VNG kiện TikTok vì vi phạm bản quyền âm nhạc tại Việt Nam

T.Thủy

(Dân trí) - Công ty công nghệ VNG đã gửi đơn kiện, yêu cầu mạng xã hội TikTok phải bồi thường số tiền hơn 221 tỷ đồng vì vi phạm bản quyền âm nhạc tại Việt Nam.

Theo đó, VNG đã gửi đơn kiện lên Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh để yêu cầu xem xét thiệt hại từ TikTok và buộc mạng xã hội này phải ngừng sử dụng nhạc mà Zing, một công ty con của VNG, đang nắm giữ bản quyền.

VNG kiện TikTok vì vi phạm bản quyền âm nhạc tại Việt Nam - 1

Nhiều bản nhạc TikTok dùng trên ứng dụng và trang web của mình không có bản quyền tại Việt Nam

VNG cho biết công ty đã chịu nhiều thiệt hại vì sự xâm phạm bản quyền âm nhạc và yêu cầu TikTok phải bồi thường số tiền hơn 221 tỷ đồng.

“VNG yêu cầu TikTok xóa bỏ toàn bộ những phân đoạn nhạc lấy từ Zing ra khỏi ứng dụng và trang web của TikTok, đồng thời bồi thường thiệt hại hơn 221 tỷ đồng (9,5 triệu USD)”, đơn kiện có đoạn viết.

Trao đổi với Dân trí, đại diện của VNG đã lên tiếng xác nhận về nội dung đơn kiện, trong khi đó TikTok vẫn chưa đưa ra bình luận gì.

VNG là một trong những công ty công nghệ lớn nhất tại Việt Nam, được thành lập từ năm 2004, nổi tiếng với những sản phẩm game trực tuyến, ứng dụng nhắn tin và dịch vụ nhạc trực tuyến. Trong đó Zing MP3 là một trong những dịch vụ nghe nhạc có lượng người dùng lớn nhất hiện nay tại Việt Nam.

Trong khi đó, TikTok là ứng dụng cho phép người dùng tạo các đoạn video hát nhép hoặc nhảy trên nền nhạc có sẵn, trong đó có sử dụng nhiều bản nhạc và ca khúc do Zing và VNG nắm bản quyền tại Việt Nam.

“Đáng chú ý, TikTok đã đưa ra một mô hình kinh doanh rất phức tạp để tránh việc tuân thủ bản quyền âm nhạc tại Việt Nam”, một đại diện của Hội Âm nhạc Việt Nam cho biết về vụ kiện.

Dân trí sẽ tiếp tục cập nhật thêm thông tin về vụ kiện này trong thời gian tới.