Mã số 2110:

"Bông súng chết, 4 cha con chắc cũng chết theo"

Dân trí Cha bị tai biến, mẹ lại rũ áo ra đi, lúc mới 15 tuổi em đã trở thành trụ cột gia đình. Mỗi ngày, em hái bông súng bán được 10.000 đồng để nuôi cha bệnh và 2 đứa em ăn học. Rồi bỗng đâu nước mặn tràn vào làm bông súng dưới ao chết hết. “Bông súng chết, 4 cha con chắc cũng chết theo vì biết lấy gì mà sống”, em Trần Huỳnh Ngọc Nữ nói trong tuyệt vọng.

Gia cảnh khốn cùng của em Trần Huỳnh Ngọc Nữ

Tôi không biết gọi nơi trú ngụ của 4 cha con em là gì, bởi mái lá ấy vỏn vẹn chỉ hơn 10m2, mặt trước trống trơn, không có nóc, hai bên vách chỗ kín chỗ hở chẳng thể che nổi cơn gió lùa, ánh nắng chiếu vào từ mọi phía. Trong “căn nhà” nhỏ bé ấy chẳng có gì quý giá ngoài lòng hiếu thảo và tình thương của em Trần Huỳnh Ngọc Nữ (17 tuổi, ngụ xã Long Điền Đông A, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) dành cho cha và 2 đứa em thơ dại của mình. Lẽ ra, ở cái tuổi mới lớn của em là đang cùng bạn bè tung tăng đến trường, với bao ước mơ tươi đẹp phía trước. Thế nhưng vì nghịch cảnh, cô thiếu nữ đang tuổi "mười bảy bẻ gãy sừng trâu" này hiện phải gồng gánh, phải chạy ăn từng bữa khi sự đói nghèo đang bủa vây gia đình.

"Bông súng chết, 4 cha con chắc cũng chết theo" - 1
"Bông súng chết, 4 cha con chắc cũng chết theo" - 2
"Bông súng chết, 4 cha con chắc cũng chết theo" - 3
"Bông súng chết, 4 cha con chắc cũng chết theo" - 4
Chỗ trú ngụ của gia đình ông Trần Thanh Sang hết sức tồi tàn.
Chỗ trú ngụ của gia đình ông Trần Thanh Sang hết sức tồi tàn.

Cha em là ông Trần Thanh Sang từ nhỏ đã bị một cơn sốt bại liệt khiến tay chân bị tật đi lại rất khó khăn. Sau khi lấy vợ rồi sinh được 3 đứa con, ông Sang phải gồng gánh nuôi vợ con trong cảnh nghèo túng. Rồi chẳng biết lý do gì, một ngày của hơn 10 năm về trước, vợ ông rũ áo ra đi, bỏ lại ông và 3 đứa con nheo nhóc. Nỗi đau “hết tình dứt nghĩa” của vợ chưa nguôi ngoai thì ông lại bị tai biến khiến bệnh tật càng nặng thêm, tay chân teo lại không còn lao động được.

"Bông súng chết, 4 cha con chắc cũng chết theo" - 6
Ông Trần Thanh Sang bị tai biến nhiều năm không còn lao động được gì. Cuộc sống của ông giờ chỉ phụ thuộc vào đứa con gái 17 tuổi.
Ông Trần Thanh Sang bị tai biến nhiều năm không còn lao động được gì. Cuộc sống của ông giờ chỉ phụ thuộc vào đứa con gái 17 tuổi.

Ngồi trên chiếc giường ọp ẹp được ghép tạm bằng mấy tấm ván cũ mục nát, em Ngọc Nữ sụt sùi nước mắt khi nói đến cuộc sống hiện giờ của 4 cha con. Nữ kể, lúc cha bị tai biến, em vừa học xong lớp 9, không còn mẹ, em đành nghỉ học ở nhà chăm sóc cho cha. Để có cái ăn, ông bà nội cho mượn cái ao để trồng bông súng. Và hơn 2 năm qua, cả 4 cha con đều sống nhờ vào mấy cọng bông súng này.

