Những tính năng mới trong HĐH OS X 10.9 Mavericks của Apple (P1)

(Dân trí) - Nằm trong sự kiện giới thiệu các phiên bản máy tính và máy tính bảng mới của Apple, hệ điều hành OS X 10.9 Mavericks đã được hãng giới thiệu đến người dùng với một loạt tính năng mới liên quan đến việc tăng cường thời lượng pin và khả năng hoạt động.

Những tính năng mới trong HĐH OS X 10.9 Mavericks của Apple (P1)

Apple cho biết có đến 200 thay đổi mới trong Mavericks, bao gồm từ cập nhật nhỏ về giao diện đến những cải tiến lớn về hiệu suất. Hệ điều hành mới này đã được phát hành miễn phí trên Mac App Store dành cho cho tất cả người dùng X Mountain Lion, Lion và Snow Leopard.
 
Hệ điều hành OS X 10.9 Mavericks đem đến một loạt các tính năng mới được phát triển cho người sử dụng, từ khả năng tăng cường hỗ trợ đa màn hình cho đến việc mở rộng công cụ tìm kiếm. Tất cả người dùng sẽ trải nghiệm được khả năng cải thiện năng lượng pin, tính năng iCloud Keychain mới về cho mật khẩu trên nhiều thiết bị cùng với trình duyệt Safari hiệu quả hơn. Ứng dụng mới về iBooks và Maps sẽ lần đầu tiên cho phép người dùng đọc sách và truy cập bản đồ bản địa.  

Chúng ta hãy điểm qua từng tính năng mới của Mavericks. 

Khả năng tiết kiệm pin

Những tính năng mới trong HĐH OS X 10.9 Mavericks của Apple (P1)

Thời lượng pin tốt hơn là điểm chính của nền tảng Mavericks trong đó cắt giảm hoạt động của CPU là một trong những mục tiêu chính của Apple và đó là lý do công ty này đã áp dụng một tính năng mới gọi Timer Coalescing (kết hợp thời gian).

Timer Coalescing được thiết kế để gộp nhiều hoạt động ở mức độ thấp với nhau thành một nhóm hành động, giúp tạo ra thêm nhiều khoảng thời gian nghỉ ngắn để CPU chuyển sang trạng thái năng lượng thấp thường xuyên hơn. Điều này giúp giảm việc sử dụng CPU lên đến 72% của một máy Mac khi sử dụng năng lượng pin.

Một tính năng mới khác là Compressed Memory (nén bộ nhớ), giúp nén 50% các tác vụ đang sử dụng gần nhất và lưu trữ trong bộ nhớ, do đó tạo thêm nhiều không gian hơn đối với các ứng dụng đang chạy. Theo Apple, các mục này sẽ được giải nén khi cần thiết và chu kỳ nén/giải nén sẽ nhanh hơn việc chuyển thông tin vào ố dĩa. Với việc giảm thời gian đọc và ghi các tập tin chuyển đổi bộ nhớ ảo trên đĩa, thì tiêu thụ điện năng cũng sẽ được cải thiện.

App Nap (ứng dụng nghỉ ngơi), được thiết kế để bảo tồn năng lượng được sử dụng bởi các ứng dụng không hoạt động, cắt giảm việc sử dụng năng lượng của các ứng dụng không hoạt động bên trong nền tảng. Khi cửa sổ của một ứng dụng không thấy được (ví dụ như thu nhỏ xuống) thì lúc này nó được xem như là đang "nghỉ ngơi", và OS X sẽ xếp nó vào trạng thái năng lượng thấp đồng thời điều chỉnh việc sử dụng CPU và điều tiết cả thời gian và hoạt động vào/ra. Điều này giúp giảm tiêu hao năng lượng đồng thời nó cũng ngăn các ứng dụng “đang nghỉ ngơi” can thiệp vào quá trình hoạt động của các ứng dụng đang chạy.
 
Cải thiện tính năng Tìm kiếm
 
Trình quản lý tập tin mặc định của Apple có tên là Finder, cũng nhận được một số nâng cấp quan trọng trong nền tảng Mavericks. Các tab có thể hợp nhất nhiều cửa sổ Finder vào một cửa sổ duy nhất, có tính năng tương tự như các tab trong trình duyệt Safari và Chrome. Mỗi tab có thể được gán một View khác nhau, có nghĩa là một tab có thể hiển thị theo dạng biểu tượng trong khi một tab khác lại hiển thị theo dạng danh sách và các tập tin cũng có thể được kéo rê giữa các tab với nhau.

 

Những tính năng mới trong HĐH OS X 10.9 Mavericks của Apple (P1)

Trình quản lý tập tin cũng được bổ sung các Thẻ, đây là một tính năng cho phép nhanh chóng tổ chức và định vị các tập tin. Ngoài vị trí và tên, các tập tin cũng có thể được nhận dạng thông qua thẻ màu.

Thẻ hiển thị trong thanh bên của Finder, và cung cấp cách thức nhóm các tài liệu từ nhiều vị trí khác nhau trên máy tính vào một vị trí chung. Một tài liệu hoặc một tập tin có thể có nhiều thẻ, giúp nó có thể được nhóm lại theo nhiều cách khác nhau.

Hiển thị trên nhiều màn hình

Những tính năng mới trong HĐH OS X 10.9 Mavericks của Apple (P1)

Mavericks hỗ trợ tốt khả năng hiển thị trên nhiều màn hình và cho phép người dùng chạy nhiều ứng dụng trong chế độ toàn màn hình. Trong hệ điều hành Mountain Lion, việc chuyển một ứng dụng sang chế độ toàn màn hình sẽ làm cho nó hiển thị trên tất cả các màn hình đang kết nối, tuy nhiên Mavericks lại cho phép các ứng dụng ở chế độ toàn màn hình có thể chạy riêng biệt trên từng màn hình.

Trình đơn Menu và Dock đều được hiển thị trên nhiều màn hình, và Spaces có thể hoạt động độc lập trên mỗi màn hình. Các ứng dụng hiển thị theo dạng cửa sổ và dạng toàn màn hình cũng có thể được kéo thả từ màn hình hiển thị này sang màn hình hiển thị khác nhưng các cửa sổ ứng dụng không thể kéo giãn giữa nhiều màn hình. Tính năng Mission Control giúp hiển thị trên các màn hình riêng lẻ giống như tính năng xem trước trên màn hình và cho phép người dùng kéo và thả các ứng dụng giữa các màn hình.

Việc hỗ trợ chế độ đa màn hình cũng mang lại cải tiến cho AirPlay, giúp một TV HD hoạt động như một màn hình Full-HD. Người dùng có thể kết nối với TV Apple và sử dụng nó như một màn hình riêng biệt (chức năng này không có trên Mountain Lion). Các ứng dụng dạng cửa sổ và dạng toàn màn hình có thể kéo thả vào TV, điều này có nghĩa là một bộ phim hoặc chương trình truyền hình mua từ iTunes có thể được phát ở chế độ toàn màn hình trong khi những phần việc còn lại vẫn do máy tính thực hiện.
(còn nữa)
 
H.Nam
Tổng hợp