Huyền thoại công nghệ xây dựng nền móng cho Apple, Google qua đời

(Dân trí) - Bill Campbell, người được xem là “huyền thoại công nghệ”, từng là cố vấn cho Steve Jobs, Larry Page hay Sergey Brin... đã qua đời ở tuổi 75.

Bill Campbell qua đời hôm 18/4 vừa qua và được xác nhận bởi Kleiner Perkins Caufield Byers, một công ty đầu tư mạo hiểm thường xuyên xin lời khuyên từ chính Campbell cho những thương vụ đầu tư khôn ngoan. Đại diện của gia đình cho biết ông ra đi thanh thản sau một thời gian dài chiến đấu với căn bệnh ung thư.

Mặc dù tên tuổi của Bill Campbell ít được biết đến rộng rãi bên ngoài Thung lũng Silicon, tuy nhiên Campbell được xem là một huyền thoại công nghệ, người đóng vai trò quan trọng trong việc định hình trực tiếp của Apple và Google, hai trong số các hãng công nghệ lớn nhất thế giới hiện nay. Bill Campbell cũng là người đã cố vấn cho nhiều nhân vật công nghệ nổi tiếng như Steve Jobs, Larry Page...

Bill Campbell được xem là huyền thoại công nghệ, người đã đưa ra những lời cố vấn để giúp định hình 2 hãng công nghệ lớn nhất thế giới hiện nay
Bill Campbell được xem là huyền thoại công nghệ, người đã đưa ra những lời cố vấn để giúp định hình 2 hãng công nghệ lớn nhất thế giới hiện nay

Sau khi tốt nghiệm đại học, Bill Campbell làm huấn luyện viên bóng bầu dục tại trường đại học trước khi gia nhập hãng máy ảnh Kodak. Sau đó, Bill Campbell chuyển sang làm việc tại Apple vào đầu những năm 80 theo lời mời của John Sculley, CEO của Apple vào thời điểm đó. Campbell khởi đầu sự nghiệp tại Apple với vai trò Phó chủ tịch Marketing, trước khi chuyển sang quản lý Claris, bộ phận chuyên phát triển phần mềm của Apple.

Claris sau đó được tách khỏi Apple để trở thành một công ty độc lập vào năm 1987, cũng là thời điểm Bill Campbell rời khỏi Apple. Đến năm 1997, sau khi Steve Jobs quay trở lại ngồi vào chiếc ghế CEO tại Apple, Campbell một lần nữa được mời quay lại Apple và ngồi vào ban quản trị của công ty.

Vào thời điểm đó, Apple đang đứng bên bờ vực phá sản. Campbell đóng vai trò cố vấn cho Steve Jobs trong giai đoạn này, giúp Apple có sự vực dậy thành công với sự ra mắt của dòng máy tính Mac hoàn toàn mới và máy nghe nhạc iPod, sau đó là iPhone và iPad, không chỉ giúp Apple vượt qua khó khăn mà còn vươn lên thành hãng công nghệ hàng đầu thế giới. Campbell kết thúc 17 năm làm việc tại Apple vào năm 2014.

“Campbell đã tin tưởng vào Apple khi rất ít người làm điều đó và sự đóng góp của ông ấy cho công ty chúng ta qua quãng thời gian tốt và xấu, không thể lãng quên”, Apple cho biết trong một thông cáo đưa ra sau khi Campbell qua đời.

Mặc dù làm việc tại Apple nhưng Campbell cũng đóng vai trò quan trọng trong sự thành công của nhiều hãng công nghệ khác, trong đó có Google. Được giới thiệu bởi công ty đầu tư mạo hiểm Kleiner Perkins Caufield Byers, Campbell đã làm việc với cựu CEO Eric Schmidt và 2 nhà đồng sáng lập Larry Page cũng như Sergey Brin của Google để giúp họ tạo nên lối đi riêng cho công ty vào buổi ban đầu, từ đó giúp Google phát triển trở thành hãng công nghệ hàng đầu thế giới hiện nay. Alphabet, công ty mẹ của Google, giờ đây đang là công ty có giá trị lớn thứ 2 trên thế giới, chỉ xếp sau Apple.

“Chúng tôi bắt đầu với anh ấy như một cố vấn bên ngoài, nhưng anh đã nhanh chóng trở thành một chuyên gia về quản lý nội bộ”, Eric Schmidt, Chủ tịch Alphabet, gửi lời tri ân đến Bill Campbell trên trang Facebook cá nhân. Eric Schmidt cho biết chính Campbell là người đã giúp xây dựng nên văn hóa riêng của Google và ca ngợi những sự đóng góp của Campbell cho Google là “không lường”.

Bill Campbell ngừng tư vấn cho Google vào năm 2010 với lý do các xung đột lợi ích mà ông phải đối mặt khi vẫn đang là thành viên ban quản trị của Apple.

Với những đóng góp của mình, Bill Campbell được giới công nghệ ghi nhận là một trong những người có tầm ảnh hưởng lớn nhất tại thung lũng Silicon. Trước khi làm cố vấn cho các hãng công nghệ khác, Campbell là CEO của hãng phần mềm Intuit từ năm 1994 đến 1998, trước khi ngồi vào ghế Chủ tịch của công này và rời khỏi công ty vào năm 1998.

Từng là một huấn luyện viên môn bóng bầu dục tại trường đại học và cũng là cầu thủ bóng bầu dục khi còn là sinh viên, do vậy khi trở thành cố vấn cho các hãng công nghệ lớn, Campbell vẫn được nhiều người trìu mến đặt cho biệt danh “huấn luyện viên của những đại gia công nghệ”.

T.Thủy

Đang được quan tâm