Từ lúc cha bị tai biến hơn 2 năm trước, mẹ bỏ đi, khi mới 15 tuổi, em Trần Huỳnh Ngọc Nữ bất đắc dĩ trở thành trụ cột gia đình nuôi cha và 2 em ăn học.
Từ lúc cha bị tai biến hơn 2 năm trước, mẹ bỏ đi, khi mới 15 tuổi, em Trần Huỳnh Ngọc Nữ bất đắc dĩ trở thành trụ cột gia đình nuôi cha và 2 em ăn học.

Tâm sự với tôi, Nữ nói, mẹ bỏ đi đã 11 năm rồi, giờ có gặp giữa đường em chẳng biết mẹ là ai. Và trong ký ức của em cũng không còn hình ảnh nào về mẹ nữa. Giờ trước mắt em chỉ là làm sao có tiền trị bệnh cho cha và nuôi 2 em ăn học đến nơi đến chốn. Khổ nổi, niềm mong ước này của em đang dần vụt tắt. “Mỗi ngày em hái bông súng rồi mang đi bán ở chợ, ở xóm kiếm được chừng hơn 10.000 đồng, hôm nào hên lắm thêm được vài ngàn. Với số tiền này em chỉ có thể mua gạo ăn cho 4 cha con”, Nữ ngậm ngùi.

Nghe em nói, tôi nhẫm tính, chỉ 10.000 đồng mà nuôi đến 4 miệng ăn, vị chi mỗi người chỉ hơn 2.000 đồng/ngày. Tôi hỏi thêm em: “Vậy còn tiền thuốc men trị bệnh cho cha, tiền học hành của 2 đứa em thì lấy ở đâu ?”. Ngọc Nữ nhìn tôi lắc đầu rồi đưa đôi mắt nhìn về phía ao bông súng trước nhà. Tôi thấy ánh mắt của cô bé đáng thương này buồn lắm và trong nỗi buồn ấy có cả nỗi tuyệt vọng trước sự cùng cực của gia đình.

"Bông súng chết, 4 cha con chắc cũng chết theo" - 9
Nhiều năm nay, 4 cha con sống dựa vào ao bông súng. Mỗi ngày, Nữ hái bông súng đi bán kiếm tiền mua gạo ăn qua ngày.
Nhiều năm nay, 4 cha con sống dựa vào ao bông súng. Mỗi ngày, Nữ hái bông súng đi bán kiếm tiền mua gạo ăn qua ngày.

Gia đình em đã đói khổ, vậy mà trời chẳng thương tình, mấy ngày qua, thời tiết nắng gắt, nước mặn tràn vào làm ao bông súng chết gần hết, chỉ còn loe ngoe vài cọng. Lau vội những giọt nước mắt đang tràn xuống má rồi em nói nghe đến xót lòng: “Bông súng chết hết, chắc 4 cha con con cũng chết theo chú à, vì biết lấy gì mà ăn hả chú”. Nói rồi, em lội xuống ao mót mấy cọng bông súng còn sót lại để kiếm thêm mấy đồng. Tôi nhìn ao bông súng rồi nhìn trên tay em chỉ có mấy cọng còi cọc và tự hỏi, bao nhiêu đây có đủ miếng ăn ngày mai cho 4 cha con em ?. Tôi thấy mắt mình cay cay.

"Bông súng chết, 4 cha con chắc cũng chết theo" - 11
Nay nước mặn tràn vào, bông súng trong ao chết hết, cả gia đình em Nữ đang đứng trước cảnh đói ăn.
Nay nước mặn tràn vào, bông súng trong ao chết hết, cả gia đình em Nữ đang đứng trước cảnh đói ăn.

Miếng ăn của gia đình em Nữ giờ chưa biết tìm đâu ra thì việc học của 2 đứa em cũng mịt mờ ở phía trước. Đứa em trai Trần Quốc Huỳnh (học lớp 9) và đứa em gái Trần Trúc Huỳnh (học lớp 7) mỗi ngày đi học phải lội bộ 3- 4 cây số. “Ngày nào có tiền thì cho mỗi đứa một đến hai ngàn, còn ngày nào không có thì cả hai anh em chịu cảnh túi trống rỗng. Thấy con người ta đến trường ăn bánh, ăn kẹo, còn cháu mình nhịn ăn, nhịn khát mà thương lắm, nhưng cảnh nghèo thì biết phải làm sao”, bà Trương Thị Lượm (81 tuổi, mẹ anh Sang) xót xa.

