Thứ hai, 13/01/2014 - 09:30

Trung tâm vi mạch Đà Nẵng chính thức hoạt động

Dân trí

– Trung tâm vi mạch Đà Nẵng đóng tại tầng 6, khu công viên phần mềm ( địa chỉ 15 Quang Trung, TP Đà Nẵng) đã chính thức đi vào hoạt động.

Theo đó, Trung tâm vi mạch Đà Nẵng có tên giao dịch quốc tế là : Da Nang Center of Integrated Circuits, viết tắt là CENTIC. Là đơn vụ sự nghiệp công lập tự đảm bảo toàn bộ kinh phí hoạt động thuyền xuyên, có tư cách pháp nhân, được sử dụng con dấu và mở tài khoản giao dịch theo quy định.

Trung tâm vi mạch Đà Nẵng là trung tâm nghiên cứu kỹ thuật, công nghệ thiết kế vi mạch và các hệ thống nhúng nhằm triển khai công nghệ vi mạch vào các ứng dụng cụ thể, trong đó chú trọng nghiên cứu ứng dụng trong các lĩnh vực như thiết bị thông tin liên lạc, thiết bị điện tử gia dụng, dây chuyền sản xuất công nghiệp, có khả năng ứng dụng trong điều kiện Việt Nam. Hợp tác và chuyển giao kết quả nghiên cứu trong lĩnh vực thiết kế vi mạch và hệ thống nhúng cho các cá nhân, đơn vị trong và ngoài nước để ứng dụng kết quả nghiên cứu vào sản xuất và phục vụ đời sống. Đào tạo và liên kết đào tạo nhân lực trong lĩnh vực thiết kế vi mạch và hệ thống nhúng cho các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân có nhu cầu. Cung cấp dịch vụ thiết kế vi mạch và thiết kế hệ thống nhúng theo đơn đặt hàng của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước. Tư vấn triển khai các giải pháp ứng dụng vi mạch và hệ thống nhúng cho các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước. Thực hiện các nhiệm vụ khác do UBND thành phố và Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng giao.

Lễ cắt băng khai trương Trung tâm vi mạch Đà Nẵng
Lễ cắt băng khai trương Trung tâm vi mạch Đà Nẵng

Tại buổi lễ khai trương hôm 11/1 , Trung tâm Vi mạch Đà Nẵng đã ký kết hợp đồng nghiên cứu thiết kế “Hệ thống kiểm soát vé điện tử sử dụng công nghệ RFID”,  hợp đồng nghiên cứu thiết kế “Thiết bị thu tín hiệu truyền kỹ thuật số” và ký kết hợp tác với một số đối tác.
Lễ ký kết hợp tác giữa Trung tâm vi mạch Đà Nẵng với các đối tác
Lễ ký kết hợp tác giữa Trung tâm vi mạch Đà Nẵng với các đối tác

Được biết, vi mạch điện tử là ngành công nghiệp non trẻ ở Việt Nam, mang tính cạnh tranh và rủi ro cao do Việt Nam là nước đi sau về công nghệ, trong khi thế giới đã phát triển lĩnh vực này hàng chục năm. Do đó, để cạnh tranh trên thị trường cần xây dựng nguồn chuyên gia, kỹ sư có chất lượng, bắt kịp được những công nghệ tiên tiến của thế giới.

Bắt đầu từ năm 2013, thông qua Tiểu dự án phát triển Công nghệ thông tin và Truyền thông, thành phố Đà Nẵng đã có những đầu tư đáng kể để chuẩn bị cho đội ngũ nhân lực của Trung tâm Vi mạch, trong đó có các khóa đào tạo nâng cao về kỹ năng thiết kế vi mạch điện tử cho các sinh viên năm cuối hoặc mới ra trường tại các trường đại học hàng đầu trong thành phố; đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất để tạo môi trường nghiên cứu thuận lợi, hiện đại cho những kỹ sư tương lai của Trung tâm phát huy năng lực.

Sự ra đời của Trung tâm Vi mạch Đà Nẵng hứa hẹn sẽ tạo một môi trường thu hút nhân lực trong lĩnh vực vi mạch điện tử hiện đang làm việc trong nước, đặc biệt là lực lượng nhân lực trẻ, con em của các tỉnh thành miền Trung. Trung tâm Vi mạch Đà Nẵng cũng là nơi  thu hút các nhà nghiên cứu, nhà khoa học, các chuyên gia trong lĩnh vực vi mạch điện tử trong và ngoài nước, cùng đóng góp trí tuệ và tâm sức để xây dựng những sản phẩm công nghiệp điện tử “made in Vietnam”, thúc đẩy phát triển  trình độ khoa học kỹ thuật và đóng góp cho sự phát triển kinh tế nước nhà.

Khánh Hồng