Những ứng dụng tốt nhất của Microsoft dành cho nền tảng Android

Dân trí

Nền tảng Android đang là “đối thủ” với nền tảng Windows Phone trên thị trường smartphone, nhưng điều này không đồng nghĩa với việc Microsoft “ngó lơ” nền tảng di động này.

Dưới đây là những ứng dụng tốt và hữu ích nhất được Microsoft xây dựng cho Android.

Lưu ý: những ứng dụng này có thể sử dụng được cho cả smartphone lẫn máy tính bảng.

Hyperlapse Mobile - Tạo video time lapse độc đáo

Hyperlapse Mobile - Tạo video time lapse độc đáo

Đây là ứng dụng cho phép người dùng tạo nên những đoạn video time lapse độc đáo và thú vị. Time lapse là kỹ thuật kết hợp giữa chụp ảnh và video để tạo ra một đoạn clip tua nhanh và thường để thực hiện một đoạn video time lapse phải mất rất nhiều thời gian và công sức, nhưng với Hyperlapse Mobile, mọi việc đều được thực hiện một cách tự động hóa.

Người dùng chỉ việc sử dụng smartphone của mình để quay video một cách thông thường, ứng dụng này sẽ tạo nên hiệu ứng time lapse. Đặc biệt ứng dụng còn được trang bị thuật toán nhằm giúp hình ảnh ổn định, không bị nhòe hoặc mờ khi quay video.

Download ứng dụng miễn phí tại đây hoặc tại đây (tương thích Android 4.4 trở lên).

Bing Torque - Dễ dàng tìm kiếm trên smartphone

Bing Torque - Dễ dàng tìm kiếm trên smartphone

Ứng dụng này sẽ cho phép người dùng có thể tìm kiếm thông tin trên Internet (thông qua công cụ Bing của Microsoft) hoặc thực hiện các phép tính mà không cần phải rời khỏi giao diện của ứng dụng đang hoạt động hiện tại.

Với Bing Torque, những gì người dùng cần làm là lắc nhẹ thiết bị của mình, lập tức một cửa sổ của Bing sẽ được hiển thị chờ đợi lệnh của người dùng. Người dùng có thể đặt ra các câu hỏi để nhận về câu trả lời, chẳng hạn “dân số thế giới hiện tại?” hoặc có thể đặt ra các phép tính để nhận được kết quả.

Download ứng dụng miễn phí tại đây hoặc tại đây (tương thích Android 4.0 trở lên).

Microsoft Xim - Chia sẻ ảnh dễ dàng giữa các thiết bị cạnh nhau

Microsoft Xim - Chia sẻ ảnh dễ dàng giữa các thiết bị cạnh nhau

Bạn có những hình ảnh đẹp trên smartphone và muốn khoe với những người xung quanh, thì Microsoft Xim là ứng dụng tuyệt vời để làm điều này. Thay vì phải đưa smartphone của mình cho những người đó để xem, người dùng chỉ việc kích hoạt Xim, chọn lựa những hình ảnh muốn chia sẻ và gửi một yêu cầu đến những người xung quanh muốn chia sẻ hình ảnh. Người dùng có thể mời những người khác để nhận hình ảnh được chia sẻ thông qua số điện thoại hay địa chỉ email...

Những người được yêu cầu không bắt buộc phải cài đặt Xim trên thiết bị của họ, mà họ sẽ nhận được một đường link trang web chứa các hình ảnh được chia sẻ. Họ chỉ việc kích vào đường link trang web này để xem những hình ảnh được chia sẻ.

Không chỉ chia sẻ với các smartphone hay máy tính bảng khác, người dùng cũng có thể sử dụng Xim để chia sẻ hình ảnh lên smartTV có hỗ trợ trình duyệt web, Apple TV, Amazon TV hay Fire TV...

Download ứng dụng miễn phí tại đây hoặc tại đây (tương thích Android 4.1 trở lên).

Mimicker Alarm - Ứng dụng báo thức chống “ngủ nướng”

Mimicker Alarm - Ứng dụng báo thức chống “ngủ nướng”

Bạn gặp khó khăn mỗi khi chuông báo thức reo và có thói quen tắt chuông để tiếp tục “ngủ nướng”? Ứng dụng Mimicker Alarm được ra đời để khắc phục vấn đề này.

