Thị trường smartphone sụt giảm mạnh

Thế Anh

(Dân trí) - Báo cáo từ công ty nghiên cứu thị trường IDC cho biết lượng smartphone xuất xưởng trên toàn cầu vào quý IV/2022 đã sụt giảm mạnh 18,3% so với cùng kỳ năm trước, xuống còn 300,3 triệu thiết bị.

Đáng nói, sự sụt giảm này diễn ra ngay trong giai đoạn mua sắm được xem là sôi động nhất trong năm. Theo IDC, tổng cộng đã có 1,21 tỷ chiếc điện thoại thông minh xuất xưởng vào năm 2022. Đây là mức thấp nhất kể từ năm 2013 do nhu cầu mua sắm của người dùng giảm mạnh, tình hình lạm phát và những bất ổn về kinh tế.

Thị trường smartphone sụt giảm mạnh - 1

Nhu cầu mua smartphone sụt giảm mạnh do tình hình lạm phát tăng cao và bất ổn về kinh tế (Ảnh: Android Authority).

"Chúng tôi chưa bao giờ chứng kiến lượng hàng xuất xưởng trong quý nghỉ lễ lại thấp hơn các quý trước. Nhu cầu của người dùng giảm và lượng hàng tồn kho lớn đã khiến nhiều nhà sản xuất cắt giảm mạnh các lô hàng", Nabila Popal, giám đốc nghiên cứu của IDC cho biết.

Trong giai đoạn quý IV/2022, Apple đã trở thành nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới. IDC cho biết gã khổng lồ công nghệ Mỹ đã xuất xưởng khoảng 72,3 triệu chiếc iPhone, tương đương 24,1% thị phần toàn ngành.

Tuy vậy, con số trên vẫn thấp hơn 14,9% so với cùng kỳ năm 2021. Sự sụt giảm này là do tình trạng khan hàng của dòng sản phẩm iPhone 14. Apple đã phải đối mặt với hàng loạt vấn đề liên quan đến chuỗi cung ứng, đặc biệt là các nhà máy lắp ráp của đối tác tại Trung Quốc.

Ở vị trí thứ hai là Samsung với 58,2 triệu thiết bị xuất xưởng, giảm 15,6% so với cùng kỳ năm trước. Các vị trí tiếp theo lần lượt thuộc về các nhà sản xuất Xiaomi, Oppo và Vivo.

"2023 sẽ là một năm mà các nhà sản xuất smartphone thận trong hơn trong danh mục sản xuất của họ. Đồng thời, các kênh bán hàng cũng sẽ được phân phối phù hợp hơn", Anthony Scarsella, giám đốc nghiên cứu của IDC, nhận định.

Theo www.cnbc.com