Telegram trở thành công cụ môi giới mua bán dâm tại Việt Nam

Thế Anh

(Dân trí) - Các hình thức môi giới mại dâm biến tướng đang trở thành một vấn nạn nhức nhối trong xã hội. Trong đó, Telegram là ứng dụng được nhiều đối tượng sử dụng để thực hiện hành vi này.

Telegram được biết đến là một trong những ứng dụng nhắn tin phổ biến nhất trên thế giới, cũng như tại Việt Nam. Ứng dụng này được ưa chuộng nhờ cơ chế mã hóa đầu cuối riêng biệt, giúp tăng tính bảo mật cho nội dung cuộc hội thoại.

Telegram trở thành công cụ môi giới mua bán dâm tại Việt Nam - 1

Các tú ông, tú bà cung cấp thông tin về "Sugar Baby" trong một nhóm kín trên Telegram (Ảnh: Thế Anh).

Tuy vậy, chính đặc điểm trên đã vô tình biến Telegram trở thành công cụ môi giới bán dâm tại Việt Nam. Trước đây, Dân trí đã nhiều lần phản ánh về vấn nạn mại dâm trên không gian mạng, hội nhóm hay các diễn đàn kín. Suốt khoảng thời gian qua, các hình thức mua bán, môi giới mại dâm biến tướng này không chỉ không suy giảm mà còn ngày càng nở rộ.

Chỉ với một số từ khóa tìm kiếm đơn giản, hàng chục hội nhóm kín liên quan đến mại dâm sẽ xuất hiện trên Telegram. Các hội nhóm kín này thu hút số lượng thành viên tham gia rất đông đảo, từ vài chục nghìn cho tới hàng trăm nghìn thành viên.

Mỗi group chat đều sẽ có những yêu cầu và quy định riêng do chính người thành lập hội nhóm đó đặt ra. Nếu không tuân thủ hoặc tìm cách "lách luật", bạn sẽ lập tức bị mời ra khỏi phòng chat. Phương thức hoạt động của những hội nhóm này cũng vô cùng chuyên nghiệp.

Trong một hội nhóm kín với hơn 100.000 thành viên chuyên kết nối "Sugar Daddy" và "Sugar Baby" (cụm từ lóng ám chỉ người mua dâm và người bán dâm), quản trị viên (các tú ông, tú bà) sẽ có vai trò trung gian trao đổi giữa hai bên. 

Người mua dâm sẽ không thể trực tiếp nhắn tin hay trò chuyện với các cô gái. Thay vào đó, các tú ông, tú bà online sẽ cung cấp một số thông tin cơ bản như ngoại hình, chiều cao, cân nặng, số đo ba vòng, hình ảnh được che hoặc làm mờ một phần, cùng với đó là chi phí cho mỗi lần "hẹn gặp". 

Telegram trở thành công cụ môi giới mua bán dâm tại Việt Nam - 2

Một số hội nhóm yêu cầu người tham gia phải đăng ký hội viên để có thể kết nối với "Sugar Baby" (Ảnh: Thế Anh).

Lúc này, các "Sugar Daddy" có thể thoải mái chọn "Sugar Baby" theo đúng sở thích và nhu cầu, giống như việc đi chợ lựa mua một mớ rau. Để có thể hoàn tất quá trình hẹn gặp, "Sugar Daddy" sẽ phải liên hệ trực tiếp với các tú ông, tú bà để trao đổi thông tin về chi phí, thời gian và địa điểm.

Trong khi đó, tại một nhóm kín khác với 90.000 thành viên, người tham gia được yêu cầu trả tối thiểu 3 triệu đồng để có thể đăng ký trở thành hội viên. Mức giá 3 triệu đồng này chỉ là giá khởi điểm cho gói cơ bản. Các gói "cao cấp" hơn được chào bán với mức giá lên đến hàng chục triệu đồng.

Theo quảng cáo, mỗi gói hội viên sẽ được cung cấp những quyền lợi và dịch vụ khác nhau. Sau khi đăng ký trở thành hội viên, người mua dâm mới được đưa vào một nhóm chat kín khác để có thể tiếp cận với thông tin của các "Sugar Baby". Thậm chí, đối với gói dịch vụ cao cấp nhất, nhóm này còn tuyên bố có thể kết nối với một số hot girl, hot TikToker, diễn viên hoặc người nổi tiếng.

Có thể thấy, các hình thức môi giới mại dâm diễn ra trên Telegram đang ngày càng phức tạp, tinh vi và khó kiểm soát. Chưa dừng lại ở đó, Telegram cũng là nền tảng phát tán và lan truyền hàng loạt video, hình ảnh nhạy cảm. Không ít các nhóm chat được tạo ra chỉ với mục đích chia sẻ các video 18+, những clip rò rỉ trôi nổi trên Internet.