Thứ sáu, 22/03/2019 - 07:03

Bạn đọc giúp cụ Vũ Văn Lâm hơn 95 triệu đồng

Dân trí

Đã ở độ tuổi 96 nhưng cụ Lâm hàng ngày vẫn phải chống gậy đi tìm con gái bị tâm thần hay trốn ở bụi chuối. Cuộc sống khó khăn, các con của cụ, người thì đang ở trại tâm thần, người bị ung thư, người lại dở dại cả ngày… khiến cho ai biết được hoàn cảnh cụ cũng mủi lòng.

Lần thứ 2 trở về thăm cụ Vũ Văn Lâm – Nhân vật trong bài viết: “Nghẹn đắng cảnh cha già chống gậy đi tìm con trong bụi chuối” đăng trên báo điện tử Dân trí ngày 14/2, chúng tôi đều có chung cảm giác yên tâm hơn nhiều khi mọi thứ trong gia đình đã thay đổi. Nền nhà đất lấm lem trước kia đã được đổ trệt bê tông, chăn, gối của cụ cũng thay hoàn toàn mới nên thơm tho, sạch sẽ. Bản thân cụ trong bữa ăn hàng ngày đã đủ đầy hơn nhờ có nhiều bàn tay chung vào giúp đỡ.

Bạn đọc giúp cụ Vũ Văn Lâm hơn 95 triệu đồng - 1
Giường, chăn, chiếu và quần áo của cụ Lâm đã được thay mới, sạch sẽ và thơm tho hơn.

Đại diện chính quyền địa phương thôn, xã, chị Vũ Thị Hoa – Chủ tịch hội phụ nữ xã Nghĩa Lâm cho hay: “Từ khi hoàn cảnh của cụ được báo giúp đỡ, đã có nhiều người gọi điện về hỏi thăm cụ và cả tặng quà cho cụ nữa. Tại địa phương chúng tôi đã hướng dẫn gia đình việc sử dụng, chi tiêu số tiền mọi người giúp đỡ đúng mục đích, tiết kiệm để đảm bảo lâu dài”.

Bạn đọc giúp cụ Vũ Văn Lâm hơn 95 triệu đồng - 2
Được bạn đọc báo điện tử Dân trí giúp đỡ, cuộc sống của gia đình cụ Lâm đã thay đổi.

Không nói năng trôi chảy được bởi cụ Lâm đã già, nhưng gương mặt và ánh mắt cụ ngời lên niềm hạnh phúc. Mọi người trong thôn, ngoài xã kể, từ ngày hôm qua khi báo là có PV về trao quà, cụ khấp khởi mừng lắm, cứ đi ra, đi vào hỏi các anh chị đã về chưa. Niềm vui cuối cuộc đời của cụ cũng phần nào bù đắp được cho số phận 1 người cha bất hạnh khi các con đều bệnh tật, yếu đau.

Bạn đọc giúp cụ Vũ Văn Lâm hơn 95 triệu đồng - 3
Chị Vũ Thị Hoa - Chủ tịch hội phụ nữ xã Nghĩa Lâm thay mặt trao quà đến gia đình cụ Lâm.

“Cụ có con trai đấy cô ạ nhưng anh ấy đang ở trại tâm thần, cô Hiên này thì cũng bệnh như thế nhưng không phá phách gì, chỉ thích suốt ngày đi trốn. Ở gần cụ là cô Vấn nữa nhưng cô ấy cũng không có gia đình, bản thân đang phải chống chọi với căn bệnh ung thư vú nên khó khăn lắm. Nói chung là về đường con cái cụ Lâm khổ trăm bề” – Những người hàng xóm có mặt tại gia đình cụ Lâm nghẹn ngào tâm sự.

Trong lần về thăm này, PV báo điện tử Dân trí trao tận tay cụ Lâm số tiền 95.380.000 đồng (Theo danh sách kết chuyển tuần 1+2+3/2) trước sự chứng kiến của đông đảo bà con xóm làng và chính quyền địa phương thôn, xã. Ai nấy đều vui mừng vì cụ được giúp đỡ để sống quãng đời còn lại đỡ vất vả hơn. Số tiền này không chỉ giúp gia đình có bát cơm ăn mà còn giúp được cho cả chị Vấn trong việc điều trị bệnh sau này. Đó là điều mà tất cả mọi người đều khao khát bấy lâu nay.

Phạm Oanh