Lần đầu tiên Việt Nam giới thiệu 30 DN CNTT ra thế giới

(Dân trí) - Hôm nay, ngày 27/10, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) đã công bố kết quả triển khai Chương trình 30 Doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam 2014 (Vietnam’s 30 Leading ICT Companies 2014).

Đây là lần đầu tiên một ngành kinh tế của Việt Nam tổ chức hoạt động giới thiệu các doanh nghiệp tiêu biểu ra thế giới, nhưng ngay khi triển khai “Chương trình 30 doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam 2014” đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của các DN CNTT trên toàn quốc. Ban tổ chức đã nhận được hồ sơ tham dự của rất nhiều đơn vị, nhưng để kịp tiến độ phục vụ Diễn đàn Cấp cao CNTT Vietnam - ASOCIO 2014 và với chủ trương thận trọng làm tốt năm đầu tiên, từ đó lấy kinh nghiệm mở rộng trong các năm tới, nên năm nay VINASA đã giới hạn chỉ thực hiện trong 2 nhóm lĩnh vực của ngành CNTT là: Nhóm 1: Cung cấp dịch vụ BPO, IT Outsourcing, Offshoring; Nhóm 2: Cung cấp giải pháp, phần mềm đóng gói.

Hội đồng bình chọn các DN tiêu biểu để tham gia Chương trình gồm 17 thành viên là các nhà quản lý, chuyên gia CNTT, đại diện báo chí... do TS. Mai Liêm Trực, nguyên Thứ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông làm Chủ tịch. Hội đồng đã tổ chức 5 đoàn thẩm định thực tế đến trực tiếp các doanh nghiệp được lựa chọn qua vòng sơ tuyển để kiểm tra, xác minh thực tế.

TS. Mai Liêm Trực, Chủ tịch Hội đồng bình chọn cho biết: “Những doanh nghiệp được chọn lựa trong Chương trình tuy chưa phải doanh nghiệp lớn nhất nhưng họ dẫn đầu trong phân khúc thị trường của mình, có thể cạnh tranh được với doanh nghiệp các nước, có chiến lược phát triển tốt và có triển vọng để vươn ra thế giới”.

Họp báo công bố 30 DN CNTT hàng đầu Việt Nam.

Họp báo công bố 30 DN CNTT hàng đầu Việt Nam.

Được biết, 30 doanh nghiệp trong Chương trình này trong năm 2013 sử dụng 15.000 lao động, đây là đội ngũ lao động trí thức có trình độ cao, tạo ra tổng doanh thu hơn 300 triệu USD. Nhiều doanh nghiệp đang hoạt động thành công tại các thị trường lớn như Nhật Bản, châu Âu, Mỹ, góp phần quan trọng nâng cao tên tuổi Việt Nam trong ngành CNTT thế giới, trong đó có việc đưa Việt Nam từ năm 2012 vượt qua Ấn Độ để trở thành đối tác lớn thứ 2 về gia công phần mềm của Nhật Bản, doanh nghiệp Việt Nam là lựa chọn được ưa thích nhất trong hợp tác phần mềm của doanh nghiệp Nhật. Một số doanh nghiệp phần mềm như FPT Software, TMA Solutions đã đạt quy mô nhân lực hàng đầu Đông Nam Á, trình độ công nghệ cao, là đối tác cung cấp sản phẩm, dịch vụ cho các tập đoàn hàng đầu thế giới (FPT Software: 101 triệu USD (2013), 6000 lao động; TMA Soltuions: 27 triệu USD (2013), 1.700 lao động,…).

Bên cạnh đó, mặc dù tình hình kinh tế thế giới có nhiều biến động trong những năm qua, nhưng nhiều doanh nghiệp nằm trong danh sách có tốc độ tăng trưởng bình quân ấn tượng. Trong vòng 3 năm trở lại đây, các doanh nghiệp như NTT Data Việt Nam đạt mức tăng trưởng 81,6%, KMS Technologies: 77,6%. Không những thế, các doanh nghiệp Việt Nam cũng đang thành công trong lĩnh vực kinh doanh đặc thù, đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế như IFI Solutions (cung cấp dịch vụ ITO và Offshoring cho khách hàng là các hãng hàng không lớn trên thế giới), MK Smart (dẫn đầu trong lĩnh vực thẻ thanh toán, có thị trường đã vươn đến châu Âu, châu Mỹ La-tinh và cả châu Phi). Trong thị trường nội địa, các doanh nghiệp như CMC, Tinh Vân, CT-IN đều có sự phát triển ổn định, uy tín, cạnh tranh thành công với các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam. Các doanh nghiệp trong danh sách đều áp dụng những quy trình quản lý chất lượng quốc tế cao nhất như ISO 9001:2008, CMMI Level 5, ISO 27001:2005.

Để giới thiệu 30 doanh nghiệp ra thế giới, VINASA đã cho biên soạn tài liệu đặc biệt “Vietnam’s 30 Leading ICT Companies 2014” bằng tiếng Anh và tiếng Nhật, gồm 8000 bản in và có cả bản trực tuyến. Trong khuôn khổ chương trình Vietnam – ASOCIO ICT Summit 2014 tổ chức tại Việt Nam từ ngày 28-31/10/2014, 30 doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam sẽ được giới thiệu rộng rãi tới các đại biểu, đặc biệt là các đại biểu quốc tế đến từ gần 20 quốc gia và vùng lãnh thổ.

