Thứ năm, 30/06/2016 - 14:05

Lộ diện chiếc camera nhỏ nhất thế giới

Dân trí

Sử dụng công nghệ in 3D, các nhà khoa học tại đại học Stuttgart (Đức) đã tạo ra chiếc camera có kích thước nhỏ nhất thế giới hiện nay, chỉ 0,004 inch (100 micromet).

a2f-1467258333783

Lộ diện chiếc camera nhỏ nhất thế giới hiện nay

Đây được xem là một bước tiến lớn của ngành công nghiệp này. Nó mở ra một chân trời mới, đưa công nghệ tiến sâu vào cơ thể con người hơn cho mục đích khám chữa bệnh, những nơi mà trước đây công nghệ nội soi vẫn không thể xâm nhập được.

Các nhà khoa học của đại học Stuttgart cho biết, chiếc camera mới này có thể sử dụng kim tiêm để bơm thẳng vào cơ thể người. Điều này cũng dễ hiểu khi kích thước của nó quá bé nhỏ, chỉ bằng một hạt muối. Khi vào cơ thể, các nhà khoa học của đại học Stuttgart tin rằng, nó có thể khám phá các vùng cơ thể con người được tốt hơn và thậm chí ở những nơi mà trước đây chúng ta chưa xâm nhập được, chẳng hạn như não bộ...

Tuy vậy, chiếc camera này hiện chỉ được thiết kế với cáp nối siêu nhỏ dài 1,7 mét và không thể tự di chuyển. Và các nhà khoa học cũng đặt ra mục tiêu sắp tới làm cho nó có thể di chuyển và bơi được.

Ngoài ra, camera này sử dụng 3 ống kính khác nhau, có thể lấy nét các vật thể chỉ cách nó 3 mm.

Phan Tuấn