Galaxy Z Fold2 đối đầu Surface Duo: smartphone màn hình gập nào tốt hơn?

Thế Anh

(Dân trí) - Surface Duo có thiết kế độc đáo với 2 phần màn hình riêng biệt. Tuy nhiên, Galaxy Z Fold2 mang đến trải nghiệm sử dụng tốt hơn về nhiều mặt.

Galaxy Z Fold2 đối đầu Surface Duo: smartphone màn hình gập nào tốt hơn? - 1
Microsoft Surface Duo và Samsung Galaxy Z Fold2 được xem là đối thủ cạnh tranh trực tiếp ở phân khúc smartphone màn hình gập cao cấp. Hai mẫu máy này sở hữu nhiều điểm khác biệt từ thiết kế đến trải nghiệm sử dụng.
Galaxy Z Fold2 đối đầu Surface Duo: smartphone màn hình gập nào tốt hơn? - 2
Khác biệt lớn nhất nằm ở thiết kế khi Galaxy Z Fold2 có màn hình dẻo gập lại ở giữa, trong khi 2 phần màn hình của Surface Duo được kết nối với nhau thông qua phần bản lề ở giữa. Khi gập lại, phần màn hình ngoài của Galaxy Z Fold2 có kích thước 6,23 inch, tỷ lệ 25:9. Trong khi đó, mỗi bên màn hình của Surface Duo có kích thước 5,6 inch, tỷ lệ 4:3.
Galaxy Z Fold2 đối đầu Surface Duo: smartphone màn hình gập nào tốt hơn? - 3
Khi sử dụng ở chế độ toàn màn hình, Galaxy Z Fold2 có kích thước 7,6 inch. Trong khi đó, mẫu Surface Duo có kích thước 8,1 inch. Galaxy Z Fold2 mang đến trải nghiệm xem video, giải trí thích hơn bởi màn hình của máy không bị ngăn cách bởi phần bản lề như trên mẫu Surface Duo. Thêm vào đó, màn hình của Galaxy Z Fold2 cũng có tần số quét 120 Hz, giúp hình ảnh hiển thị mượt mà hơn.
Galaxy Z Fold2 đối đầu Surface Duo: smartphone màn hình gập nào tốt hơn? - 4
Cả 2 máy đều cho phép người dùng có thể sử dụng cùng lúc nhiều ứng dụng khác nhau. Tuy nhiên, với lợi thế sở hữu 2 màn hình riêng biệt, chiếc Surface Duo mang đến nhiều không gian hơn để người dùng có thể thao tác trên mỗi ứng dụng.
Galaxy Z Fold2 đối đầu Surface Duo: smartphone màn hình gập nào tốt hơn? - 5
Mặt lưng của Surface Duo được hoàn thiện từ kính bóng, dễ bị bám lại nhiều vết bẩn cũng như dấu vân tay. Trong khi đó, Galaxy Z Fold2 lại được hoàn thiện từ kính mờ, ít bám lại vết bẩn cũng như cho cảm giác cầm nắm chắc tay hơn.
Galaxy Z Fold2 đối đầu Surface Duo: smartphone màn hình gập nào tốt hơn? - 6
Phần bản lề của cả 2 máy đều được hoàn thiện rất cứng cáp, mang đến trải nghiệm gập mở chắc chắn. Cả hai máy đều có thể gập mở ở nhiều góc, điều này cho phép người dùng có thể sử dụng máy ở nhiều tư thế khác nhau. Surface Duo được thiết kế mỏng hơn đáng kể khi độ dày của nó chỉ khoảng một nửa so với chiếc Galaxy Z Fold2.
Galaxy Z Fold2 đối đầu Surface Duo: smartphone màn hình gập nào tốt hơn? - 7
Về camera, Microsoft Surface Duo thua kém hơn hẳn cả về số lượng và chất lượng. Surface Duo chỉ được trang bị duy nhất 1 camera với độ phân giải 11 MP. Chất lượng của camera này cũng chỉ ở mức trung bình, tốc độ chụp và lưu hình chưa nhanh. Trong khi đó, Galaxy Z Fold2 được trang bị hệ thống 3 camera ở mặt lưng cùng một camera selfie. Chất lượng hình ảnh cho ra cũng vượt trội hơn hẳn trong đa số điều kiện chụp ảnh.
Galaxy Z Fold2 đối đầu Surface Duo: smartphone màn hình gập nào tốt hơn? - 8
Galaxy Z Fold2 được trang bị bộ xử lý Snapdragon 865+, dung lượng RAM 12 GB cùng bộ nhớ trong tùy chọn 256 GB hoặc 512 GB. Trong khi đó, Surface Duo chỉ chạy trên con chip Snapdragon 855, dung lượng RAM 6 GB cùng bộ nhớ 128 GB hoặc 256 GB. Trải nghiệm thực tế cho thấy Galaxy Z Fold2 hoạt động mượt mà hơn. Giao diện trên chiếc Surface Duo đôi khi vẫn xảy ra tình trạng giật lag, đặc biệt là trong lúc chuyển đổi qua lại giữa các chế độ màn hình.
Galaxy Z Fold2 đối đầu Surface Duo: smartphone màn hình gập nào tốt hơn? - 9
Galaxy Z Fold2 cũng được trang bị 2 loa stereo cho âm lượng lớn hơn hẳn so với một loa trên chiếc Surface Duo. Hiện tại, Galaxy Z Fold2 có mức giá 50 triệu đồng, trong khi chiếc Surface Duo đang được chào bán với giá từ 42 triệu đồng.