Về cơ bản, Mimicker Alarm cũng giống như những ứng dụng báo thức khác, với chức năng rung chuông khi đến giờ đã hẹn. Điểm khác biệt đó là khi đến giờ báo thức, nếu người dùng muốn tắt báo thức thì cần phải thực hiện 1 trong 3 yêu cầu mà ứng dụng đưa ra, bao gồm”Express yourself” (yêu cầu người dùng phải chụp một bức ảnh “tự sướng” thể hiện gương mặt của một trạng thái mà ứng dụng yêu cầu, như gương mắt bất ngờ hay hoảng hốt...), “color capture” (tìm kiếm một vật nào đó giống với màu sắc do ứng dụng đưa ra và đặt phía trước camera trước của smartphone) và “tongue twister” (người dùng phải nhắc lại một câu tiếng Anh với nội dung rất dễ đọc nhầm).

Trong vòng 30 giây sau khi tắt chuông báo thức, người dùng cần phải hoàn thành một trong 3 thử thách do ứng dụng đưa ra (người dùng có thể chọn thử thách mình muốn) để đảm bảo rằng họ đã thức dậy và có đủ tỉnh táo. Điều này sẽ đảm bảo người dùng không rơi vào trạng thái “ngủ nướng” sau khi tắt chuông báo thức.

Download ứng dụng miễn phí tại đây hoặc tại đây (tương thích Android 4.1 trở lên).

Arrow Launcher - Giao diện cực nhẹ và mượt mà

Những ứng dụng tốt nhất của Microsoft dành cho nền tảng Android - 1

Arrow Launcher là bộ giao diện được đơn giản hóa, với các tính năng rất hữu ích và hoạt động nhẹ nhàng, mượt mà trên Android. Giao diện này được thiết kế với 3 trang chính, trang đầu tiên là “People”, sẽ hiển thị danh sách những địa chỉ liên hệ có trong danh bạ mà bạn thường xuyên gọi điện và nhắn tin nhất, cũng như địa chỉ liên hệ gần đây nhất. Trang thứ 2 là “Apps”, sẽ hiển thị danh sách những ứng dụng thường xuyên được người dùng sử dụng nhất, cũng như những ứng dụng được chạy gần đây. Trang thứ 3 là trang “Notes & Reminders”, cho phép hiển thị những ghi chú và nhắc nhở công việc mà bạn đã tạo ra. Bạn có thể tạo ra những ghi chú hay lịch làm việc mới ở mục này.

Arrow Launcher còn tự động thay đổi hình nền trên ứng dụng theo từng ngày, mà hình nền được sử dụng là những hình ảnh chất lượng cao được Microsoft sử dụng cho trang công cụ tìm kiếm Bing của hãng, rất đẹp mắt và ấn tượng.

Download ứng dụng miễn phí tại đây hoặc tại đây (tương thích Android 4.0.3 trở lên).

Picturesque Lock Screen - Ứng dụng khóa màn hình đa năng

Picturesque Lock Screen - Ứng dụng khóa màn hình đa năng

Picturesque Lock Screen là ứng dụng màn hình khóa được tích hợp các chức năng hữu ích ngay trên màn hình khóa của smartphone chạy Android, bao gồm thông tin về thời tiết, dòng tin tức, cho phép người dùng có thể kích hoạt nhanh các ứng dụng, tắt mở đèn pin, kết nối Wifi, trả lời cuộc gọi nhỡ, xem tin nhắn... trực tiếp ngay trên màn hình khóa mà không cần phải mất thời gian để mở khóa màn hình và truy cập vào bên trong.

Đặc biệt, Picturesque Lock Screen mang đến cho người dùng những hình nền chất lượng cao cực đẹp mắt ngay trên màn hình khóa, mà chỉ cần một cú lắc tay, những hình nền này sẽ tự động thay đổi, giúp màn hình khóa của smartphone trở nên sinh động và đẹp mắt hơn.

Download ứng dụng miễn phí tại đây hoặc tại đây (tương thích Android 4.0.3 trở lên).

Next Lock Screen - Màn hình khóa tiện dụng cho smartphone

Next Lock Screen - Màn hình khóa tiện dụng cho smartphone

Tương tự ứng dụng kể trên, Next Lock Screen là ứng dụng miễn phí, cho phép người dùng có thể khai thác tối đa hiệu quả chức năng trên màn hình khóa của smartphone, cho phép người dùng có thể kích hoạt nhanh các ứng dụng, tắt mở đèn pin, kết nối Wifi, trả lời cuộc gọi nhỡ, xem tin nhắn... trực tiếp ngay trên màn hình khóa mà không cần phải mất thời gian để mở khóa màn hình và truy cập vào bên trong.

