Huawei phát triển mạng 5.5G, nhanh gấp 10 lần 5G

T.Thủy

(Dân trí) - Hãng viễn thông Trung Quốc Huawei đặt mục tiêu phát triển mạng 5.5G với tốc độ nhanh gấp 10 lần mạng 5G hiện nay. Đây được xem là tiền đề để tiến lên công nghệ mạng 6G trong tương lai.

Phát biểu tại Triển lãm Di động Thượng Hải 2023 (MWC Thượng Hải), bà Mạnh Vãn Chu - Chủ tịch luân phiên kiêm Giám đốc Tài chính của Huawei - đã đánh giá cao sự phát triển của công nghệ di động 5G trên toàn cầu và đặt ra mục tiêu phát triển công nghệ mạng 5.5G.

Bà Mạnh Vãn Chu, Chủ tịch luân phiên của Huawei, phát biểu tại MWC Thượng Hải 2023 (Ảnh: Huawei).

Bà Mạnh Vãn Chu, Chủ tịch luân phiên của Huawei, phát biểu tại MWC Thượng Hải 2023 (Ảnh: Huawei).

Theo bà Mạnh Vãn Chu, hiện trên thế giới ước tính có 1,5 tỷ thiết bị kết nối mạng 5G và con số này sẽ tăng lên thành 5 tỷ trong năm 2030, trong đó riêng tại Trung Quốc đại lục tính đến hết năm 2022 đã có 561 triệu người mạng 5G.

"Mạng 5G đã được sử dụng cho mục đích thương mại trên toàn thế giới được 4 năm nay, giúp tạo ra nhiều giá trị mới trong xã hội. Điều này thúc đẩy việc tạo ra bước tiến tiếp theo, là công nghệ mạng 5.5G", bà Mạnh Vãn Chu tuyên bố.

Công nghệ 5.5G, mà Huawei gọi là "5G Advanced", được kỳ vọng sẽ tiếp tục kích thích tiềm năng của mạng 5G và sẽ trở thành tiền đề để phát triển công nghệ mạng 6G hoàn toàn mới.

Về lý thuyết, mạng 5G ở điều kiện lý tưởng sẽ cho tốc độ tải tối đa 10Gb/s (tương đương 1,2 GB/s), tuy nhiên, trên thực tế hiện tại mạng 5G chỉ đạt tốc độ truy cập từ 800Mb/s (tương đương 100MB/s) đến 1Gb/s (125MB/s).

Trong khi đó, Huawei cho biết công nghệ mạng 5.5G sẽ cho tốc độ truy cập tăng lên gấp 10 lần so với mạng 5G, luôn ở mức 10Gb/s (1,2GB/s). Ngoài ra, độ trễ cũng sẽ được cải thiện gấp 10 lần giúp mang lại trải nghiệm ổn định và tốt nhất cho người dùng.

Mạng 5.5G cũng cho phép tăng số lượng thiết bị có thể kết nối từ 10 tỷ lên 100 tỷ, lượng khí CO2 thải ra trên mỗi Terabyte dữ liệu được truyền đi qua mạng 5.5G sẽ giảm gấp 10 lần, giúp bảo vệ môi trường tốt hơn.

Mạng 5.5G sẽ giúp các ứng dụng 3D, chẳng hạn như mua sắm trực tuyến 3D, trò chơi thực tế ảo 24K VR, video 3D không cần kính… trở thành xu hướng chủ đạo trong tương lai. Các dịch vụ có trải nghiệm nhập vai trong vũ trụ ảo vốn đã nhen nhóm xuất hiện trong kỷ nguyên 5G sẽ bùng nổ trong kỷ nguyên 5.5G.

Bà Mạnh Vãn Chu tin rằng không chỉ người tiêu dùng thông thường mà các ngành công nghiệp cũng sẽ được hưởng lợi lớn từ công nghệ mạng 5.5G. Mạng 5.5G cũng có thể được sử dụng rộng rãi trong các dịch vụ giao thông đường bộ, các thành phố thông minh… giúp cơ sở hạ tầng đô thị thông minh hoạt động hiệu quả hơn.

Mạng 5.5 được xem là cột mốc quan trọng đối với ngành viễn thông. Đây sẽ là một "cuộc đua" mới của các nhà mạng viễn thông, trước khi mạng 6G được nghiên cứu và hoàn tất quá trình phát triển.

Song song với phát triển mạng 5.5G, hiện Huawei cũng tiếp tục triển khai và phủ sóng mạng 5G tại nhiều quốc gia. Công ty này mới đây đã giành được thỏa thuận cung cấp 52% trạm phát sóng 5G cho nhà mạng China Mobile.

Huawei cũng đạt được thỏa thuận hợp tác với nhiều chính quyền địa phương để giúp đẩy mạnh các ngành công nghiệp truyền thống; chẳng hạn hợp tác với chính quyền thành phố Thiên Tân để phát triển các cảng biển thông minh, cơ sở hạ tầng viễn thông cho thành phố…

Theo CNBC/DTrends