Tôi chuyển từ smartphone Android sang iPhone 13 Mini và đây là cái kết

Thế Anh

(Dân trí) - Khi lựa chọn sử dụng iPhone 13 Mini, người dùng sẽ phải chấp nhận một số hạn chế như không thể xem phim thoải mái, bàn phím nhỏ và thời lượng pin kém.

*Bài viết được Dân trí lược dịch theo trải nghiệm của tác giả Rado Minkov từ trang PhoneArena.

Trong vài năm qua, tôi đã quen với việc sử dụng những chiếc điện thoại Android có kích thước màn hình lớn, trọng lượng nặng cùng dung lượng pin khổng lồ như Xiaomi Mi Max 2 (6,7 inch), Asus ROG Phone 5 (6,78 inch) hay gần đây nhất là chiếc Galaxy Z Fold3 (7,6 inch).

Tôi chuyển từ smartphone Android sang iPhone 13 Mini và đây là cái kết - 1

Những chiếc smartphone Android kích thước lớn thường có lợi thế về không gian hiển thị rộng rãi thời lượng sử dụng pin lâu.

Những chiếc điện thoại này thường có trọng lượng khoảng 211-271 gram. Chúng chiếm rất nhiều không gian trong túi và chắc chắn bạn sẽ cảm thấy sức nặng của các sản phẩm này khi sử dụng. Dù vậy, chúng sẽ mang lại trải nghiệm xem video, duyệt web tốt hơn.

Khi iPhone 13 Mini được bán ra, tôi muốn trải nghiệm một chiếc điện thoại thông minh hoàn toàn khác, một thiết bị nhỏ và nhẹ để có thể cảm thấy thoải mái hơn khi sử dụng trong cả ngày dài.

Nói lời tạm biệt với việc xem phim, video trên điện thoại

Những chiếc smartphone với màn hình lớn sẽ mang lại trải nghiệm vượt trội khi xem YouTube, Netflix dù bạn ở bất cứ đâu. Nếu bạn phải di chuyển nhiều và không muốn mang theo máy tính, điện thoại màn hình lớn sẽ là lựa chọn hàng đầu.

Trước đây, khi sử dụng chiếc Asus ROG Phone 5, tôi hoàn toàn hài lòng khi xem phim trên màn hình OLED kích thước lớn của máy. Ngoài ra, mẫu máy này còn được trang bị loa kép ở phía mặt trước, cho âm thanh lớn.

Tôi chuyển từ smartphone Android sang iPhone 13 Mini và đây là cái kết - 2

Màn hình trên iPhone 13 Mini không mang lại trải nghiệm tốt khi xem phim.

Tuy nhiên, tôi đã không còn xem phim trên điện thoại sau khi sử dụng chiếc iPhone 13 Mini. Thay vào đó, tôi dần chuyển qua các thiết bị khác như máy tính bảng hoặc laptop mỗi khi muốn xem phim.

Màn hình của iPhone 13 Mini chỉ có kích thước 5,4 inch và còn bị chiếm dụng bởi một phần "tai thỏ" tương đối lớn. Nó khiến tôi không thể tận hưởng trọn vẹn các nội dung hiển thị trên màn hình. Ngoài ra, tôi cũng khó quan sát một số chi tiết trên phim do kích thước của máy khá nhỏ. Với tôi, đây là nhược điểm lớn nhất khi sử dụng một chiếc điện thoại màn hình nhỏ.

Trải nghiệm gõ phím tệ hại

Thoạt nhìn, bàn phím trên iPhone 13 Mini không quá nhỏ. Ban đầu, tôi còn nghĩ rằng mình có thể thoải mái thao tác trên máy một cách chính xác mà không gặp khó khăn gì.

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, tôi thường xuyên nhấn sai phím và bị sai chính tả. Điều đó khiến tôi vô cùng bực bội và không muốn nhắn tin khi sử dụng chiếc điện thoại này.

Trong khi đó, đối với những chiếc điện thoại Android, tôi gần như không gặp phải tình trạng trên. Những ngón tay của tôi có thể gõ chính xác các phím trên chiếc Galaxy Z Fold3 mà không gặp bất cứ cản trở gì.

Thời lượng pin không ấn tượng

Tôi đã tặng lại chiếc Xiaomi Mi Max 2 (ra mắt năm 2017) của mình cho bố tôi và đến nay ông vẫn có thể sử dụng nó trong 5 ngày chỉ với một lần sạc. Một số sản phẩm khác như Asus ROG Phone 5 (được trang bị pin dung lượng 6.000 mAh) cũng có thể dễ dàng đáp ứng nhu cầu sử dụng trong thời gian dài.

Tôi chuyển từ smartphone Android sang iPhone 13 Mini và đây là cái kết - 3

Nếu chơi game trên iPhone 13 Mini, người dùng sẽ phải sạc chiếc máy này khoảng 2-3 lần trong một ngày.

Trong khi đó, iPhone 13 Mini lại chỉ có viên pin 2.406 mAh. Trên thực tế, thời lượng sử dụng pin của mẫu máy này không phải quá kém, nếu bạn chỉ duyệt web hay thực hiện một số tác vụ nhẹ. Tuy nhiên, nếu chơi game hay xem video trên YouTube, chiếc máy này sẽ không thể đáp ứng nhu cầu sử dụng của bạn trong một ngày.

Tôi thực sự kỳ vọng rằng Apple sẽ tiếp tục cải thiện thời lượng sử dụng pin trên các sản phẩm của họ. Nếu không, tôi chắc chắn sẽ quay trở về sử dụng điện thoại Android.

Vẫn có những điểm tích cực

Dù vậy, không phải mọi trải nghiệm với chiếc iPhone 13 Mini đều không tốt. Việc sử dụng một chiếc điện thoại nhỏ gọn, nhẹ sẽ mang lại rất nhiều thay đổi. Trước đây, tôi luôn phải cân nhắc khi lựa chọn trang phục. Tôi luôn phải ưu tiên chọn những chiếc quần với túi to để có thể đựng vừa các thiết bị như Galaxy Z Fold3.

Tôi chuyển từ smartphone Android sang iPhone 13 Mini và đây là cái kết - 4

iPhone 13 Mini là chiếc smartphone có thân hình nhỏ gọn và mạnh mẽ nhất trên thị trường.

iPhone 13 Mini có thể không phải là một thiết bị phù hợp cho nhu cầu xem phim trên di động. Tuy nhiên, nó lại rất phù hợp để sử dụng cho việc nghe nhạc hoặc podcast. Ngoài ra, các ứng dụng mạng xã hội như Instagram, Facebook… trên iPhone 13 mini cũng mang lại trải nghiệm tốt hơn so với điện thoại Android.

Dù có thân hình nhỏ gọn, chất lượng camera trên iPhone 13 Mini cũng khá tốt. Với người thường xuyên đi du lịch như tôi, việc mang theo bên mình một chiếc điện thoại nhỏ gọn để quay video, chụp ảnh sẽ rất phù hợp.