"Bông súng chết, 4 cha con chắc cũng chết theo" - 13
Miếng ăn khó kiếm thì việc học hành của em Quốc Huỳnh và đứa em gái Trúc Huỳnh cũng chông chênh hơn.
Miếng ăn khó kiếm thì việc học hành của em Quốc Huỳnh và đứa em gái Trúc Huỳnh cũng chông chênh hơn.

Tâm sự với tôi, em Quốc Huỳnh nói, em có mong ước sau này làm bác sĩ để chữa bệnh cho cha nhưng có lẽ nó sẽ chẳng thành hiện thực. Bởi cái đói, cái khát của 4 cha con đang ở trước mặt thì ngay cả việc mai mốt được đi học đối với em cũng là quá mong manh. “Con không biết mình sẽ học tới đâu nữa, nhưng chẳng lẽ chỉ vì nhà con nghèo mà con sẽ không được đến trường nữa hả chú?”, tôi thấy nghèn ngẹn câu trả lời khi em hỏi tôi câu hỏi ấy. Thật sư, với tình cảnh hiện giờ, nhiều khả năng cậu bé 15 tuổi này sẽ nghỉ học để tìm một việc gì đó phụ giúp gia đình kiếm miếng ăn, lo viên thuốc cho cha.

Nghe đứa cháu nội tâm sự, bà Lượm rơm rớm nước mắt. Bà nói với tôi, ông bà đã trên 80 tuổi, biết sống được bao lâu nữa, chỉ sợ nhất là cái ngày nhắm mắt xuôi tay mà con cháu còn chỗ ở tồi tàn, đói miếng ăn, thiếu cái mặc, bỏ dỡ học hành thì ông bà có ra đi cũng chẳng thể nào thanh thản. “Chú thấy đó, ao bông súng thì hết rồi, cả gia đình nó biết dựa vào đâu mà sống. Vợ chồng tôi thì già, sống nay chết mai nên chẳng lo gì được nữa. Giờ tôi chỉ mong sao 4 cha con nó được ai đó giúp đỡ để có cái nhà ở cho chắc chắn, rồi có ít tiền mà xoay sở làm cái này cái kia có miếng ăn qua ngày”, bà Lượm mong mỏi. Nhìn mái tóc bạc phơ của bà Lượm, đã ở cái tuổi gần đất xa trời mà còn phải lo lắng cho con cháu thì đau xót biết chừng nào.

"Bông súng chết, 4 cha con chắc cũng chết theo" - 15
Để gia đình em Nữ vượt qua được cảnh bế tắc, rất mong sự sẻ chia của các tấm lòng hảo tâm.
Để gia đình em Nữ vượt qua được cảnh bế tắc, rất mong sự sẻ chia của các tấm lòng hảo tâm.

Ông Phạm Văn Hôn- Chủ tịch Hội Chữ Thập đỏ xã Long Điền Đông A, cho biết, tình cảnh của gia đình ông Trần Thanh Sang hiện đang rất khó khăn. Trước nay cả 4 cha con dựa vào ao bông súng mà sống nhưng nay bông súng cũng tàn vì nước mặn nên không biết lấy gì để có miếng ăn. Xót xa hơn khi 2 cháu nhỏ đang có nguy cơ nghỉ học vì nghèo thì tương lai sẽ khổ thêm. “Chúng tôi rất mong bà con xa gần giúp đỡ để 4 cha con ông Sang có thể vượt qua được cảnh khốn cùng này”, ông Hôn bày tỏ.

Qua lời mong mỏi của đại diện chính quyền địa phương, 4 cha con ông Sang cũng ánh lên một niềm hy vọng nào đó ở phía trước. Tạm biệt gia đình, chúng tôi ra về giữa buổi trưa nắng gắt, nhìn căn chòi nằm trơ trọi trên bờ đất và ao bông súng đang tàn lụi, tôi thấy lòng mình cũng thắt lại. Tôi hy vọng, rồi đây cuộc sống của 4 con người bất hạnh này sẽ không lụi tàn nếu như có sự chung tay của các tấm lòng hảo tâm.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1.Mã số 2110: Em Trần Huỳnh Ngọc Nữ, Ấp Châu Điền, xã Long Điền Đông A, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu.

