Mỹ la làng vì bị hacker Trung Quốc tấn công

Một số chuyên gia bảo mật của Mỹ đã tiết lộ một số chi tiết về một nhóm hacker Trung Quốc được cho là đã tung ra nhiều cuộc tấn công vào các cơ quan chính phủ Mỹ nhằm thu thập thông tin tình báo.

Các chuyên gia này cho rằng nhóm hacker Trung Quốc này có đại bản doanh ở Quảng Đông và rất thích thu thập các thông tin liên quan đến kỹ thuật quân sự của Mỹ, đặc biệt là kỹ thuật hàng không, vũ trụ và các phần mềm huấn luyện phi công. Các giới chức bảo mật Mỹ đặt tên cho nhóm hacker này là “Titan Rain”.

Vào ngày 24/11, Alan Paller, giám đốc của viện nghiên cứu bảo mật và Internet SANS chính thức cho biết:”Những kẻ tấn công này đã đột nhập vào các máy tính của Bộ tư lệnh không quân Hoa Kỳ và Bộ tư lệnh tên lửa chiến lược để ăn cắp một hệ thống huấn luyện bay chuyên dùng cho các phi công quân sự”. Paller ước lượng rằng nhóm hacker Titan Rain này có khoảng 20 người

Nhóm hacker Trung Quốc Titan Rain đã được các chuyên gia bảo mật Anh - Mỹ chính thức đề cập đến trong mùa hè vừa qua khi tờ Washington Post đã đăng một bài báo cảnh báo về hiện tượng các trang web có nguồn gốc từ Trung Quốc đã được sử dụng để tấn công vào Bộ quốc phòng Mỹ và các cơ quan khác nhau của chính phủ Mỹ. Sau đó một thời gian ngắn, tờ Time cũng đã đăng tải một bài báo do chuyên gia bảo mật người Mỹ tên Shawn Carpenter viết về các hoạt động đột nhập của nhóm Tiran Rain.

Paller đã nêu chi tiết về một cuộc đột nhập vào các máy tính của chính phủ Mỹ có lẽ đã đem lại một số kết quả nào đó do nhóm Titan Rain thực hiện từ đêm 1/11/2004 đến rạng sáng ngày 2/11/2004.

- Vào lúc 22h23 ngày 1/11/2004, các hacker của Titan Rain đã khai thác một số lỗi bảo mật để đột nhập vào hệ thống máy tính của Trung tâm kỹ thuật thông tin trực thuộc quân đội Mỹ ở thành phố Fort Huachuca, bang Arizona.

- Vào lúc 1h19 sáng 2/11/2004, nhóm Titan Rain đã khám phá ra một lỗi bảo mật tương tự để đột nhập vào hệ thống máy tính của Cục thông tin Bộ quốc phòng Mỹ.

- Đến 3h25 sáng, nhóm này đã chuyển sang tấn công vào Trung tâm giám sát đại dương của hải quân Mỹ ở San Diego, California.

- Đến 4h46 sáng, nhóm này lại chuyển qua tấn công hệ thống máy tính của Bộ chỉ huy chiến lược của không lực Mỹ ở Huntsville, bang Alabama.

Roger Cummings giám đốc của Trung tâm bảo mật hệ thống hạ tầng thông tin quốc gia Anh cũng thông báo rằng các cơ quan quân sự và nhà nước của Anh cũng được các hacker của một số nước ở vùng Viễn Đông “chăm sóc” kỹ lưỡng bằng nhiều cuộc tấn công tinh vi. Với thái độ “ngoại giao” hơn các đồng nghiệp của mình ở Mỹ, Roger Cummings không chỉ ra đích danh là những hacker của quốc gia nào tham gia vào các cuộc tấn công này.

Theo Hoàng Kim Anh 
Tuổi Trẻ/CNET