Nam giới bị lép vế trong kỷ nguyên Web 2.0

Quan niệm phái mạnh bao giờ cũng tham gia đông hơn trong các hoạt động liên quan đến máy tính, công nghệ... không còn đúng. Hiện nay, những người tạo nội dung trên web như viết blog, chia sẻ ảnh, tự làm flash... chủ yếu là nữ giới.

"Bọn con trai làm gì có đủ kiên nhẫn cho những thứ như thế", Nicole Dominguez, 13 tuổi ở Miramar (Mỹ), nói. Dominguez tự mày mò học lập trình và đồ họa, sắp xếp các biểu tượng, dàn trang... và thiết kế website riêng của mình với gam màu chủ đạo là hồng và tím.

Martina Butler, 17 tuổi ở San Francisco, cũng là người đầu tiên nhận được tài trợ cho các podcast. Ba năm trước, cô thu âm chương trình Emo Girl Talk trong tầng hầm và nhận được sự hậu thuẫn từ hãng dược phẩm Nature’s Cure.

Video là nội dung trên web duy nhất mà con trai vượt qua con gái. Tuy nhiên, không phải nữ giới thiếu kinh nghiệm mà do họ nghĩ rằng video ít có khả năng thể hiện cái tôi nhất.

Xu hướng "quyền lực nữ" trên các trang Web 2.0 bắt đầu được nhìn nhận trong khoảng vài năm nay. "Các cô gái có khiếu kể chuyện về chính mình", Pat Gill, Giám đốc Viện nghiên cứu giao tiếp tại Đại học Illinois (Mỹ), giải thích. "Phụ nữ vẫn được cho là dễ gần, thích các hoạt động xã hội và khéo léo trong trang trí. Điều này hình thành nên 'vẻ nữ tính' của Internet".

Trong khi đó, nam giới từ trước tới nay vẫn được khuyến khích cư xử một cách trầm tính, lạnh lùng và hạn chế bộc lộ bản thân. Theo một khảo sát cuối năm 2007 của Pew Internet (Mỹ), trong số những người sử dụng web ở độ tuổi 12-17, 35% các em gái viết blog và 32% có website riêng trong khi tỷ lệ này ở các em trai chỉ là 20% và 22%.

Nghiên cứu mới đây do trường luật Harvard thực hiện cũng cho thấy các thiếu nữ từ 13 đến 22 tuổi thường lên mạng để khẳng định cái tôi độc đáo. "Viết blog cũng giống như thể hiện mình qua việc mặc quần áo", Gill nhận xét.

Hiện nữ giới chỉ chiếm 27% công việc liên quan đến máy tính và toán học. Tuy nhiên, việc họ học hỏi lập trình cho website của riêng mình hôm nay sẽ tạo đà cảm hứng, lôi kéo họ đến với khoa học máy tính khi trưởng thành.

Theo Lê Nguyên

VnExpress/NYTimes

Đang được quan tâm