ĐT: 0939 133 767 (ông Hôn, Chủ tịch Chữ Thập đỏ xã Long Điền Đông A)

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 045 100 194 4487

Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:

Account Name:Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 10 201 0000 220 639

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

* Tài khoản VND tại Ngân hàng Agribank:

- Tên tài khoản: Báo Khuyến học và Dân trí

- Số tài khoản VND: 1400206027950.

- Tại Ngân hàng: Agribank CN Láng Hạ

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Agribank:

- Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri

- Account Number: 1400206027966

- Swift Code: VBAAVNVX402

- Bank Name: Vietnam Bank for Agriculture and Rural Development, Lang Ha Branch

- Tài khoản VND tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Tên Tài khoản : Báo Khuyến học & Dân trí

Số Tài khoản : 26110002233886

Tại : Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt – Chi nhánh Tràng An

Địa chỉ : Số 11 phố Cửa Bắc, Quận Ba Đình, thành phố Hà Nội; ĐT: 0436869656.

- Tài khoản USD tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Account Name : Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number : 26110370888868

Swift Code : BIDVVNVX261

Bank Name : Bank for Investment and Development of Vietnam JSC,Trang An Branch

Address : No 11 Cua Bac Str.,Ba Dinh Dist.,Hanoi, Vietnam; Tel: (84-4)3686 9656.

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP TPHCM: số 294 - 296 đường Trường Sa, phường 2, quận Phú Nhuận, TPHCM. Tel: 0866786885

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269

Huỳnh Hải

MỚI NHẤT
Trao hơn 55 triệu đồng đến 3 anh em nhà nghèo mắc bệnh thiếu máu
Trao hơn 55 triệu đồng đến 3 anh em nhà nghèo mắc bệnh thiếu máu

(Dân trí) - Ngày 24/3, nhà báo Phan Huy – Trưởng VP báo Dân trí tại Cần Thơ đã trao số tiền 55.330.000đ của bạn đọc báo Dân trí hỗ trợ cho anh Trần Thanh Sang là cha của 3 bé trong bài viết “Thương ba anh em nhà nghèo cùng mắc bệnh thiếu máu”.

Thứ bảy, 26/03/2016 - 07:51

"Bệnh của con thế nào rồi cũng chết, mẹ ơi"
"Bệnh của con thế nào rồi cũng chết, mẹ ơi"

(Dân trí) - Đấy là tâm sự của chị Huệ với mẹ khi căn bệnh ung thư trực tràng ngày càng diễn biến xấu. Chị Huệ không sợ chết, chỉ thương người mẹ già sẽ không người chăm sóc, bởi em trai của chị cũng không được khôn ngoan, lanh lợi như người khác..

Thứ bảy, 26/03/2016 - 07:44

Trao nóng 100 ký gạo và 5 triệu đồng đến 4 cha con em Ngọc Nữ
Trao nóng 100 ký gạo và 5 triệu đồng đến 4 cha con em Ngọc Nữ

(Dân trí) - Sau khi bài viết về hoàn cảnh gia đình em Trần Huỳnh Ngọc Nữ đăng trên Dân trí, cảm thương trước sự khó khăn của gia đình, Tổng biên tập báo Dân trí Phạm Huy Hoàn đã quyết định trích từ Quỹ Nhân ái hỗ trợ trước mắt cho gia đình em Ngọc Nữ.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 11:21

Nghị lực của chàng sinh viên năm 4 đại học Bách Khoa bị ung thư máu
Nghị lực của chàng sinh viên năm 4 đại học Bách Khoa bị ung thư máu

(Dân trí) - Bình tĩnh và không một giây phút yếu lòng trước mẹ, em vẫn nở nụ cười trấn an: “Con sẽ ổn, rồi con sẽ khỏe lại thôi” cho dù bác sĩ cho biết căn bệnh của em đã ở giai đoạn muộn. Sinh ra đã không có bố, một mình mẹ tần tảo nuôi em lớn khôn nên với em mẹ còn quan trọng hơn cả tính mạng mình cho dù nó đang bị đe dọa từng ngày.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 07:44

Miễn toàn bộ chi phí điều trị cho cháu bé bỏng nửa người do dùng xăng nướng khoai
Miễn toàn bộ chi phí điều trị cho cháu bé bỏng nửa người do dùng xăng nướng khoai

(Dân trí) - Ngày 22/3, PGS.TS.BS. Phạm Như Hiệp, Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho hay trước bài viết về hoàn cảnh đáng thương của em học sinh lớp 5 nướng khoai bị bỏng nặng, Bộ trưởng Bộ Y tế đã có chỉ đạo quan tâm đặc biệt.

