Thực hư chuyện nhà mạng thu phí kích hoạt iMessage và Facetime?

Dân trí Viettel đã phát đi thông báo đến với khách hàng sẽ thu phí kích hoạt sử dụng dịch vụ iMessage và Facetime trên các thiết bị Apple từ ngày 15/10 tới. Thông báo này ngay lập tức khiến cho khách hàng hoang mang dùng iPhone vì nghĩ rằng sẽ bị thu thêm một khoản phí, thực hư như thế nào?

Đã thu phí kích hoạt dịch vụ iMessage và Facetime từ lâu...

Nội dung tin nhắn của Viettel đến khách hàng ngày hôm qua 6/10 có nội dung: Từ ngày 15/10/2017, Viettel áp dụng thu phí tin nhắn kích hoạt ứng dụng iMessage và Facetime trên các thiết bị Apple với giá 2.500đ/tin. Thông báo cũng giải thích rõ, cước tin nhắn quốc gửi đến đầu số của Apple tại Anh +44. Tức là cước nhắn tin đi quốc tế. Tin nhắn kích hoạt chỉ phát sinh tại thời điểm Quý khách thực hiện bật ON ứng dụng trong phần cài đặt trên thiết bị, không phát sinh khi bật/tắt máy hoặc mất kết nối internet.

Tin nhắn Viettel gửi đến khách hàng
Tin nhắn Viettel gửi đến khách hàng

Sẽ chẳng có gì để nói nếu Viettel không gửi đi tin nhắn này. Việc gửi tin nhắn mới khiến cho khách hàng đang sử dụng các thiết bị Apple cảm thấy hoang mang. Bởi nghĩ rằng, sẽ lại mất thêm một khoản phí cho nhà mạng khi bật ON (mở) dịch vụ iMessage và Facetime.

Ngay lập tức, nhiều người dùng đã phản ánh khá nhiều trên cộng đồng mạng. Nhiều người bức xúc, cho rằng họ đã trả bao nhiêu khoản phí để sử dụng dịch vụ, giờ lại phải trả thêm tiền để dùng tính năng iMessage và Facetime. Những màn tranh cãi nảy lửa nổ ra.

Tuy nhiên, nhiều người sử dụng iPhone đã lâu và có hiểu biết về vấn đề đã lên tiếng và cho rằng, thực sự, câu chuyện trừ tiền phí kích hoạt các dịch vụ iMessage và Facetime đã có từ xa xưa chứ không phải bắt đầu trừ từ 15/10.

Thực chất, các thiết bị chạy iOS (iPhone, iPad) khi kích hoạt lần đầu tính năng iMessage và Facetime trên tất cả các mạng di động ở Việt Nam đều bị trừ tiền 2.500 đồng. Đây là cước tin nhắn quốc tế để sử dụng dịch vụ. Và đã được áp dụng từ khi tính năng này có mặt trên iPhone.

Tùy theo máy chủ của Apple đặt ở đâu, riêng với Việt Nam, thường được Apple phân luồng đến Anh với đầu số +44. Do đó tín nhắn kích hoạt sẽ phải gửi đến máy chủ này. Khi đó, tin nhắn kích hoạt dịch vụ iMessage và Facetime được tính thành một tin roaming quốc tế từ Việt Nam tới nước đặt máy chủ của Apple (tới Anh có giá 2.500 đồng/tin nhắn).

Nói nôm na rằng, khi người dùng cắm SIM MobiFone, Vinaphone và Viettel vào thiết bị iOS mới, bật tính năng iMessage và Facebook đều bị trừ 2.500 đồng tiền phí kích hoạt.​

Như vậy có thể thấy, việc trừ tiền kích hoạt dịch vụ hầu như các nhà mạng đều áp dụng như nhau. Lý do cho cuộc tranh cãi nảy lửa như ngày hôm qua bởi nhiều người đang sử dụng iPhone có thể vẫn chưa từng nghe đến quy trình xác thực và kích hoạt sử dụng tính năng này trên iPhone. Và một điều nữa cũng hết sức quan trọng, đó là nhà mạng trước giờ đều "trả dùm" khoản phí đó thay vì thu tiền của người dùng. Trong đó, có VinaPhone vẫn đang trả dùm khoản đó, tính đến thời điểm này.

