Thứ sáu, 01/05/2015 - 13:01

Trình duyệt chính thức trên Windows 10 có tên Microsoft Edge

Dân trí

Tại Hội nghị dành cho các nhà phát triển BUILD 2015 vừa mở màn vào ngày 30/4, Microsoft đã công bố tên gọi chính thức của trình duyệt web trên hệ điều hành Windows 10. “Người kế nhiệm” của Internet Explorer sẽ có tên gọi Microsoft Edge, với nhiều sự cải tiến đáng chú ý.

3 tháng trước, Microsoft giới thiệu Project Spartan, là trình duyệt web mới được tích hợp trên hệ điều hành Windows 10 mới nhất của hãng để thay thế cho trình duyệt web Internet Explorer vốn đã rất quen thuộc trên các phiên bản của Windows trước đây.

Tại Hội nghị dành cho các nhà phát triển BUILD 2015 của Microsoft vừa diễn ra, Microsoft đã giới thiệu thêm nhiều thông tin chi tiết cũng như tính năng của trình duyệt web mặc định trên Windows 10, và điểm đáng chú ý nhất đó là tên gọi chính thức của trình duyệt web này. Thay vì tên gọi Project Spartan như trước đây, trình duyệt web mới này sẽ có tên gọi Microsoft Edge.

Trình duyệt chính thức trên Windows 10 có tên Microsoft Edge
Biểu tượng của trình duyệt Edge được biến hóa từ biểu tượng chữ “e” quen thuộc của Internet Explorer

Edge vẫn sẽ tiếp tục sử dụng biểu tượng chữ “e” quen thuộc của trình duyệt web Internet Explorer đã sử dụng từ năm 1996 cho đến nay, tuy nhiên có một sự thay đổi nhỏ trên biểu tượng này để tạo nên sự mới mẻ.

Không giống với Internet Explorer, Edge sẽ hỗ trợ nhiều tính năng của một trình duyệt web hiện đại, như hỗ trợ extension giống Chrome và Firefox, cũng như được trang bị các bộ xử lý trình duyệt web mới... Đặc biệt, các extension sử dụng trên Firefox và Chrome cũng có thể được chuyển đổi để sử dụng trên Edge một cách dễ dàng mà chỉ cần một vài sự điều chỉnh từ các nhà phát triển.

Một trong những tính năng mới khác trên Edge đó là giao diện trang tab mới, sẽ cho phép người dùng cá nhân hóa trang tab mới một cách tối đa, bao gồm hiển thị đường link hoặc hình ảnh thumbnail của các trang web thường xuyên ghé thăm, các ứng dụng web người dùng sử dụng cũng như tích hợp “trợ lý ảo” Cortana vào bên trong trình duyệt...

Giao diện trang tab mới mỗi khi được mở trên trình duyệt Microsoft Edge
Giao diện trang tab mới mỗi khi được mở trên trình duyệt Microsoft Edge

Ngoài ra, mỗi khi người dùng mở một trang tab mới trên trình duyệt Edge, giao diện của trình duyệt sẽ hiển thị các thông tin hữu ích như tình hình thời tiết, biến động các cổ phiếu mà người dùng quan tâm, các tin tức mới nhất được cập nhất...

Edge sẽ trở thành trình duyệt web mặc định trên tất cả các phiên bản Windows 10 (trên máy tính, máy tính bảng, smartphone...). Hiện tại, trên các phiên bản sử dụng thử (Technical Preview) của Windows 10, người dùng vẫn đang có thể tiếp tục thử nghiệm trình duyệt web Project Spartan, trước khi Windows phát triển trình duyệt web Edge và phát hành trong các bản thử nghiệm tiếp theo của Windows 10.

Video giới thiệu về trình duyệt web Microsoft Edge:T.Thủy