Thứ năm, 24/03/2016 - 10:39

Phật tử chùa Vũ Thạch trao quà tới các hoàn cảnh nhân ái
Phật tử chùa Vũ Thạch trao quà tới các hoàn cảnh nhân ái

(Dân trí) - Ngày 20/3, đoàn Tăng, Ni, Phật tử chùa Vũ Thạch, ở số 13B, phố Bà Triệu, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, phối hợp với báo Dân trí tổ chức chương trình thăm, tặng quà đến các hoàn cảnh nhân ái đặc biệt khó khăn.

Thứ năm, 24/03/2016 - 10:37

Hơn 55 triệu đồng đến với cô sinh viên nghèo mồ côi cả cha lẫn mẹ
Hơn 55 triệu đồng đến với cô sinh viên nghèo mồ côi cả cha lẫn mẹ

(Dân trí) - Qua một thời gian báo Dân trí đăng tải trường hợp “Hai chị em tự nuôi nhau vì đột ngột mồ côi cả cha lẫn mẹ”, dưới sự giúp đỡ nồng ấm của bạn đọc, PV Dân trí đã đến trường trao số tiền hơn 55 triệu giúp cho em Phương – nhân vật chính trong bài.

Thứ năm, 24/03/2016 - 10:34

Xót lòng bé trai 3 tuổi phải luồn dây vào bụng tìm sự sống
Xót lòng bé trai 3 tuổi phải luồn dây vào bụng tìm sự sống

(Dân trí) - Trong căn nhà nhỏ đứa bé khóc đứt đoạn trong từng hơi thở yếu ớt. Nó cứ như một lời oán vì số phận, cũng như một lời cầu cứu khẩn cấp của một sinh linh bé nhỏ đang ở giữa ranh giới sự sống và cái chết.

Thứ năm, 24/03/2016 - 07:03

Mẹ chết thảm vì xe tải, bố cũng đột ngột qua đời, 6 con thơ côi cút
Mẹ chết thảm vì xe tải, bố cũng đột ngột qua đời, 6 con thơ côi cút

(Dân trí) - Vợ vừa qua đời vì bị xe tải cán, 23 ngày sau chồng lại đột ngột bỏ đi sau 1 trận cảm bất ngờ để lại 6 đứa con thơ côi cút. Cảnh tượng tang thương khi bên bàn thờ nghi ngút khói là 6 đứa trẻ thơ đội khăn tang bố mẹ.

Thứ tư, 23/03/2016 - 07:26

Thông báo kết chuyển tuần 2 tháng 3 năm 2016
Thông báo kết chuyển tuần 2 tháng 3 năm 2016

(Dân trí) - Tuần qua, Quỹ Nhân ái - Báo điện tử Dân trí tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của bạn đọc dành cho các cảnh đời kém may mắn. Tổng số tiền bạn đọc gửi về Quỹ trong tuần là: 970.155.000 đồng.

Thứ ba, 22/03/2016 - 03:17

Quỹ Nhân ái mở thêm tài khoản tại Ngân hàng BIDV
Quỹ Nhân ái mở thêm tài khoản tại Ngân hàng BIDV

(Dân trí) - Nhằm đáp ứng nhu cầu của bạn đọc, từ ngày 22/3/2016, Quỹ Nhân ái báo Dân trí đã mở thêm tài khoản VND và tài khoản USD tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) để tạo điều kiện cho bạn đọc giúp đỡ, ủng hộ tới các hoàn cảnh khó khăn trên chuyên mục Tấm lòng Nhân ái.

Thứ ba, 22/03/2016 - 10:28

Danh sách ủng hộ tuần 2 tháng 3 năm 2016
Danh sách ủng hộ tuần 2 tháng 3 năm 2016

(Dân trí) - Tuần qua, Quỹ Nhân ái - Báo điện tử Dân trí tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của bạn đọc dành cho các cảnh đời kém may mắn. Tổng số tiền bạn đọc gửi về Quỹ trong tuần là: 1.1.018.608.567 đồng.