... nhưng có nhà mạng hoàn tiền

Cụ thể, theo một nguồn tin riêng, các nhà mạng ở Việt Nam trước đó có thỏa thuận ưu đãi miễn phí với Apple dành cho việc kích hoạt sử dụng dịch vụ iMessage và Facetime.

Trong đó, VinaPhone đang vẫn còn trong ưu đãi này của Apple và hoàn tiền lại tiền kích hoạt sử dụng dịch vụ iMessage và Facetine. Thời hạn ưu đãi vẫn chưa được tiết lộ đến bao lâu. Do đó, người dùng mạng VinaPhone vẫn sẽ không bị trừ tiền phí nhắn tin kích hoạt.

Với Viettel, theo thông tin từ một đơn vị cung cấp dịch vụ tiết lộ, nhà mạng này đã chấm dứt hỗ trợ ưu đãi 5 năm từ Apple cho việc kích hoạt dịch vụ iMessage và Facetime. Do đó, phí tin nhắn gửi đi quốc tế kích hoạt sử dụng dịch vụ đều không được hỗ trợ.

Trước đó, việc hỗ trợ miễn phí tin nhắn kích hoạt sử dụng dịch vụ của Viettel được Apple ưu đãi chỉ hỗ trợ đối với các điện thoại chính hãng do Viettel cung cấp. Tuy nhiên, thực tế nhà mạng này cũng hỗ trợ trả phí kích hoạt iMessage cho khách hàng dùng máy không chính hãng nhưng là thuê bao Viettel.

Ngoài 2.500 đồng có bị trừ gì thêm không?

Đó là câu hỏi mà nhiều người đang thắc mắc, ngoài phí kích hoạt 2.500 đồng, người dùng có tốn thêm gì không khi sử dụng dịch vụ iMessage và Facetime.

Chỉ bật/tắt iMessage hoặc đổi SIM mới bị trừ tiền
Chỉ bật/tắt iMessage hoặc đổi SIM mới bị trừ tiền

Theo một kỹ thuật viên chuyên iPhone ở TPHCM, việc kích hoạt tính năng kể trên thì chỉ bị trừ phí lần đầu tiên sau khi thành công. Tức khi bị thu 2.500 đồng, người dùng hoàn toàn không mất thêm khoản tiền nào. Người dùng có thể sử dụng tính năng iMessage và Facetime hoàn toàn miễn phí.

Thậm chí, tắt máy, tháo SIM và gắn lại đều không bị trừ tiền. Lưu ý rằng, chiếc SIM tháo ra và gắn vào đều là 1 SIM (tức SIM đã kích hoạt trước đó).

Việc bị trừ tiền sẽ xảy ra trong các trường hợp sau. Cụ thể, người dùng đổi SIM mới, dùng một số SIM khác để cắm vào iPhone và kích hoạt lại tính năng iMessage và Facetime. Máy sẽ tự động gửi tin nhắn để kích hoạt và thu phí trên chính chiếc SIM đang gửi đi.

Thứ 2, người dùng khôi phục cài đặt gốc thiết bị và yêu cầu phải kích hoạt lại máy thì sẽ bị trừ tiền. Hoặc chuyển đổi máy iPhone mới, đưa SIM vào kích hoạt lại đều vẫn bị trừ 2.500 đồng tin nhắn kích hoạt sử dụng dịch vụ.

Ngoài ra, việc nâng cấp phần mềm trên thiết bị đều không bị trừ tiền khi iMessage và Facetime đã kích hoạt từ trước, không cần kích hoạt lại.

Gia Hưng

MỚI NHẤT
10 mẫu điện thoại có thiết kế "lạ lùng" nhất từ trước tới nay
10 mẫu điện thoại có thiết kế "lạ lùng" nhất từ trước tới nay

(Dân trí) - Các nhà sản xuất smartphone ngày một cầu toàn, hướng đến những sản phẩm theo kịp xu thế nhưng vô hình chung lại đánh mất những ý tưởng đột phá về thiết kế từng làm "nức lòng" người yêu công nghệ.

Thứ hai, 09/10/2017 - 02:00

iPhone 8 chính hãng giá 19,9 triệu đồng, bán ra từ giữa tháng 10
iPhone 8 chính hãng giá 19,9 triệu đồng, bán ra từ giữa tháng 10

(Dân trí) - Giữa tháng 10 năm nay, các mẫu iPhone 8 và 8 Plus chính hãng sẽ chính thức lên kệ thị trường Việt với giá bắt đầu từ 19,9 triệu đồng. Rẻ hơn 1 triệu đồng so với giá dự kiến trước đó.

