Cậu học trò nghèo dũng cảm cứu bạn được bạn đọc giúp đỡ

(Dân trí) – Ngày 23/11, PV Dân trí đã đến thăm và trao tổng số tiền 18.668.000 đồng do bạn đọc gửi tới giúp đỡ hai hoàn cảnh khốn khó ở xã Phúc Trạch và Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Trở lại thăm gia cảnh khốn khó của cậu học trò dũng cảm cứu bạn trong lũ chúng tôi không khỏi mừng vui. Bên ngôi nhà nhỏ xiêu vẹo, mục nát, nơi trú ngụ của 5 mẹ con Dị nay đã chuẩn bị được cất lên ngôi nhà xây mới, khang trang hơn, kín đáo hơn.

Chị Hoa vui vẻ cho hay, từ ngày báo Dân trí đưa tin đến nay gia đình chị đã nhận được nhiều sự giúp đỡ từ các nhà hảo tâm trong và ngoài nước. “Bữa trước có chú Bùi Ngọc Quý một Việt Kiều ở Úc gửi về 6.735.000 đồng, anh Hoà sống ở Mỹ gửi 5.500.000 đồng còn người gửi vài ba trăm, dăm bảy trăm ngàn cũng nhiều lắm”, chị Hoa cho hay. Tổng số tiền mà chị Hoa nhận được từ các nhà hảo tâm tính đến nay cũng được khoảng vài chục triệu đồng.

Có số tiền đó, cộng với 13,4 triệu đồng hỗ trợ của UBMT, UBND huyện xoá nhà tranh tre và 8 triệu đồng chị vay từ Hội phụ nữ xã, chị Hoa đã quyết định xây ngôi nhà mới chừng 30 – 40 m2. “Nhiều lúc nghĩ lại câu nói của cháu Dị: “Đến khi mô mấy mẹ con ta mới có nhà xây để ở như nhà các bạn mẹ”, tui vẫn không dám tin vào sự thật là mấy mẹ con sắp có nhà mới”, chị Hoa nước mắt hạnh phúc.

Chị Hoa cho biết, để xây hoàn thiện này hết khoảng 65 – 70 triệu đồng. Chi phí vật liệu thời điểm này cao quá. Hơn nữa mấy mẹ con đàn bà nên đụng vào cái gì là phải mua cái đó nên cũng rất tốn kém.

Nhận tổng số tiền 14.168.000 đồng Quỹ Nhân ái tuần 04, tháng 10 và tuần 01, tháng 11 mà bạn đọc báo Dân trí gửi tới giúp đỡ, chị Hoa nước mắt vỡ oà: “Thật sự tôi không biết phải lấy gì mà báo đáp. Suốt đời này tôi sẽ không bao giờ quên ơn các tổ chức, cá nhân và các nhà hảo tâm đã giúp đỡ mẹ con tôi trong thời gian qua. Tôi chỉ mong cháu Dị chăm ngoan, học giỏi để không phụ tấm lòng của bạn đọc”.

Cậu học trò nghèo dũng cảm cứu bạn được bạn đọc giúp đỡ  - 1

Đại diện chính quyền địa phương trao tổng số tiền 14.168.000 đồng Quỹ Nhân ái tới chị Trương Thị Hoa

Trong niềm vui sắp có được ngôi nhà mới, cậu học trò nghèo dũng cảm cứu bạn trong lũ ôm mẹ, thỏ thẻ: “Cháu hứa sẽ sống thật ngoan ngoãn và chăm chỉ trong học tập để sau này kiếm cái nghề cho đỡ vất vả và cháu còn phải nuôi mẹ lúc về già nữa”.

Chia tay gia đình chị Hoa, chúng tôi xuôi đường mòn Hồ Chí Minh ghé vào thăm một hoàn cảnh khó khăn khác ở xã Sơn Trạch. Thôn Cù Lạc 2, xã Sơn Trạch những ngày này đông đúc người ra vào thăm cháu Nguyễn Ngọc Huy – nhân vật trong bài viết “Cha nghèo, mẹ khó, bé 8 tuổi nguy nan vì bệnh”.

Sau khoảng thời gian dài nằm điều trị ở Bệnh viện TW Huế và Bệnh viện Đa khoa Bố Trạch, cháu Huy đã được gia đình cho về nhà chăm sóc. “Một phần vì cháu nằm viện lâu rồi nên cũng muốn cho cháu về nhà một thời gian. Hơn nữa, nằm viện hàng tháng trời nên chi phí của gia đình cũng đã cạn kiệt nên đành phải đưa cháu về”, chị Hà Thị Phượng (mẹ cháu Huy) nước mắt nghẹn ngào.

Cậu học trò nghèo dũng cảm cứu bạn được bạn đọc giúp đỡ  - 2

PV Dân trí trao tổng số tiền 4.500.000 đồng Quỹ Nhân ái tuần 04 tháng 10 và tuần 02 tháng 11 tới gia đình anh Nguyễn Ngọc Duy, thôn Cù Lạc 2, xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch

Theo như các bác sĩ chẩn đoán thì bệnh tình của cháu Huy đã bước vào giai đoạn cuối. “Mấy ngày nay sức khoẻ cháu đã giảm xuống rõ rệt. Cháu không còn ăn được cháo như tuần trước nữa. Cứ mở mắt là cháu lại van xin: ông trời ơi sao ông không cho cháu chết đi cho khoẻ chứ sống như ri cháu đau lắm…”, anh Duy nước mắt lăn dài.

Đặng Tài