Thứ ba, 22/03/2016 - 09:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Trao gần 60 triệu đồng đến chàng trai bị liệt sau tai nạn giao thông
Trao gần 60 triệu đồng đến chàng trai bị liệt sau tai nạn giao thông

(Dân trí) - Ngày 20/3, PV Dân trí đã trở lại Bệnh viện hỉnh hình và phục hồi chức năng Đà Nẵng trao số tiền 59.225.000 đồng tới anh Trần Văn Dũng (xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) – nhân vật trong bài “Bố chạy xe ôm nhặt nhạnh từng đồng cứu con nguy kịch vì tai nạn giao thông”.

Thứ hai, 21/03/2016 - 03:46

Hơn 124 triệu đồng đến với bà Triệu Thị Khứ
Hơn 124 triệu đồng đến với bà Triệu Thị Khứ

(Dân trí) - Đã ở tuổi 80 nhưng ngày ngày bà Khứ vẫn phải đi nhặt đá bán để lấy tiền nuôi các cháu bởi bố mẹ chúng người thì nghiện, người thì bỏ đi. Thời gian qua được sự giúp sức của bạn đọc Dân trí nên cuộc sống của 4 bà cháu đã có nhiều thay đổi.

Thứ hai, 21/03/2016 - 03:44

Gần 260 triệu đến với 3 chị em có bố mẹ tử nạn
Gần 260 triệu đến với 3 chị em có bố mẹ tử nạn

(Dân trí) - Không khí tang thương vẫn bao trùm lên căn nhà nhỏ nhưng nỗi đau đã nguôi ngoai đi phần nào bởi các con đã được mọi người đến chia sẻ, động viên. Trong lần thứ 2 trở về xóm Dinh, thôn Hộ Vệ, xã Lạc Vệ, huyện Tiên Du, Bắc Ninh thăm lại 3 cháu bé mồ côi bố mẹ, PV Dân trí đã tận tay trao số tiền 259.110.000 đồng của bạn đọc giúp đỡ gia đình.

Thứ hai, 21/03/2016 - 09:52

Hơn 115 triệu đồng đến với người mẹ câm điếc
Hơn 115 triệu đồng đến với người mẹ câm điếc

(Dân trí) - Sáng ngày 19/3, PV Dân trí cùng ông Trần Việt Hà, Chủ tịch UBND huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) đã có mặt tại xóm Tân Phong, xã Thạch Bàn trao tổng số tiền 115.660.000 đồng của các nhà hảo tâm cho chị Nguyễn Thị Bình, 56 tuổi, nhân vật đáng thương trong bài viết “Người mẹ câm điếc thảm thiết cầu xin trời đừng cướp đi sự sống của con trai”.

Thứ hai, 21/03/2016 - 09:44

Gần 37 triệu đồng đến với gia đình ông Đào Văn Trí
Gần 37 triệu đồng đến với gia đình ông Đào Văn Trí

(Dân trí) - Sau gần 1 tháng tích cực châm cứu và vật lý trị liệu, tình hình sức khỏe của Đào Văn Hiển đã khả quan hơn. Dù chưa nói được nhưng ánh mắt của Hiển đã tỉnh táo hơn, có thể cựa quậy đầu và cảm giác đau ở chân.

Thứ hai, 21/03/2016 - 09:41

Mẹ già khốn khổ nuôi con tâm thần, cháu bại não
Mẹ già khốn khổ nuôi con tâm thần, cháu bại não

(Dân trí) - Khi con “điên” hẳn, bà lại thấy may bởi anh Thông không còn biết gì nữa, bà cũng không phải oằn mình bế cháu lên xe, đẩy chạy ra khỏi nhà cả đêm để tránh những trận đòn của con. Bà chỉ sợ mình chết đi, con trai, cháu nội không biết bấu víu vào đâu để sống.