Thứ hai, 09/10/2017 - 01:04

Bé 19 tháng tuổi suýt tử vong vì ngậm dây sạc điện thoại
Bé 19 tháng tuổi suýt tử vong vì ngậm dây sạc điện thoại

(Dân trí) - Nhiều người có thói quen không rút cục sạc ra khỏi ổ điện sau khi đã sạc đầy pin cho điện thoại để thuận tiện hơn cho những lần sạc sau, tuy nhiên nếu trong nhà có trẻ em thì đây là một thói quen cực kỳ nguy hiểm. Một trường hợp đáng tiếc vừa xảy ra tại Mỹ là một lời cảnh báo cho điều này.

Thứ hai, 09/10/2017 - 12:35

Ngắm loạt bức ảnh đoạt giải cuộc thi sáng tác ảnh nhanh tại Đà Nẵng
Ngắm loạt bức ảnh đoạt giải cuộc thi sáng tác ảnh nhanh tại Đà Nẵng

(Dân trí) - Vượt qua hơn 1000 người tham dự cuộc thi, thí sinh Lê Anh Vũ đã xuất sắc đoạt giải đặc biệt cuộc thi sáng tác ảnh nhanh Canon PhotoMarathon tại Đà Nẵng vào hôm qua 8/10.

Thứ hai, 09/10/2017 - 11:00

Đã tới lúc chúng ta bớt phụ thuộc vào smartphone?
Đã tới lúc chúng ta bớt phụ thuộc vào smartphone?

(Dân trí) - Không thể phủ nhận smartphone là phát minh lớn nhất của nhân loại trong thế kỷ 21, biến nó trở thành thiết bị được sử dụng rộng rãi và giúp cuộc sống của chúng ta trở nên "màu sắc" hơn. Tuy nhiên nếu con người quá phụ thuộc vào smartphone thì một viễn cảnh hoàn toàn khác sẽ xảy đến

Thứ hai, 09/10/2017 - 08:19

Những hình ảnh ngoài đời thực còn “ảo" hơn cả qua Photoshop
Những hình ảnh ngoài đời thực còn “ảo" hơn cả qua Photoshop

(Dân trí) - Với con mắt đầy nghệ thuật của mình, các nhà nhiếp ảnh tài ba trên thế giới đã bắt trọn được những khung cảnh, khoảnh khắc “có một không hai” trong tự nhiên, khiến người xem dễ lầm tưởng rằng đó là những sản phẩm của photoshop.

Thứ hai, 09/10/2017 - 07:26

Smartphone chống nước đầu tiên của BlackBerry chính thức trình làng
Smartphone chống nước đầu tiên của BlackBerry chính thức trình làng

(Dân trí) - Sau hàng loạt tin đồn và thông tin bị rò rỉ, chiếc smartphone đầu tiên mang thương hiệu BlackBerry có chức năng chống nước đã chính thức được trình làng với tên gọi BlackBerry Motion.

Thứ hai, 09/10/2017 - 06:59

Thư giãn trong ngày đầu tuần bằng loạt ảnh động siêu hài hước
Thư giãn trong ngày đầu tuần bằng loạt ảnh động siêu hài hước

(Dân trí) - Bộ ảnh động hài hước dưới đây sẽ giúp bạn có được những phút giây thư giãn trước khi bắt đầu một tuần làm việc mới.

Thứ hai, 09/10/2017 - 06:00

Top video công nghệ hấp dẫn nhất tuần qua
Top video công nghệ hấp dẫn nhất tuần qua

(Dân trí) - Mẹo hay chế từ chai nước bỏ đi cho dân công nghệ, mẹo nhỏ hữu ích cho dân công nghệ, cách kích hoạt chế độ Dark Mode trong iOS 11 trên iPhone, iPad, Mẹo nhỏ giúp bạn tăng thời lượng pin trên iOS 11… là những mẹo vặt hấp dẫn nhất tuần qua trên Dân trí.

