Xóa ngay 7 ứng dụng này nếu không muốn mất tiền

Thế Anh

(Dân trí) - Tatyana Shishkova, một chuyên gia tại công ty bảo mật Kaspersky vừa phát hiện hàng loạt ứng dụng bị nhiễm mã độc Joker xuất hiện trên cửa hàng Google Play.

Mã độc Joker là một loại trojan, có khả năng đánh cắp dữ liệu cá nhân từ điện thoại Android của bạn. Nó có thể xâm nhập vào điện thoại và tự động đăng ký hàng loạt dịch vụ tính phí đắt đỏ. Những dịch vụ này sẽ âm thầm trừ tiền trong tài khoản của người dùng.

Chuyên gia đã phát hiện có 7 ứng dụng chứa mã độc Joker. Hiện tại, những ứng dụng này đã bị xóa khỏi cửa hàng Google Play nhưng đã có một lượng lớn người dùng vô tình tải xuống chúng từ trước. 

Xóa ngay 7 ứng dụng này nếu không muốn mất tiền - 1

Ứng dụng chứa mã độc Joker ngang nhiên xuất hiện trên cửa hàng Google Play (Ảnh: PhoneArena).

Vì vậy, bạn hãy kiểm tra ngay chiếc smartphone Android của mình xem có xuất hiện những phần mềm độc hại này hay không. 7 ứng dụng có chứa mã độc Joker bao gồm:

- Now QRcode Scan (hơn 10.000 lượt cài đặt)

- EmojiOne Keyboard (hơn 50.000 lượt cài đặt)

- Battery Charging Animations Battery Wallpaper (hơn 1.000 lượt cài đặt)

- Dazzling Keyboard (hơn 10 lượt cài đặt)

- Volume Booster Louder Sound Equalizer (hơn 100 lượt cài đặt)

- Super Hero-Effect (hơn 5.000 lượt cài đặt)

- Classic Emoji Keyboard (hơn 5.000 lượt cài đặt)

Thời gian gần đây, các công ty bảo mật đã phát hiện ra rất nhiều ứng dụng, phần mềm độc hại trên nền tảng Android. Trước đó, công ty phần mềm an ninh mạng Avast cũng đưa ra cảnh báo về một chiến dịch lừa đảo có tên UltimaSMS .

Chiến dịch này bao gồm 151 ứng dụng lừa đảo, tấn công vào các smartphone Android. Những ứng dụng này đã ngụy trang thành các phần mềm như trình chỉnh sửa ảnh, bộ lọc máy ảnh, trò chơi hoặc công cụ quét mã QR. Những ứng dụng này sẽ tự động đăng ký các dịch vụ SMS với chi phí đắt đỏ.