Thứ hai, 21/03/2016 - 07:36

Gần 267 triệu đến với em Đoàn Thị Thu Hà
Gần 267 triệu đến với em Đoàn Thị Thu Hà

(Dân trí) - Đã tưởng phải bỏ mạng bởi gia đình quá nghèo không có tiền điều trị tiếp, nhờ sự giúp sức của bạn đọc Dân trí cô bé Hà qua đã cơn nguy kịch và được chuyển về tuyến dưới. Có mặt tại cơ quan báo điện tử Dân trí, em nở nụ cười tươi khoe: “Em đã được sống lại nhờ bàn tay của mọi người” khiến ai cũng thấy ấm lòng.

Chủ nhật, 20/03/2016 - 08:00

Mẹ mắc bệnh tim, cha gãy chân, hai con đói khát
Mẹ mắc bệnh tim, cha gãy chân, hai con đói khát

(Dân trí) - Vợ bị suy tim độ 3, chồng thì bị tai nạn gẫy chân, do không có tiền để điều trị đến nơi đến chốn nên hơn 1 năm vẫn chưa lành. Nhìn bữa cơm chỉ có vài miếng bánh chưng nguội cùng với nồi canh loãng khiến ai cũng ngậm ngùi, chua xót.

Chủ nhật, 20/03/2016 - 07:54

Dùng xăng nướng khoai, bé lớp 5 bị bỏng nửa người
Dùng xăng nướng khoai, bé lớp 5 bị bỏng nửa người

(Dân trí) - Trong lúc chơi đùa cùng nhóm bạn, cháu Sơn không may bị lửa bỏng gần nửa người. Bố mù lòa đang đi bán chổi cùng mẹ cháu mấy ngày nay chạy vạy, lo cho con mà không đủ tiền.

Thứ bảy, 19/03/2016 - 08:07

Quỹ Nhân ái hỗ trợ nóng 15 triệu đồng giúp bé bị bỏng nước sôi toàn thân
Quỹ Nhân ái hỗ trợ nóng 15 triệu đồng giúp bé bị bỏng nước sôi toàn thân

(Dân trí) - Cảm thương trước tai nạn bỏng thương tâm mà bé Phạm Ngọc Mai (3 tuổi) đang phải gánh chịu, ngày 18/3, Tổng Biên tập Báo Dân trí Phạm Huy Hoàn đã trực tiếp đến Viện bỏng Quốc gia (Hà Nội) để thăm cháu và trích ủng hộ 15 triệu đồng từ Quỹ Nhân ái để cháu có thêm điều kiện chạy chữa.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 12:18

Gần 115 triệu đến với hai chị em có bố tâm thần, mẹ bỏ đi
Gần 115 triệu đến với hai chị em có bố tâm thần, mẹ bỏ đi

(Dân trí) - Bố bị tâm thần, mẹ lại đang tâm bỏ đi để lại 2 đứa con thơ dại cho ông bà nội nuôi dưỡng. Nhà nghèo, ngoài giờ lên lớp cô bé Hạnh 12 tuổi phải đi hái chè thuê lấy tiền phụ giúp ông bà. May mắn được bạn đọc Dân trí biết đến và giúp đỡ nên cuộc sống của em đã có nhiều đổi thay rõ rệt.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 12:11

Hơn 142 triệu đồng đến với em bé bị ngã úp mặt vào nồi nước luộc gà
Hơn 142 triệu đồng đến với em bé bị ngã úp mặt vào nồi nước luộc gà

(Dân trí) - Bất ngờ bị ngã úp mặt vào nồi nước luộc gà khiến cô bé dân tộc Mông, Lý Diệu Tuyết phải chuyển cấp cứu tại viện Bỏng quốc gia. Nhà nghèo, không có tiền đóng viện phí cho con, vợ chồng anh Lý Văn Thành những tưởng sẽ phải mang con về nhà chấp nhận cái chết cho đến khi được bạn đọc Dân trí giúp đỡ.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 12:07

Thông báo kết chuyển Nhân ái tuần 5 tháng 10/2019

(Dân trí) - Hôm nay, Báo Điện tử Dân trí đã làm thủ tục kết chuyển số tiền: 1,124,410,400 đồng đến các gia đình có hoàn cảnh khó khăn mà bạn đọc đã gửi về Báo trong tuần qua.

Ủng hộ trực tuyến
Nếu bạn đọc muốn ủng hộ nhanh cho Mã số 2110: xin mời bấm nút dưới đây
hoặc