Với người dùng đang sử dụng Android phiên bản 4.3 trở lên, bạn có thể điều khiển ứng dụng chơi nhạc, nhận thông báo của các ứng dụng như Skype, Line hay Google Hangouts trực tiếp ngay trên màn hình khóa của Next Lock Screen.

Download ứng dụng miễn phí tại đây hoặc tại đây (tương thích Android 4.0 trở lên).

Microsoft Remote Desktop - Điều khiển máy tính từ xa trên smartphone

Những ứng dụng tốt nhất của Microsoft dành cho nền tảng Android - 2

Đây là ứng dụng cho phép người dùng điều khiển máy tính chạy Windows từ xa thông qua smartphone hoặc máy tính bảng. Ứng dụng này rất hữu ích trong trường hợp người dùng phải có việc ra ngoài mà vẫn có thể quản lý được các tác vụ đang hoạt động trên máy tính của mình, hoặc có thể kết nối vào máy tính của một ai đó để sửa lỗi từ xa...

Hiện có khá nhiều ứng dụng với chức năng kết nối và điều khiển máy từ xa qua smartphone, trong đó Microsoft Remote Desktop là ứng dụng được đánh giá cao nhất về các chức năng được trang bị.

Download ứng dụng miễn phí tại đây hoặc tại đây (tương thích Android 4.1 trở lên).

Lưu ý: ứng dụng này chỉ hỗ trợ máy tính chạy Windows Professional và Windows Server, bên cạnh đó trên máy tính phải cài đặt sẵn phần mềm Microsoft Remote Desktop assistant (download miễn phí tại đây) để có thể kết nối giữa smartphone và máy tính.

Journey & Notes - Ứng dụng dành cho người yêu du lịch

Journey & Notes - Ứng dụng dành cho người yêu du lịch

Nếu bạn là người yêu thích du lịch, đặc biệt những chuyến du lịch “bụi” thì đây là ứng dụng không nên bỏ qua. Journey & Notes là sự kết hợp giữa nhật ký hành trình và mạng xã hội, cho phép người dùng ghi lại ghi chú về những địa điểm mà mình đã ghé thăm trong suốt hành trình của mình. Người dùng cũng có thể đọc ghi chú từ những người dùng khác hoặc chia sẻ những ghi chú của mình để những người khác có được kinh nghiệm khi ghé thăm một địa điểm nào đó.

Download ứng dụng miễn phí tại đây hoặc tại đây (tương thích Android 2.3 trở lên).

Office Lens - Biến smartphone thành máy scan tài liệu

Office Lens - Biến smartphone thành máy scan tài liệu

Office Lens là ứng dụng cho phép biến thiết bị di động thành một chiếc máy scan bỏ túi để người dùng có thể chụp ảnh lại các nội dung văn bản trên bảng viết, tài liệu hay hóa đơn... rồi xử lý chúng để có được kết quả như khi sử dụng máy scan thực sự.

Ưu điểm nổi bật của Office Lens đó là cho phép tích hợp với ứng dụng văn phòng Office. Ứng dụng sẽ cho phép người dùng chuyển đổi hình ảnh chụp được của nội dung văn bản thành file ảnh JPEG thông thường, Word, PowerPoint hoặc thậm chí là file PDF. Nếu người dùng sử dụng Office Lens để chụp ảnh hóa đơn, danh thiếu, thực đơn hay giấy ghi chú... Office Lens sẽ tự động cắt xén và điều chỉnh hình ảnh sau cho giữ lại nội dung chính trên hình ảnh một cách rõ nét nhất, tương tự như khi sử dụng máy scan thực sự.

Đặc biệt nếu người dùng sử dụng Office Lens để ghi lại hình ảnh của file văn bản, ứng dụng Word trên thiết bị di động (nếu có) sẽ sử dụng chức năng nhận diện ký tự quang học (OCR) để chuyển đổi hình ảnh thành nội dung văn bản, cho phép người dùng chình sửa nội dung từ file ảnh đã chụp được. Người dùng cũng có thể sử dụng tính năng này để trích xuất số điện thoại hay địa chỉ liên lạc khi sử dụng Office Lens để chụp lại hình ảnh của danh thiếp...

Download ứng dụng miễn phí tại đây hoặc tại đây.

Phạm Thế Quang Huy
(quanghuy@dantri.com.vn)