Mark Zuckerberg: "50% nhân viên Facebook vẫn sẽ làm việc từ xa dù hết dịch"

(Dân trí) - Mark Zuckerberg cho biết, trong từ 5-10 năm tới, ước tính sẽ có 50% nhân viên của Facebook chuyển sang mô hình làm việc từ xa, tương đương khoảng 24.000 người.

Mark Zuckerberg: 50% nhân viên Facebook vẫn sẽ làm việc từ xa dù hết dịch - 1

Trong một buổi livestream ngày 21/5, CEO Mark Zuckerberg cho biết Facebook đang ráo riết chuyển đổi sang mô hình làm việc từ xa để đối phó với tình trạng cách ly do dịch Covid-19. Ngoài ra, Facebook vẫn sẽ duy trì phương thức làm việc này ngay cả khi đại dịch kết thúc, tức là sẽ có hàng chục ngàn nhân viên Facebook chuyển sang làm việc online.

Thông báo từ Facebook là một trong những cam kết thay đổi mô hình làm việc đáng chú ý nhất trong thời gian qua, có khả năng định hình lại các chuẩn mực văn hóa xung quanh khái niệm này, thậm chí làm biến chuyển toàn bộ khu vực Vịnh San Francisco, California - vốn từ lâu đã là trung tâm của ngành công nghệ Mỹ.

Không ít doanh nghiệp trên thế giới hiện nay đã và đang thực hiện theo phong cách làm việc mới này, nhưng phần lớn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Theo họ, làm việc mà không phải đến văn phòng đã mang lại cho cả nhân viên và người tuyển dụng lao động nhiều lợi ích, đặc biệt là năng suất và hiệu quả công việc cao hơn.

Theo một khảo sát gần đây, nhiều nhân viên khi làm việc từ xa cảm thấy họ có hiệu suất làm việc vượt trội và với sự hỗ trợ của nhiều công nghệ.

Bên cạnh đó, làm việc từ xa giúp hầu hết những người trưởng thành giải quyết mối lo là họ không có thời gian chăm sóc cho gia đình hay thời gian dành cho những nhu cầu riêng của bản thân. Chưa kể tới việc "mọc rễ" tại văn phòng từ ngày này sang ngày khác sẽ dễ khiến đầu óc và cơ thể bị mụ mẫm, cũng như dễ mắc phải những "căn bệnh công sở".

Mark Zuckerberg: 50% nhân viên Facebook vẫn sẽ làm việc từ xa dù hết dịch - 2

"Tôi cho rằng chúng tôi sẽ trở thành công ty đi đầu về mô hình làm việc từ xa ở quy mô của chúng tôi, và tất nhiên, chúng tôi sẽ có những tính toán kỹ lưỡng, chu đáo và đảm bảo trách nhiệm với các nhân viên", Mark Zuckerberg cho biết. "Trong từ 5-10 năm tới, ước tính sẽ có khoảng 50% nhân viên của chúng tôi có thể sẽ làm việc từ xa".

Facebook đang có khoảng 48.000 nhân viên trên toàn thế giới, chưa kể những nhân viên quản lý theo hợp đồng. Phần lớn các nhân viên này làm việc trong khuôn viên rộng lớn của công ty ở Menlo Park, California.

"Thực tế là hầu hết chúng tôi đều đang làm việc từ xa thời điểm này và cảm thấy khá ổn", Mark Zuckerberg chia sẻ. "Sẽ chẳng có lý do gì để chúng tôi tiếp tục thuê văn phòng, trong khi hầu hết các nhân viên của chúng tôi không cần tới điều này".

Cách đây ít ngày, mạng xã hội lớn nhất hành tinh cũng vừa đưa ra một số quyết định đáng chú ý trong thời "hậu Covid-19", đó là ra mắt tính năng Facebook Shops cho phép doanh nghiệp tạo gian hàng ảo với danh mục sản phẩm để bán hàng trên toàn bộ nền tảng Facebook và Instagram.

Đây là động thái đưa Facebook trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp với các nền tảng mua sắm trực tuyến lâu đời như Amazon, eBay, Etsy...  Các chuyên gia đánh giá điều này sẽ giúp đa dạng hóa hoạt động của Facebook và giảm bớt sự phụ thuộc vào doanh thu đến từ quảng cáo, đặc biệt là trong giai đoạn bất ổn kinh tế.

Nguyễn Nguyễn