, gia đình, đồng thời đóng góp công sức, trí tuệ để cùng chung sức xây dựng đất nước.

Công Quang