Chủ nhật, 08/10/2017 - 09:30

Fujifilm X-E3 chính thức ra mắt tại Việt Nam, giá 21,9 triệu đồng
Fujifilm X-E3 chính thức ra mắt tại Việt Nam, giá 21,9 triệu đồng

(Dân trí) - Mẫu máy ảnh không gương lật X-E3 mới nhất Fujifilm đã chính thức bán ra tại Việt Nam với giá 21,99 triệu đồng dành cho body. Đây là phiên bản nâng cấp mạnh mẽ của dòng X-E.

Chủ nhật, 08/10/2017 - 07:21

Hậu trường những bức ảnh sang chảnh của các cô nàng thích sống ảo
Hậu trường những bức ảnh sang chảnh của các cô nàng thích sống ảo

(Dân trí) - Bộ ảnh “hậu trường” cực kỳ hài hước dưới đây, sẽ phần nào giúp các bạn thấu hiểu được nỗi lòng của các chàng trai, khi bỗng dưng phải trở thành phó nháy toàn thời gian cho cô người yêu thích sống ảo của mình.

Chủ nhật, 08/10/2017 - 07:20

“Chết cười” những màn ảo thuật bị lật tẩy là clip gây ấn tượng nhất tuần qua
“Chết cười” những màn ảo thuật bị lật tẩy là clip gây ấn tượng nhất tuần qua

(Dân trí) - Clip “chết cười” những màn ảo thuật bị lật tẩy, đoạn clip “thử thách mannequin” gồm những nữ sinh xinh đẹp của một chương trình truyền hình thực tế tại Hàn Quốc đã “gây sốt” cộng đồng mạng. Tuần qua còn có các clip nổi bật khác như đám mây hình rồng gây xôn xao, sự thật gây sốc về các nữ sinh xinh đẹp trong lớp học tại Nhật Bản...

Chủ nhật, 08/10/2017 - 12:00

ĐÁNG QUAN TÂM
iPhone 8 Plus là dòng iPhone nặng nhất, dày nhất từ trước tới nay
iPhone 8 Plus là dòng iPhone nặng nhất, dày nhất từ trước tới nay

(Dân trí) - Có vẻ như smartphone siêu mỏng, siêu nhẹ đã không còn là xu thế mua sắm ngày nay, khiến Apple cũng "chẳng buồn" quan tâm đến điều này trên thế hệ iPhone flag-ship mới ra mắt.

Thứ bảy, 07/10/2017 - 10:36

Kỳ thú bộ ảnh “khi máy bay cũng bị tắc đường”
Kỳ thú bộ ảnh “khi máy bay cũng bị tắc đường”

(Dân trí) - Bằng cách ghép các tấm hình chụp được về tất cả các chuyến bay trong vòng khoảng 2 tiếng đồng hồ ở các sân bay nổi tiếng trên thế giới, nhiếp ảnh gia người Mỹ Mike Kelley khiến người xem phải thực sự kinh ngạc về sự “tắc đường’ của ngành hàng không!

Thứ bảy, 07/10/2017 - 10:00

Mẹo hay chế từ chai nước bỏ đi cho dân công nghệ
Mẹo hay chế từ chai nước bỏ đi cho dân công nghệ

(Dân trí) - Bạn thường xuyên sử dụng nước ngọt và rất thích món đồ uống này khi làm việc? Bạn sử dụng xong và thường vứt bỏ các chai hay lon nước ngọt? Nếu biết cách, bạn có thể sử dụng nó vào các mục đích khác nhau khá hay…

Thứ bảy, 07/10/2017 - 07:43

Google Pixel 2 đánh bại iPhone 8 Plus, Galaxy Note8 về khả năng chụp ảnh
Google Pixel 2 đánh bại iPhone 8 Plus, Galaxy Note8 về khả năng chụp ảnh

(Dân trí) - Không ra mắt quá rầm rộ như đối thủ iPhone 8 hay Note8, tuy nhiên Google Pixel 2 lại rất biết cách để tạo ra điểm nhấn riêng cho mình.

Thứ bảy, 07/10/2017 - 07:12

Lộ ảnh chính thức smartphone đầu tiên có chức năng chống nước của BlackBerry
Lộ ảnh chính thức smartphone đầu tiên có chức năng chống nước của BlackBerry

(Dân trí) - Chức năng chống nước dường như đã trở thành một tính năng không thể thiếu trên những chiếc smartphone cao cấp, trong khi đó BlackBerry, hãng smartphone luôn nhắm đến phân khúc thị trường cao cấp, lại chưa có chiếc smartphone chống nước nào. Nhiều khả năng chiếc smartphone chống nước đầu tiên của BlackBerry sẽ sớm được ra mắt.