VINASA cho biết sau sự kiện này sẽ thông qua hệ thống các tổ chức đối tác quốc tế song phương, đa phương của mình, trong đó có Liên minh Dịch vụ CNTT Thế giới (WITSA), Tổ chức Công nghiệp điện toán châu Á – châu Đại dương (ASOCIO),... tiến hành giới thiệu 30 doanh nghiệp hàng đầu đến các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp, các tổ chức được lựa chọn tại gần 100 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới để tạo cơ hội kết nối, hợp tác, tìm kiếm các đối tác, khách hàng tiềm năng. 30 doanh nghiệp này cũng được VINASA cấp Giấy chứng nhận; được VINASA quảng bá, giới thiệu tại các sự kiện quốc tế như triển lãm SODEC (Nhật), triển lãm CeBIT (Đức),...; được ưu tiên tham gia các chương trình xúc tiến thương mại trong nước, quốc tế do VINASA tổ chức.


DANH SÁCH 30 DOANH NGHIỆP CNTT HÀNG ĐẦU

VIỆT NAM 2014

NHÓM 1

CÁC DOANH NGHIỆP CUNG CẤP DỊCH VỤ

BPO, IT OUTSOURCING, OFFSHORING

(19 doanh nghiệp)

1.     Công ty TNHH Digi-Texx (Digi-Texx Vietnam)

2.     Công ty TNHH Phần mềm FPT (FPT Software Ltd. - F-Soft)

3.     Công ty TNHH Mạng Máy tính Phú Sĩ (Fuji Computer Network Co., Ltd. - Fujinet Co., Ltd.)

4.     Công ty CP Global CyberSoft (Việt Nam) (Global CyberSoft (Viet Nam) JSC. - GCS)

5.     Công ty TNHH Harvey Nash (Việt Nam) (Harvey Nash (Vietnam) Company Limited - Harney Nash (Vietnam) Co., Ltd.)

6.     Công ty CP Giải pháp Tin học (Informatics Solution Joint Stock Company - IFI Solution., JSC.)

7.     Công ty TNHH ISB Việt Nam (ISB Vietnam Co., Ltd. - IVC)

8.     Công ty TNHH KMS Technology Việt Nam (KMS Technology Vietnam Company Limited - KMS Technology, Inc.)

9.     Công ty TNHH Tư vấn và Phát triển Phần mềm LARION (LARION Computing Co., Ltd. - LARION Computing)

10.  Công ty CP Phần mềm Luvina (Luvina Software Joint Stock Company - Luvina Software JSC.)

11.  Công ty TNHH NTT Data Việt Nam (NTT Data Vietnam Company Limited - NTT Data Vietnam)

12.  Công ty TNHH Rikkeisoft (Rikkeisoft Company Limited - Rikkeisoft)

13.  Công ty CP Savvycom (Savvycom Joint Stock Company - Savvycom)

14.  Sunrise Software Solutions Corporation (Công ty CP Giải pháp Phần mềm Bình Minh - S3 Corp.)

15.  Công ty TMA Solutions (Tuong Minh Service Private Enterprise - TMA Solutions)

16.  Công ty CP công nghệ Tâm Hợp Nhất (Unitech) (United Technologies Corporation  -Unitech)

17.  Công ty TNHH USOL Việt Nam (USOL Vietnam Company Limited - USOL Vietnam Co., Ltd.)

18.  Công ty CP Tổng hợp Việt Nhật (Viet Nhat General Joint Stock Company - VINI,. JSC.)

19.  Công ty CP Phần mềm Việt Quốc tế (VietSoftware International JSC - VSII)

NHÓM 2  

CÁC DOANH NGHIỆP CUNG CẤP GIẢI PHÁP, PHẦN MỀM ĐÓNG GÓI.

(11 doanh nghiệp)

20.  Công ty CP BUCA (Buca Joint Stock Company - BUCA., JSC.)

21.  Công ty TNHH Giải pháp Phần mềm CMC (CMC Software Solution Company Limited - CMCSoft Co., Ltd.)

22.  Công ty CP Đầu từ Phát triển Công nghệ Điện tử Viễn thông (Electronics communications technology Investment development corporation - ELCOM CORP.)

23.  Công ty CP Công nghệ Phần mềm Hài Hòa (Harmony Software Technologies JSC. - HarmonySoft)

24.  Công ty CP Tập đoàn HiPT (HiPT Group Joint Stock Company - HiPT Group)

25.  Công ty CP Viễn thông – Tin học Bưu điện (Joint Stock Company for Telecoms and Informatics - CT-IN)

26.  Công ty CP Thông minh MK (MK Smart Joint Stock Company - MK Smart)

27.  Công ty CP Tin học Viễn thông Petrolimex (Petrolimex Information Technology & Telecommunication J.S.C - PIACOM)

28.  Công ty CP phần mềm Quảng Ích (Quang Ich Software Joinstock Company - QIS., JSC.)

29.  Công ty CP đầu tư phát triển Công nghệ và Truyền thông (Technology and Media Investment Development JSC. - NEO)

30.  Công ty CP Công nghệ Tinh Vân (Tinhvan Technologies Joint Stock Company - Tinhvan Group)


Khôi Linh