Thứ bảy, 07/10/2017 - 07:02

Phụ kiện đi kèm Pixel 2 biến giấc mơ "cả thế giới nói chung ngôn ngữ" thành sự thật
Phụ kiện đi kèm Pixel 2 biến giấc mơ "cả thế giới nói chung ngôn ngữ" thành sự thật

(Dân trí) - Google đã trình làng hế hệ smartphone mới do chính hãng phát triển được nâng cấp cấu hình cùng hàng loạt tính năng độc dáo. Tuy nhiên điều thu hút hơn cả lại đến từ một phụ kiện chỉ lớn bằng đầu ngón tay.

Thứ sáu, 06/10/2017 - 03:16

Những mẹo hay để tận dụng smartphone mà có thể bạn chưa biết
Những mẹo hay để tận dụng smartphone mà có thể bạn chưa biết

(Dân trí) - Bên cạnh công dụng chính là liên lạc, kết nối Internet hay giải trí, người dùng còn có thể tận dụng để biến smartphone thành những thiết bị hữu ích như máy đo nhịp tim, máy scan hay là... chuyên gia tư vấn. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tận dụng smartphone theo những cách mà bạn có thể chưa từng nghĩ đến.

Thứ sáu, 06/10/2017 - 02:26

Sony Show 2017 hút khách nhờ loạt sản phẩm công nghệ ấn tượng
Sony Show 2017 hút khách nhờ loạt sản phẩm công nghệ ấn tượng

(Dân trí) - Là một trong những sự kiện công nghệ thường niên lớn nhất tại Việt Nam, Sony Show 2017 quy tụ những phát kiến công nghệ mới nhất của Sony vừa được giới thiệu tại triển lãm IFA 2017, kết hợp cùng nhiều hoạt động hấp dẫn tạo nên sân chơi đầy lý thú cho các tín đồ công nghệ.

Thứ sáu, 06/10/2017 - 01:00

Bạn có biết ý nghĩa đằng sau tên gọi các hãng công nghệ?
Bạn có biết ý nghĩa đằng sau tên gọi các hãng công nghệ?

(Dân trí) - Các hãng công nghệ lớn như Apple, Samsung, Google hay Microsoft... đã rất quen thuộc và nổi tiếng trên khắp thế giới. Tuy nhiên xuất xứ tên gọi của các hãng công nghệ hàng đầu thế giới này thì không phải ai cũng biết. Cùng khám phá qua bài trắc nghiệm dưới đây.

Thứ sáu, 06/10/2017 - 11:00

Nhận quà liền tay cùng MobiFone NEXT
Nhận quà liền tay cùng MobiFone NEXT

Nhằm mang tới cho khách hàng những dịch vụ tiện ích và hấp dẫn nhất, từ 3/10 – 30/12/2017, MobiFone triển khai CTKM “Nhận Quà Liền Tay” với nhiều giải thưởng giá trị thông qua việc mua các gói tin tức trực tiếp trên ứng dụng MobiFone NEXT.

Thứ sáu, 06/10/2017 - 09:00

Nhà mạng gấp rút chuẩn bị hạ tầng cho Diễn đàn APEC 2017
Nhà mạng gấp rút chuẩn bị hạ tầng cho Diễn đàn APEC 2017

(Dân trí) - Nhiều hạng mục hạ tầng viễn thông và công nghệ thông tin đang được Viettel gấp rút hoàn thành để phục vụ cho Tuần lễ Hội nghị Cấp cao APEC 2017 sắp diễn ra tại Đà Nẵng vào ngày 6/11 tới đây.

Thứ sáu, 06/10/2017 - 09:00

Những câu nói truyền cảm hứng “bất hủ” của Steve Jobs
Những câu nói truyền cảm hứng “bất hủ” của Steve Jobs

(Dân trí) - Steve Jobs là một trong những CEO thành công nhất thế giới. Bên cạnh cuộc cách mạng ông đã thực hiện với Apple thì những câu nói truyền cảm hứng “bất hủ” chính là tài sản tinh thần to lớn nhất mà Jobs đã để lại cho nhân loại.

Thứ sáu, 06/10/2017 - 08:31